Tuyển Việt Nam ngập trong lo lắng

TP - Thiếu vắng hàng loạt cầu thủ trụ cột vì chấn thương và sắp tới ngay cả HLV trưởng Calisto cũng có thể sẽ phải ngồi ngoài, đội tuyển (ĐT) Việt Nam đang chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với Eintracht Frankfurt (diễn ra ngày 12 - 5 - 2010) theo cái cách không thể bi kịch hơn.

>> Đội tuyển Việt Nam chỉ có ba tân binh

Dự kiến HLV Calisto sẽ triệu tập khoảng 22 cầu thủ vào ĐT Việt Nam cho trận đấu nói trên, nhưng sẽ không có cầu thủ nào của SHB.ĐN và B.BD. Ảnh: M. Huy


Giống như Olympiakos hồi năm 2009, Eintracht Frankfurt sẽ sang Việt Nam du đấu khi Bundesliga mùa bóng năm nay kết thúc (8 - 5). Với tư cách là đội bóng đang đứng ở nửa trên của Bundesliga khi mùa giải đang dần hạ màn, Eintracht Frankfurt thực sự là liều thuốc thử hạng nặng với ĐT Việt Nam, nhất là trong hoàn cảnh Eintracht Frankfurt sang Việt Nam du đấu theo chương trình kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức nên chi phí mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải bỏ ra rất khiêm tốn.

Nói cách khác, Eintracht Frankfurt chính là món quà gần như miễn phí chất lượng cao mà thầy trò HLV Calisto được tặng, vấn đề là phải tìm cách sử dụng sao cho hợp lí và hiệu quả cao nhất.

Trong lần tập trung sắp tới, HLV Calisto sẽ không triệu tập các cầu thủ từ SHB.ĐN và B.Bình Dương, một động thái được hiểu là để san sẻ gánh nặng vì hai CLB này đang đại diện cho bóng đá Việt Nam tại AFC Cup 2010, nên đây sẽ là cơ hội rất tốt để ông thầy người Bồ Đào Nha thử nghiệm những nhân tố mới cho ĐT Việt Nam, nhất là trong hoàn cảnh một loạt trụ cột Công Vinh, Minh Phương hay Phước Tứ gần như chắc chắn sẽ  vắng mặt vì chấn thương.

Và kể cả khi các cầu thủ nêu trên không vắng mặt thì cũng đã tới lúc HLV Calisto chuẩn bị lực lượng kế thừa cho ĐT Việt Nam, bởi so với hai năm trước, không ít vị trí chủ lực của đội tuyển đã sa sút rất nhiều so với chính mình, mà phần lớn đều do gánh nặng tuổi tác.

Tuy nhiên, có vẻ như kể từ lúc V-League 2010 khai cuộc tới nay, HLV Calisto lại không có nhiều điều kiện theo dõi giải đấu này, cũng như giải hạng Nhất Quốc gia 2010.

Hồi đầu mùa giải, HLV Calisto phải kéo dài thời hạn nghỉ phép tại Bồ Đào Nha vì vợ ông phải nhập viện gấp, sau đó ông lại về nước nhận Huân chương Công trạng do Chính phủ Bồ Đào Nha trao tặng.

Trở lại Việt Nam chưa được bao lâu, HLV Calisto lại bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hành hạ, và ngày 26 - 4 vừa qua, HLV Calisto phải lên bàn mổ ở bệnh viện Việt Pháp để giải quyết triệt để căn bệnh này.

Với tình trạng như vậy, chưa chắc HLV Calisto đã phát hiện được nhiều nhân tố mới ở V-League cũng như giải hạng Nhất, mà chỉ riêng hai CLB SHB.ĐN và B.Bình Dương đã đóng góp 2/3 quân số cho đội tuyển Việt Nam, nên nếu không triệu tập tuyển thủ từ hai "ông lớn" này, chẳng biết HLV Calisto sẽ lấy thêm người ở đâu cho đủ danh sách ít nhất là 22 cầu thủ.

Không những thế, với yêu cầu cần phải hạn chế vận động trong hai tuần sau khi tiến hành ca phẫu thuật, HLV Calisto còn phải đối mặt nguy cơ không thể trực tiếp chỉ đạo học trò ở các buổi tập cũng như khi thi đấu chính thức, và rõ ràng như thế công tác chuẩn bị của ĐT Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá