Tuyển thủ Anh tẩy chay sao trẻ MU

TP - Khả năng khoác áo đội tuyển Anh của tiền vệ Adnan Januzaj-ngôi sao mới nổi của MU, đang vấp phải một số ý kiến phản đối.

Tuyển thủ Anh tẩy chay sao trẻ MU

> Sao trẻ M.U "tấn công" tốp 10 cầu thủ xuất sắc
> Cận cảnh ngôi sao "có vẻ đẹp cân bằng" của M.U

Januzaj đang nổi như cồn trong màu áo MU. Ảnh: Guardian
Januzaj đang nổi như cồn trong màu áo MU. Ảnh: Guardian.

Theo quy định của FIFA, Adnan Januzaj có thể thi đấu cho đội tuyển Anh nếu đạt yêu cầu 5 năm sống tại nước này và trước đó chưa khoác áo bất cứ đội tuyển nước nào ở các cấp độ. Nếu chiếu theo quy định này, Januzaj đang được xem rộng cửa lên tuyển Anh trong tương lai dù anh mới 18 tuổi. Hiện, Adnan Januzaj đang đủ điều kiện để có quyền lựa chọn khoác áo một trong số các quốc gia như Bỉ, Serbia, Albani và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, thông tin Adnan Januzaj có thể được triệu tập vào đội tuyển Anh trong tương lai lập tức vấp phải sự phản đối nhất định. Mới đây, tiền vệ tuyển Anh Jack Wilshere đã lên tiếng công khai quan điểm phản đối.

 Chỉ người Anh nên thi đấu cho tuyển Anh.

Tiền vệ tuyển thủ Anh Jack Wilshere

“Nếu bạn sống ở Anh trong 5 năm, điều đó không có nghĩa làm bạn trở thành người Anh”, tiền vệ Arsenal nói về trường hợp ngôi sao mới nổi của MU. “Nếu tôi tới Tây Ban Nha và sống ở đó 5 năm tôi cũng không thi đấy cho đội tuyển Tây Ban Nha”, anh phụ họa thêm.

Trước đó, HLV đội tuyển Anh ông Roy Hodgson đã cho biết ông vẫn đang theo dõi những bước tiến của tài năng 18 tuổi người Bỉ này. Hiện có nhiều cầu thủ trẻ đang thi đấu cho các đội trẻ Anh mà không sinh ra tại Anh. Đáng chú ý trong biên chế U21 tuyển Anh có tiền vệ đang khoác áo Liverpool Raheem Sterling sinh tại Jamaica, Wilfried Zaha của MU sinh ra tại Bờ Biển Ngà, hay như Saido Berahino đang khoác áo West Brom từng rời quốc gia đang chiến tranh Burundi tới Anh từ khi là cậu bé 10 tuổi.

“Đây là một điều khó khăn. Chúng ta có quá nhiều cầu thủ trong đội hình không sinh ra ở đây”, HLV U21 Anh Gareth Southgate than thở. Tuy nhiên, Southgate cũng phải thừa nhận rằng: “Thế giới đang thay đổi. Tôi chấp nhận điều đó. Mọi người di chuyển và làm việc ở nước ngoài. Điều quan trọng là biết tại sao một số người muốn thi đấu cho bạn”.

Januzaj, gia nhập MU năm 2011 từ đội bóng Bỉ Anderlecht với phí chuyển nhượng khoảng 300.000 bảng, sinh ra tại Brussels. Trước đó, anh đã từ chối khoác áo đội tuyển Bỉ và hiện vẫn chưa khoác áo bất cứ đội tuyển nào ở các cấp độ. Bên cạnh đó, Januzaj cũng đủ quyền lựa chọn thi đấu cho đội tuyển Albani hay Kosovo, quê hương của bố mẹ anh, cho đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ hay Serbia là quê hương của ông bà. Tuy nhiên, nền độc lập của Kosovo vẫn chưa được Liên Hợp Quốc công nhận và đội tuyển Kosovo cũng không phải là thành viên UEFA hay FIFA.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng