Sự kiện: World Cup 2006

Tuyển Pháp đang hưng phấn với phong độ cao

TPO - Là cầu thủ trẻ nhất tuyển Pháp, ngôi sao của Marseille đã trả lời trên FIFAworldcup.com về việc anh được gọi vào đội tuyển và những thách thức khi anh thi đấu trong đội tuyển Quốc gia.

Franck Ribery
Frank, anh đã có những chuẩn bị thế nào trước trận bán kết gặp Bồ Đào Nha?

- Tất cả mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp và tâm lý của toàn đội cũng rất tốt... Chúng tôi đã  sẵn sàng cho trận đầu này - một trận đấu, theo chúng tôi, khó khăn hơn rất nhiều so với trận gặp đội tuyển Brazil.

Anh nghĩ  thế nào về đối thủ của mình trong trận đấu này?

Bồ Đào Nha là một đội bóng được tổ chức tốt hơn nhiều so với đội tuyển Brazil. Hơn nữa, ông  HLV Luiz Felipe Scolari còn có trong tay rất nhiều cầu thủ giỏi như Luis Figo, Cristiano Ronaldo, Pauleta and Deco. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng chạm trán với họ trong trận đấu tới này.

Anh đã có đấu pháp nào để khiến cho hàng thủ của đội Bồ Đào Nha lúng túng trong trận đấu tới?

Thật ra thì, điều chúng tôi quan tâm trong trận đấu tới là chúng tôi sẽ thi đấu như thế nào. Chúng tôi không nghĩ mình phải quan tâm tới việc đội Bồ Đào Nha sẽ thi đấu thế nào. Chúng tôi đã tập luyện hàng ngày và bây giờ chúng tôi đang ở phong độ tốt nhất. Chỉ còn hai trận dấu nữa và chúng tôi cần phải thắng.

Đội tuyển Pháp đã thi đấu 5 trận tại World Cup lần này. 4 trong 5 trận đấu đó anh đã được ra sân trong đội hình xuất phát. Anh cảm thấy thế nào khi được thi đấu ở vị trí chính thức?

Trước tiên, tôi muốn chia sẻ niềm hạnh phúc này với gia đình và người thân của tôi, những người đã giúp đỡ tôi rất nhiều để tôi có thể đạt được thành tích như vậy. Tôi sẽ tiếp tục đá bóng và bất cứ lúc nào đá bóng cũng là niềm đam mê của tôi. 

Anh có thể cho biết những mục tiêu anh đặt ra cho mình không?

Chúng tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất là chiến thắng. Một vài tuần trước, tôi đã không nghĩ chúng tôi có thể chiến thắng. Nhưng chúng tôi  dã ở đây và chỉ còn một bước nữa thôi chúng tôi sẽ tiến vào trận chung kết. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra. 

Anh dường như không cảm thấy có chút áp lực nào?

Vâng, tôi cảm thấy tốt hơn qua mỗi trận đấu. Tôi không suy nghĩ quá nhiều, tôi chỉ ra sân và thi dấu hết sức mình. Tôi muốn cố gắng chiến đấu hết sức vì màu áo của đội tuyển Pháp.

Trong thời gian vừa qua, anh có thấy  gần gũi hơn với các cầu thủ trong đội tuyển không? 

Tôi học hỏi được nhiều điều từ tất cả các đồng đội của tôi vì tất cả họ đều có nhiều kinh nghiệm thi đấu hơn tôi. Tôi biết, một cầu thủ trẻ mới xuất hiện sẽ không đễ được mọi người chấp nhận, nhưng thực sự tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tôi cảm thấy thực sự thoải mái khi ở trong đội tuyển. Không khí rất tốt và điều này thể hiện rõ khi chúng tôi thi đấu. Tôi thân với Zinedine Zidane và Thierry Henry. Tôi luôn lắng nghe lời khuyên của Zizou. Ví dụ như là anh luôn khuyên tôi phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để có thể vừa có thể chơi nhanh mà vừa có thể giảm được nhịp độ của trận đấu khi cần.

Nói về Zidane, anh nghĩ thế nào về phong độ thi đấu của Zidane trong trận gặp Brazil?

Zidane là một hình mẫu đối với tôi, tôi luôn luôn nghĩ về anh như vậy. Chỉ có điều khác biệt là lần này tôi được cùng ra sân thi đấu với anh. Và tôi có thể chắc chắn với bạn rằng anh chơi bóng trên sân còn  nhanh hơn rất nhiều so với cảm nhận khi xem anh thi đấu qua tivi (cười).

Thế còn bản thân mình, anh nghĩ mình thế nào?

Tôi à, tôi nghĩ mình là người hài hước và luôn muốn chọc ghẹo mọi người. Tôi là một người hướng ngoại chứ không phải là một người muốn giấu mình trong phòng suốt cả ngày. Cơ bản, tôi chỉ cố gắng và chia sẻ với mọi người mọi chuyện trong cuộc sống và cố gắng hòa nhập với mọi người trong đội tuyển.

Lúc đội tuyển Pháp đăng quang ngôi vô địch năm 1998 anh đang ở đâu?

Lúc đó tôi mới chỉ 15 tuổi. Tôi theo dõi trận đấu với các bạn của mình và sau đó cũng ra đường để ăn mừng chiến thắng. Tại thời điểm đó, điều duy nhất tôi có thể làm là hét lên càng ngày càng lớn: “Allez les Bleus”.

Hai năm trước, khi anh rời đội Brest tham dự giải hạng 3 nước Pháp để sang thi đấu cho Metl tai giải Ligue 1. Tại thời điểm đó, anh có nghĩ mình sẽ được thi đấu tại World Cup lần này không?

Tât nhiên là không, và không chỉ có một mình tôi nghĩ thế. Không ai có thể ngờ tới điều này. Tôi đã tập luyện chăm chỉ và tôi nghĩ tôi đã làm những gì cần thiết. Tôi luôn cố gắng thử thách chính bản thân mình và bây giờ cũng thế. Lúc này, tôi có thể chắc chắn rằng tôi cảm nhận được hoàn toàn mọi thứ về bản thân mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá