Tuyển Việt Nam có thể ở bảng tử thần AFF Suzuki Cup

TP - 10h sáng nay, tại khách sạn Mulia Senayan (Jakarta, Indonesia), LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) sẽ tiến hành lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu vòng sơ loại và vòng chung kết giải vô địch bóng đá AFF Suzuki Cup 2008.

Ở cấp độ U23, Việt Nam từng thua bạc nhược trước Singapore ngay tại SEA Games 24 - Ảnh: Trường Huy
Tuy nhiên, gần như chắc chắn sẽ không ai quan tâm tới lễ bốc thăm của vòng sơ loại với những cái tên như Đông Timor, Campuchia, Lào hay Philippines, mà tâm điểm của sự chú ý sẽ là lễ bốc thăm chia bảng dành cho Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore và Thái Lan - sáu đội bóng giành quyền vào thẳng vòng chung kết.

Đại diện cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tại lễ bốc thăm này, sẽ là Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn và Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Dương Vũ Lâm.

Trả lời với báo chí trước lúc lên đường sang Indonesia vào ngày 25/8, Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn có nói rằng, do không đạt thành tích cao tại hai kỳ giải gần đây nhất của AFF Cup (tiền thân là Tiger Cup) nên tuyển Việt Nam sẽ không được xếp làm hạt giống và có thể sẽ được bắt cặp cùng Singapore, nghĩa là có thể tránh được nhà ĐKVĐ AFF Cup ở vòng bảng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền phong, sự thực còn khắc nghiệt hơn thế rất nhiều. Căn cứ để AFF xếp hạng hạt giống khi bốc thăm chia bảng AFF Suzuki Cup 2008, là thành tích của các đội bóng ở AFF Cup 2007 và Tiger Cup 2004.

Theo đó, đội bóng đoạt chức vô địch sẽ được tính là 11 điểm và cứ giảm dần mỗi thứ hạng một điểm cho tới vị trí thứ năm (không qua được vòng bảng).

Như vậy, với thành tích lọt vào bán kết AFF Cup 2007 (đồng hạng ba) và không vượt qua vòng bảng ở Tiger Cup 2004, đội tuyển Việt Nam chỉ có được 16 điểm (9 điểm tại AFF Cup 2007 và 7 điểm tại Tiger Cup 2004).

Trong khi đó, ĐKVĐ Singapore với cú đúp hai chức quán quân liên tiếp tại Tiger Cup 2004 và AFF Cup 2007 sẽ có 22 điểm, “khiêm tốn” hơn một chút là Malaysia cũng có tới 20 điểm nhờ lọt vào bán kết Tiger Cup 2004 (HCĐ) và AFF Cup 2007 (đồng hạng ba).

Theo cách tính của AFF, đội tuyển Việt Nam chỉ xếp trên duy nhất Myanmar và đương nhiên sẽ không được bắt cặp hạt giống với Singapore như dự đoán của Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn.

Không những thế, với việc hai đội đồng chủ nhà Indonesia và Thái Lan chắc chắn được phân quyền làm trưởng bảng A và B, kịch bản để đội tuyển Việt Nam phải rơi vào một bảng đấu có sự hiện diện của cả Thái Lan lẫn Singapore là rất dễ xảy ra.

Nguyên tắc bốc thăm của AFF Cup Suzuki Cup 2008 là hai đội đồng chủ nhà sẽ nằm ở hai bảng, tiếp đó là cặp hạt giống số một (Singapore) và số hai (Malaysia) sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên để phân vào hai bảng.

Tiếp đó, cặp hạt giống số ba (Việt Nam) và số bốn (Myanmar) cũng sẽ được phân chia như vậy.

Thái Lan là đối thủ được HLV Calisto đánh giá cao nhất, còn Singapore lại là đội bóng luôn gây khó khăn cho tuyển Việt Nam trong mỗi lần chạm trán bởi lối chơi “xung khắc”.

Thế nên khả năng đội tuyển Việt Nam phải đụng độ cả với Thái Lan lẫn Singapore ngay từ vòng bảng AFF Cup Suzuki Cup 2008 là kịch bản mà không một nhà chuyên môn hay CĐV nào của bóng đá Việt Nam muốn nghĩ tới.

Theo nguyên tắc bốc thăm như trên thì đối thủ duy nhất mà đội tuyển Việt Nam có thể tránh được chỉ là… Myanmar, còn với bốn “cường địch” Indonesia, Thái Lan, Singapore và Malaysia, đội bóng nào cũng có thể trở thành đối thủ nằm chung bảng đấu với đội tuyển Việt Nam.

Nếu lá thăm không may mắn, đội tuyển Việt Nam có thể phải cùng bảng cả với Thái Lan (hoặc Indonesia) lẫn Singapore, mà đây lại chính là những đội bóng được HLV trưởng Henrique Calisto nhận định là đối thủ chủ chốt trong hành trình săn vàng ở đấu trường khu vực.

Giống như người tiền nhiệm Alfred Riedl, HLV Calisto cũng mạnh miệng nói rằng, ông không quan tâm tới việc cùng bảng với những đội bóng nào và rằng muốn đoạt chức vô địch thì phải chiến thắng mọi đối thủ nhưng nếu chẳng may phải gặp cả hai đội bóng kỵ giơ nhất ngay từ vòng bảng thì chặng đường để tuyển Việt Nam góp mặt trong trận đấu cuối cùng của giải là hết sức cam go.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá