Tuyển ngoại binh ở V-League: Đánh bạc với “cò”

Phần lớn những đội bóng ở V-League tuyển chọn ngoại binh đều phải thông qua kênh môi giới, cụ thể là các “cò” cầu thủ. Thực tế này khiến nhiều đội rơi vào tình trạng bị động, kiểu “hên xui”

Không phải đội bóng nào cũng may mắn như B.BD khi lấy được một ngoại binh
vừa có tài vừa có đức như Philani (phải)
Không phải đội bóng nào cũng may mắn như B.BD khi lấy được một ngoại binh vừa có tài vừa có đức như Philani (phải)

Không phải đội bóng nào cũng may mắn như B.BD khi lấy được một ngoại binh
            vừa có tài vừa có đức như Philani (phải)
Không phải đội bóng nào cũng may mắn như B.BD khi lấy được một ngoại binh vừa có tài vừa có đức như Philani (phải).

Trong 10 năm qua, quy trình tuyển chọn ngoại binh của bóng đá VN gần như theo kiểu “lối cũ ta về”. Đa phần ngoại binh tìm đến thử việc thường được các “cò” đưa về tập kết tại TP.HCM, sau đó sẽ được những bộ phận “trung gian” chuyển đi các đội bóng từ Bắc chí Nam.

Thực tế này đã khiến các CLB lâm vào cảnh “há miệng chờ sung”, không thể biết xuất xứ nguồn gốc, chất lượng “món hàng”, thế nên cứ mỗi mùa chuyển nhượng, hình ảnh những ông Tây ba-lô và “cò” vây kín sân tập hay các giải giao hữu cứ như chuyện bình thường ở huyện.

Chẳng thế mà HLV Nguyễn Thành Vinh đã phải thốt lên, khó khăn nhất trong việc lấy “Tây” chính là mối quan hệ còn hạn chế của các CLB V-League với hệ thống chân rết tại các nước có nguồn cung cấp cầu thủ.

Thế nên, người ta vẫn ví von, phương pháp mà các đội bóng ở V-League tuyển ngoại binh khác nào “ếch ngồi đáy giếng”. Tất cả buộc phải trông chờ vào các “cò” vốn quá tinh quái trong việc gom cầu thủ trôi dạt từ mọi nơi. Việc phải thụ động ngồi một chỗ chờ “Tây” không những khiến các đội bế tắc trong săn tìm người mà còn khiến quá trình chuẩn bị mùa giải mới bị đảo lộn.

Nếu hỏi bất kỳ một HLV nào ở V-League về chuyện thử ngoại binh trước mùa giải thì phần lớn câu trả lời đều là: “Nói thật nhé, cho chúng nó về hết rồi, thử cả chục thằng mà có thằng nào đá đấm ra hồn đâu, mất thời gian”.

Việc tuyển chọn ngoại binh nhiều khi là tương lai sống còn của đội bóng và được quan tâm gắt gao. Thậm chí, nhờ vào những tay “cò” có mối thâm giao, các đội bóng đã phải đặt hàng ngay từ khi giải đấu vẫn đang diễn ra và tiêu chuẩn lấy người đặt ra rất cao. Thế nhưng, không phải CLB nào cũng tìm được cầu thủ như mình mong muốn, thậm chí còn rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Rút kinh nghiệm những mùa trước, ngay từ lúc tập trung trở lại khi mùa giải 2011 kết thúc, các đội bóng từ Bắc chí Nam đã tiến hành thử việc ngoại binh và phương thức mở cửa thực hiện hàng chục đợt tuyển ngoại binh như trước đã dần khép lại.

Tấm gương SLNA và K.Khánh Hòa tự tay kiếm được cầu thủ tốt đang là điển hình để các đội học theo. Phải thừa nhận ngoại binh góp tới 80% chiến thắng của một đội bóng và sau mùa giải thành công mỹ mãn trong việc tuyển lựa ngoại binh, SLNA khiến cả V-League phải chạy theo hướng đi của mình.

Đội bóng xứ Nghệ đã biết cách tiếp cận các “tay cò” và làm việc trực tiếp với các CLB chủ quản của cầu thủ để lấy quân. Sau khi lên ngôi vô địch V-League 2011 với bộ ba Kavin-Fagan-Ansah và bị V.Hải Phòng lôi kéo, mới đây vẫn theo cách làm ấy, SLNA đã đưa về sân Vinh gần 10 cầu thủ chất lượng rồi sàng lọc kỹ càng để chọn ra 4 gương mặt tốt nhất cho mùa giải 2012 và đang được chạy rôt-đa trên phố núi Pleiku.

Theo Thể Thao Văn Hóa

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá