Tuyển Việt Nam bổ sung cầu thủ ngoại nhập tịch

TP - Nhằm tăng cường sức mạnh cho tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2011 và xa hơn là AFF Cup 2010, HLV Calisto tiết lộ, ông sẽ gọi hai cầu thủ ngoại có quốc tịch Việt Nam là tiền đạo Huỳnh Kesley (Bình Dương) và thủ môn Đinh La (V.Ninh Bình).

Thủ môn Đinh Hoàng La (Mykola) nhiều khả năng sẽ được gọi vào đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Quang Thắng
Sau khi tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã giao chỉ tiêu lọt vào chung kết Asian Cup 2011 cho thầy trò Calisto. Ở vòng loại, tuyển Việt Nam thắng Lebanon 3-1 nhưng lại để thua Trung Quốc 1-6 và hiện đang đứng thứ ba, sau chính Trung Quốc và Syria.

Sau thất bại nặng nề trước Trung Quốc, HLV Calisto gấp rút tìm kiếm những sự bổ sung bởi theo ông, tuyển Việt Nam cần có thêm động lực, từ những cầu thủ mới. Trong ý đồ này, Calisto đã cậy nhờ Hội đồng HLV quốc gia trong vai trò những nhà tuyển trạch và qua kênh này, có tới sáu cầu thủ trẻ được tiến cử cho tuyển Việt Nam.

Năm 2009 được coi là dấu mốc mà phong trào nhập quốc tịch Việt Nam cho các cầu thủ ngoại nở rộ ở CLB. Sau thủ môn Phan Văn Santos, đã có thêm Huỳnh Kesley (Bình Dương), Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max (V.Ninh Bình), Đoàn Văn Nirut, Sakda (HA.Gia Lai) mang quốc tịch Việt Nam.

Hồi đầu năm, khi được hỏi về khả năng khoác áo tuyển Việt Nam của lực lượng này, Calisto rất dè dặt bởi theo ông, không thể xem đây là cách tốt để xây dựng lực lượng cho một đội tuyển.

Tuy nhiên, sau khi chứng kiến Hoàng La, Hoàng Max và Huỳnh Kesley thi đấú, có vẻ như Calisto đã thay đổi quan điểm. Bên lề trận đấu giữa Bình Dương và Điện lực Thái Lan ở AFC Cup 2009, trên sân Bình Dương, Calisto trò chuyện khá lâu với Huỳnh Kesley.

Sau cuộc trao đổi này, ông thầy người Bồ tiết lộ, Huỳnh Kesley sẽ được xem như là một cú hích mới của tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2011.

“Huỳnh có những phẩm chất đặc biệt, anh ấy đủ khả năng đáp ứng yêu cầu chơi cho tuyển Việt Nam. Bản thân Huỳnh - qua cách nói chuyện, cũng cho thấy anh ấy có khát vọng cống hiến thực sự. Tôi sẽ gọi Huỳnh cho các trận đấu sắp tới của tuyển Việt Nam”, Calisto nói.

Tuy nhiên, trong trận đấu sắp tới với Olympiakos, Huỳnh Kesley sẽ không được triệu tập bởi Calisto muốn anh tập trung tối đa cho Bình Dương ở AFC Cup 2009.

Tiết lộ sẽ sử dụng Huỳnh Kesley, Calisto còn nêu rõ quan điểm của mình trong việc gọi các cầu thủ ngoại mới được nhập quốc tịch Việt Nam. “Nếu các cầu thủ này có phong độ tốt, có khát vọng cống hiến, không có lý do gì để họ không được gọi vào tuyển. Dĩ nhiên, số lượng sẽ không nhiều. Tôi nghĩ hai người là hợp lý”.

Được biết, bên cạnh Huỳnh Kesley, Calisto cũng đang có ấn tượng đặc biệt với thủ môn Đinh Hoàng La - người đang khoác áo V.Ninh Bình ở giải hạng Nhất và không loại trừ khả năng, Hoàng La sẽ lần đầu góp mặt ở tuyển Việt Nam, ngay trong trận đấu với Olympiakos ngày 14/5 tới đây.

Về nhân sự cho trận đấu với Olympiakos, Calisto cho biết, ông sẽ gọi 25 cầu thủ. Trong số này, sẽ có khoảng năm cầu thủ trẻ, lần đầu được triệu tập.

Trường hợp của thủ môn Dương Hồng Sơn - người hùng của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2008, Calisto tiết lộ, ông và VFF sẽ phải gặp gỡ với lãnh đạo CLB T&T Hà Nội rồi mới đưa ra quyết định.

VFF đang tính đến việc thương thảo gia hạn hợp đồng với HLV Calisto. HLV Calisto cho biết, ông chưa quan tâm đến chuyện này bởi còn bận chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2011 vào cuối năm và quan trọng nhất là SEA Games 25 cùng đội U23.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá