Tuyển futsal Việt Nam-Iran: Vượt tiếp 'núi cao', vào chung kết

10/13 lần vô địch châu Á, 6 kỳ World Cup đã tham dự, đương kim số 1 châu lục, những con số thống kê nói lên sức mạnh của Iran. Nhưng bài học Nhật Bản khiến họ cảnh giác hơn khi gặp tuyển Việt Nam ở bán kết tối nay.

Mong rằng niềm vui này sẽ tái hiện với futsal Việt Nam sau trận bán kết. Ảnh: Quang Thắng.
Mong rằng niềm vui này sẽ tái hiện với futsal Việt Nam sau trận bán kết. Ảnh: Quang Thắng.

Thắng Nhật Bản đã là điều nằm ngoài sức tưởng tượng của những người hâm mộ futsal Việt Nam nói riêng và cả làng cầu châu Á nói chung. Đấy là một kỳ tích và nhờ kỳ tích ấy mà đội bóng của HLV Bruno Garcia lần đầu tiên góp mặt ở VCK World Cup vào tháng 9 tới đây.

Nhật Bản là nền futsal số 1 châu Á ở thời điểm hiện tại, còn Iran lại là đội bóng giàu truyền thống nhất châu Á, với kỷ lục 10 lần vô địch châu lục. HLV Nguyễn Quốc Tuấn của đội tuyển futsal nữ Việt Nam đánh giá Nhật Bản mạnh ở chiến thuật, còn Iran mạnh ở chất lượng kỹ thuật.

Riêng ở thời điểm này, khi đội tuyển futsal Việt Nam đá với Iran, chúng ta sẽ khó đá hơn với Nhật, bởi đối thủ đã bắt đầu nghiên cứu chúng ta, tính bất ngờ cũng giảm đi đáng kể.

Còn nhớ tại VCK futsal châu Á cách nay 2 năm, ngay trên sân nhà, đội tuyển futsal Việt Nam từng thua Iran đến 4-15. Đấy là trận đấu mà khi đó, đội tuyển futsal Việt Nam chọn cách đá đôi công với đội bóng đến từ Tây Á, rồi thua chóng vánh.

Lần này, bản thân HLV Bruno Garcia chắc hẳn đã rút ra được bài học từ thất bại năm nào, cũng như biết rằng trước các đối thủ có đẳng cấp cao hơn, lối chơi duy nhất mà đội tuyển futsal Việt Nam có thể áp dụng là phòng ngự thật chặt bên phần sân nhà, áp sát đối thủ, không cho họ khoảng trống để hoạt động, rồi chờ thời cơ trong các pha phản công, như cách mà chúng ta từng đá trước 2 đội mạnh là Thái Lan và Nhật Bản ở giải năm nay.

Để đánh bại Iran trong môn futsal, người Việt Nam cần một kỳ tích khác xuất hiện. Không ai ảo tưởng về chuyện sau khi đánh bại Nhật Bản, đội tuyển futsal Việt Nam bây giờ đã mang tầm vóc ngang với Nhật và không ngán bất cứ đội nào tại châu Á.

Điều đó không đúng, chúng ta vẫn ở dưới đẳng cấp so với đội bóng giàu truyền thống nhất châu lục Iran. Chúng ta chỉ có cơ hội trước họ nếu có lối chơi hợp lý, cũng như đạt phong độ tốt nhất ở thời điểm bóng lăn.

Cơ hội chiến thắng của đội tuyển futsal Việt Nam dĩ nhiên thấp hơn rất nhiều so với đối thủ, nhưng trong bóng đá mọi chuyện đều có thể xảy ra. Những người yêu futsal Việt Nam đều muốn mơ về một kỳ tích nữa trên đất Uzbekistan.

Lý trí của nhiều người thừa biết rằng Iran mạnh hơn, nhưng con tim của nhiều người Việt vẫn mơ về một cuộc lật đổ khác tại giải vô địch châu Á.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng