Tuyển Việt Nam có 'khoảng trống Công Phượng'

HLV Miura đã chấm dứt mọi đồn đoán bằng việc gạch tên Công Phượng khỏi danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận gặp Thái Lan tại vòng loại World Cup 2018. Việc Công Phượng phải làm khán giả hẳn nhiên nhiều người quan tâm, khi tên của anh đã không còn giới hạn ở trong nước.

Công Phượng đã là ngôi sao đáng chú ý của bóng đá Đông Nam Á. Ảnh: Thanh Hà.
Công Phượng đã là ngôi sao đáng chú ý của bóng đá Đông Nam Á. Ảnh: Thanh Hà.

Không nhiều bất ngờ

Danh sách của HLV Miura không gây bất ngờ cho người hâm mộ khi phần lớn đội hình là những cầu thủ kinh nghiệm – những người đã thể hiện tốt nhất trong hai trận đấu gần nhất của tuyển Việt Nam với Hải Phòng và CHDCND Triều Tiên. Những cái tên quan trọng nhất như Nguyên Mạnh, Vũ Minh Tuấn, Văn Quyết, Công Vinh, Trọng Hoàng đều có mặt.

6 cầu thủ U23 được lên tuyển đợt này là Ngọc Hải, Minh Tùng, Huy Toàn, Tấn Tài, Hữu Dũng và Thanh Hiền. Trong số đó, Hữu Dũng là bất ngờ lớn nhất. Cùng với Huỳnh Tấn Tài, đây là hai cầu thủ sẽ có cơ hội ra mắt tuyển Việt Nam hôm 24/5 tới.

Ở chiều ngược lại, hai gương mặt được chú ý là Công Phượng và Văn Toàn đã không được triệu tập.

Việc không được lên tuyển có thể hiểu sẽ giúp giảm bớt áp lực cho Công Phượng và Văn Toàn. Số 10 sẽ không phải gánh chịu kỳ vọng quá lớn đặt lên vai một cầu thủ 20 tuổi. Anh cũng có thể tập trung tối đa cho đội U23 Việt Nam và SEA Games, thay vì đối mặt với  Thái Lan mà đến bản thân các đàn anh cũng phải bị khớp tâm lý.

Với U23 Việt Nam, sự có mặt của Công Phượng sẽ giúp sức mạnh của đội bóng được củng cố sau khi họ đã mất 6 nhân tố cho tuyển Việt Nam. Công Phượng xuống Cẩm Phả cũng sẽ giúp đẩy sức nóng của trận đấu với U23 Myanmar lên mức tối đa.

Đối đầu với Myanmar sẽ là cơ hội cho Phượng – Toàn tìm lại sự tự tin. Họ sẽ tránh được hành trình mỏi mệt tới Thái Lan và có đủ thời gian nghỉ ngơi trước thềm SEA Games.

Cơ hội lên tuyển vẫn còn cho Công Phượng

Việc loại Công Phượng cũng cho thấy HLV Miura đang tỏ ra cố gắng bảo vệ cầu thủ này. Hãy nhớ rằng dù đã bị loại khỏi tuyển Việt Nam, Công Phượng vẫn sẽ là “át chủ bài” của U23 Việt Nam ở SEA Games.

Tuy nhiên, phải thừa nhận quyết định đó không tránh khỏi làm người hâm mộ trong nước (và cả Thái Lan) hụt hẫng. Ở trong nước, giải chuyên nghiệp, bất cứ cái sân nào có HAGL thi đấu người ta ùn ùn kéo đến để xem Công Phượng và những đứa trẻ nhà bầu Đức chính. Thắng hay thua nhiều khi chưa phải quan trọng. Sức lan tỏa của Công Phượng là quá khủng khiếp. Bóng đá là phải thế, phải có ngôi sao. Họ như là “thánh sống” trên sân, chỉ cần xuất hiện và vẽ vài đường bóng, cũng có thể là đủ với khán giả.

Với một bộ phận người hâm mộ bây giờ đã có thói quen không có Công Phương là bớt cảm hứng. Hình ảnh các fan trong khu vực từng xúm xít chụp hình với Công Phượng cùng U19 Việt Nam đã thể hiện rất rõ sức lan tỏa của cầu thủ HAGL. Chắc chắn với người Thái cũng thế, họ đang muốn được xem “trình” của Công Phương đạt đến mức độ nào trong cuộc đối đầu với cầu thủ Thái Lan. Họ hiếu kỳ về ngôi sao của bóng đá Việt Nam. Sự có mặt của tiền đạo gốc Nghệ An rõ ràng sẽ giúp cho trận đấu thêm sinh khí, dưới góc độ thưởng thức bóng đá.

Nhưng HLV Miura cũng có cái lý của ông. SEA Games là quan trọng. Và vòng loại World Cup và Asian Cup vẫn còn ở phía trước với hàng loạt trận đấu sau cuộc gặp gỡ Thái Lan. Cơ hội lúc ấy lại mở cho tất cả.

Theo Thể thao văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá