Sự kiện: AFF Cup 2016

Tuyển Việt Nam: Cái đầu lạnh

TP - Vậy là đội tuyển Việt Nam đã kết thúc chặng đường chinh chiến ở AFF Cup 2016 với trận hòa 2-2 trên sân Mỹ Đình trước đối thủ Indonesia. Đáng tiếc thay đó lại là cái kết của một trận đấu cực hay của các cầu thủ, trong một trận đấu mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Người hâm mộ đã đi từ cảm giác hồi hộp, nóng ruột, muốn xông vào “cho Indo một phát” cháy lưới sau những pha hãm thành dồn dập mà không hiệu quả trong suốt hiệp một, đến cảm giác uất nghẹn như nuốt phải trái đắng bởi cú vung chân trời ơi đất hỡi của Đình Đồng ở đầu hiệp 2 giúp Indo có bàn mở tỷ số ngay tình huống tấn công gần như đầu tiên của họ suốt từ đầu trận. Chúng ta cũng sững sờ, thảng thốt với tấm thẻ đỏ từ trên trời rơi xuống của Nguyên Mạnh. Không ai hiểu chuyện gì đã xảy ra, chỉ biết rằng từ giây phút đó, đội tuyển Việt Nam phải chơi với 10 người trên sân và trung vệ Quế Ngọc Hải trở thành thủ môn bất đắc dĩ do đội đã hết quyền thay người.

Nhưng trong thời điểm không còn gì để mất, các cầu thủ lại chơi bùng nổ nhất, thanh thoát nhất và có những pha xử lý thông minh, xuất thần để thắp lên hy vọng, mang lại niềm hứng khởi vô bờ cho người xem. Đó là pha dàn xếp đá phạt khôn ngoan của Thành Lương cho Văn Thanh quân bình tỷ số, đó là cú quặt bóng rất dị trong vòng vây 3 hậu vệ đối phương của Vũ Minh Tuấn trước khi xỉa bóng vào góc xa đưa kết quả 2 trận về vạch xuất phát khi thời gian thi đấu đã bước sang phút bù giờ.

Cái kết có hậu đã không đến với thầy trò HLV Hữu Thắng, dù họ đã nỗ lực hết mình, chỉ bởi thiếu những cái đầu lạnh trong những thời điểm quan trọng. Đình Đồng đã vung chân quá hấp tấp trong tình huống anh không hề bị đối thủ gây áp lực, có thừa thời gian và không gian để bình tĩnh xử lý trái bóng từ pha phá bóng có phần chới với của thủ môn Nguyên Mạnh. Còn bản thân Nguyên Mạnh đẩy cả đội vào thế khó bởi hành động đánh nguội, trả đũa lãng xẹt sau pha lao vào tranh chấp bóng bổng của đối thủ, để rồi phải nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Phải chăng sự thiếu tỉnh táo, điềm tĩnh của một số cầu thủ là hệ quả từ môi trường bóng đá nội vốn đầy rẫy những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động trả đũa, cự cãi trọng tài mà VFF và VPF đang nỗ lực đẩy lùi nhưng chưa có nhiều kết quả? Khi mà lối chơi bạo lực, phản ứng theo bản năng còn “ngấm trong máu” cầu thủ thì cho dù có được dặn dò, nhắc nhở cỡ nào, một giây phút nào đó cái đầu nóng cũng sẽ bùng lên hành động bột phát. Và cái giá phải trả là vô cùng đắt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng