Tuyển Việt Nam đá theo phương án nào?

TP - Ngày 30/10, ĐT Việt Nam về nước sau chuyến tập huấn tại Hàn Quốc. Quãng thời gian nửa tháng ở Hàn Quốc đã đem lại điều gì cho ĐT Việt Nam?

Xuân Trường (phải), Công Phượng sẽ kịp trở về tập trung cùng ĐTQG chuẩn bị cho trận giao hữu với ĐT Indonesia. Ảnh: VSI
Xuân Trường (phải), Công Phượng sẽ kịp trở về tập trung cùng ĐTQG chuẩn bị cho trận giao hữu với ĐT Indonesia. Ảnh: VSI

Trước khi đi, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thẳng thắn nói rằng 15 ngày tập huấn tại Hàn Quốc sẽ quyết định việc ĐT Việt Nam có thi đấu thành công tại AFF Suzuki Cup 2016 hay không. Tiếc là HLV Hữu Thắng không được chủ động trong việc chọn lựa các đối thủ đấu tập mà phụ thuộc vào mối quan hệ với LĐBĐ Hàn Quốc bố trí bao nhiêu trận và với đối thủ nào. Chính sự phụ thuộc ấy dẫn đến một số thay đổi như ở hai trận giao hữu cuối gặp ĐH Jeonju và CLB Pocheon vừa đá xong K-League 3.

Dù sao, đợt tập huấn ở Hàn Quốc bên cạnh việc xác định nhân sự cho bộ khung thì HLV Hữu Thắng đã tìm ra những phương án 2 cho lối chơi của đội tuyển QG.

Tuấn Anh, Xuân Trường đã chứng minh được sự sắc bén trong nhiệm vụ kiến tạo ở tuyến giữa như trong trận giao hữu gặp Triều Tiên trên sân Thống Nhất nhưng HLV Hữu Thắng vẫn cần các phương án khác.

Chuyến tập huấn ở Hàn Quốc, HLV Hữu Thắng dùng Hoàng Thịnh và Trọng Hoàng ở vị trí tiền vệ trung tâm để điều phối lối chơi, kiến tạo bóng cho hàng công. Bên cạnh đó, Văn Thắng cũng được kéo vào giữa để làm cầu nối cho tiền đạo cắm và hai tiền vệ trung tâm.

HLV Nguyễn Hữu Thắng thử nghiệm tiền vệ Trọng Hoàng ở vị trí tiền vệ trung tâm không phải khi qua Hàn Quốc mà bắt đầu từ trận giao hữu lượt đi với Indonesia. Lý do cho thử nghiệm này là để thay thế Huy Hùng. Huy Hùng bị chấn thương bắp chân ở giai đoạn cuối V-League 2016 nay đã tập luyện trở lại. Tuy nhiên, ở vị trí đòi hỏi cường độ tranh chấp cao như khu trung tuyến, HLV Hữu Thắng muốn có thêm chọn lựa.

Có thể thấy, khi vị trí tiền đạo cắm là Công Vinh (hoặc Văn Quyết) hay các tiền vệ biên Thành Lương, Văn Toàn đã dần khẳng định được vị trí thì việc Trọng Hoàng, Văn Thắng được đưa vào giữa đã trở thành giải pháp thay thế Xuân Trường, Tuấn Anh không thể thi đấu.

Về sơ đồ chiến thuật, HLV Hữu Thắng áp dụng song song 2 sơ đồ 4-4-2 bên cạnh 4-1-4-1. Sơ đồ 4-4-2 được áp dụng khi thiếu vắng cặp tiền vệ Tuấn Anh, Xuân Trường, thay thế vào đó, Công Vinh, Văn Quyết đá cặp trên hàng công của đội tuyển Việt Nam.

Trong khi đó, trung vệ Tiến Dũng và Quang Huy mới được gọi bổ sung đã để lại dấu ấn riêng và là phương án chấn nhận được nếu Ngọc Hải không kịp trở lại sau chấn thương. Trong 2 trận gần nhất, HLV Hữu Thắng đã thử nghiệm trung vệ Quang Huy ở vai trò tiền vệ trung tâm và anh trả lời bằng bàn thắng vào lưới FC Pocheon.

Ngoài Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường do đang bận thi đấu ở Nhật Bản, Hàn Quốc thì quân số ĐT Việt Nam đang tập huấn tại Hàn Quốc là 28 người. Theo quy định của BTC giải AFF Suzuki Cup 2016, mỗi đội được đăng ký 23 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn, có nghĩa là ĐT Việt Nam sẽ phải loại 8 người nên cuộc cạnh tranh vị trí ở đội tuyển rất khốc liệt.

Trước mắt, hậu vệ cánh phải Đình Hoàng sẽ không thể góp mặt tại AFF Suzuki Cup 2016 vì chấn thương sụn chêm. HLV Hữu Thắng sẽ chốt danh sách 23 cái tên tốt nhất trong số 31 cầu thủ ở thời điểm hiện tại.          

Tuấn Anh và Công Phượng sẽ về Việt Nam vào ngày 4/11, để hội quân như kế hoạch ban đầu, còn Lương Xuân Trường ngày 7/11 mới về Việt Nam do ngày 5/11, Incheon United phải đá trận cuối cùng mang tính quyết định đến suất trụ hạng. Như vậy, HLV Hữu Thắng sẽ có đủ lực lượng trước thềm AFF Suzuki Cup 2016 mà gần nhất là trận giao hữu với Indonesia vào ngày 8/11 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng