Tương lai của HLV Calisto: Câu hỏi lớn không lời đáp

TP - Chuyện tương lai của HLV Calisto ở ĐTQG lẽ ra không trở nên gay go và căng thẳng như thế nếu như không có vụ rắc rối giữa ông thầy này với hai CLB ĐT.LA và T&T HN.

HLV Calisto luôn được nhiều thế hệ cầu thủ yêu mến (trong ảnh: cùng với Công Vinh).  Ảnh: X.G

Mặc dù còn hợp đồng với ĐT.LA tới năm 2011, nhưng HLV Calisto đã công khai bày tỏ khát vọng cống hiến cho T&T HN, và thậm chí ông còn nói rằng:

“Bây giờ tôi cũng chẳng quá khát khao với việc dẫn dắt ĐTQG”, một cách phát ngôn hàm ý ông sẵn sàng từ bỏ chức HLV trưởng ĐTQG nếu như vì vấn đề này mà ông không thể thoả mãn giấc mộng với T&T HN.

Vì thế, VFF dù một mặt nói cứng sẽ để HLV Calisto tự giải quyết việc riêng của mình và rằng đây chỉ là một chuyện nhỏ, nhưng thực tế nội bộ lãnh đạo VFF lúc này vô cùng lo lắng.

Cả ĐT.LA trước đây và T&T HN đều có những đóng góp nhất định cho VFF, nếu như ĐT.LA nổi bật với sự kiện 2 lần nhường HLV Calisto cho ĐTQG và cả 2 lần đều có danh hiệu, thì trong hơn một năm gần đây, T&T và VFF bắt tay hợp tác với nhau trong rất nhiều lĩnh vực, và có thông tin nói rằng, thực ra T&T đã “lobby” xong xuôi với VFF từ gần năm nay để đưa HLV Calisto về với đội bóng này.

Điều khiến VFF e ngại là sức ép từ dư luận, bởi việc một HLV kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB ở cùng một nước là chuyện hiếm thấy với bóng đá thế giới, nên VFF và T&T cùng thống nhất sẽ hé lộ thông tin một cách từ từ để tránh gây sốc và bị phản đối.

Lẽ ra mọi chuyện đã diễn ra đúng như lộ trình dự kiến của VFF và T&T nếu như không có sự phản đối của ĐT.LA. Ưu thế của ĐT.LA là họ nắm trong tay bản hợp đồng đã ký với HLV Calisto có thời hạn tới năm 2011 cũng như thoả thuận riêng với VFF khi đội bóng này để HLV Calisto lên ĐTQG cách đây gần hai năm.

Chi tiết của thoả thuận này không được tiết lộ, nhưng chắc chắn sẽ không có chuyện HLV Calisto được quyền làm việc cho CLB nào khác ở V-League ngoài ĐT.LA, một khi ông thầy này không còn giữ cương vị nào ở ĐTQG.

Hẳn là ĐT.LA biết rõ mối quan hệ thân thiết giữa T&T HN và HLV Calisto trong một năm qua, nhưng họ đã không lên tiếng và để tới khi T&T HN và HLV Calisto chuẩn bị ký kết hợp đồng thì ĐT.LA mới xuất hiện để đòi công lý.

Đứng ở góc độ tình cảm lẫn công việc, rất khó tìm được lý do nào để giải thích cho việc HLV Calisto có thể tự ý rời bỏ ĐT.LA để đến với T&T HN.

Nếu không có ĐT.LA, chắc chắn đã không có HLV Calisto như hiện tại, và nên nhớ rằng ở thời điểm sau Cúp bóng đá TP.HCM năm 2008, khi HLV Calisto gặp khó khăn lớn nhất vì kết quả thi đấu kém cỏi của ĐTQG, cũng chỉ có ĐT.LA và những người thân quen với bầu Thắng của ĐT.LA (trong đó có cả báo chí), đứng ra ủng hộ HLV Calisto.

Đúng là trong thời gian gắn bó với ĐT.LA, nhất là trong những năm gần đây, HLV Calisto đã có dấu hiệu chán nản ĐT.LA vì sự đầu tư không tới nơi tới chốn của lãnh đạo đội bóng, nhưng nếu chỉ vì như vậy mà đơn phương dứt áo ra đi thì không phải là cách làm trọn nghĩa vẹn tình.

Có thể thấy HLV Calisto đang ở trong một tâm trạng cực kỳ phức tạp và điều đó được thể hiện ngay qua cách ứng xử của ông với báo chí. Khi mới được đề cập tới vấn đề giữa ĐT.LA và T&T HN thì HLV từ chối, nhưng sau đó chính ông lại mở lời và nói rằng vì rất tôn trọng bầu Thắng nên ông sẽ chỉ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi nói chuyện với bầu Thắng.

Nhưng một ngày trước khi ĐTQG lên đường sang Lebanon thi đấu vòng loại Asian Cup 2011, HLV Calisto lại tỏ ra rất cáu kỉnh khi được hỏi về tương lai của mình và ông trả lời với vẻ khó chịu trông thấy: “Tôi không muốn nói về ĐT.LA”.

Sau chuyến đi tới Lebanon này, HLV Calisto sẽ phải giải quyết dứt điểm chuyện tương lai của mình, và đây mới thực sự là những ngày khó khăn với ông, khi ông phải lựa chọn giữa ĐTQG, T&T HN và ĐT.LA.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá