Tuyển Việt Nam: Vì sao HLV Hữu Thắng nhớ Công Vinh?

TPO - Sự chia tay của tiền đạo xứ Nghệ đã để lại khoảng trống mênh mông trên hàng công đội tuyển Việt Nam. Hơn ai hết, Hữu Thắng hiểu rõ điều này, nhưng để tìm ra một phương án thay thế xứng đáng Công Vinh là không dễ.

Công Phượng (phải) chưa vượt qua được bóng của đàn anh Công Vinh trên tuyển Việt Nam.
Công Phượng (phải) chưa vượt qua được bóng của đàn anh Công Vinh trên tuyển Việt Nam.

Để chuẩn bị cho trận đấu với Jordan trong khuôn khổ Vòng loại cuối Asian cup 2019, HLV Hữu Thắng chỉ triệu tập đúng 3 tiền đạo: Văn Quyết (CLB Hà Nội), Công Phượng (HAGL) và Hà Đức Chinh (Đà Nẵng). Tuy nhiên, do chấn thương Đức Chinh đã không thể tập trung.

Đây là sự cố ngoài ý muốn của HLV Hữu Thắng, nhưng lại đặt đội tuyển Việt Nam vào tình thế khó khăn. Trong 3 cái tên kể trên, Đức Chinh có lối chơi giống với một trung phong nhất. Tiền đạo Đà Nẵng có thể cắm ở vị trí cao nhất trên hàng công đội tuyển Việt Nam. Công Phượng và Văn Quyết, như nhận định của giới chuyên môn, đều chỉ thích hợp hơn với vị trí hộ công.

Trên thực tế, Công Vinh cũng không thi đấu như một trung phong thực thụ. Ở CLB Hà Nội trước đây hay cả đội tuyển Việt Nam, Công Vinh thường xuyên được bố trí dạt ra biên trái. Tuy nhiên, vị trí này không ngăn cản được sự bùng nổ và hiệu quả của chân sút xứ Nghệ.

Theo thống kê, cho tới khi nói lời giã từ sân cỏ sau AFF Cup 2016, Công Vinh đã thi đấu 83 trận cho đội tuyển Việt Nam, ghi 51 bàn. Đây là hiệu suất ghi bàn cực cao, chưa tiền đạo nào của Việt Nam theo kịp. Việc liên tục được trọng dụng suốt từ năm 2008 đến nay, trải qua nhiều đời HLV cả nội lẫn ngoại, đủ cho thấy năng lực của Lê Công Vinh. Ở góc độ này, cả Văn Quyết và Công Phượng đều chưa thể sánh được với anh.

Trong bối cảnh hàng tiền đạo đội tuyển Việt Nam khá “hẻo” như hiện tại, Hữu Thắng rõ ràng càng có lý do để lo lắng hơn. Hôm mới rồi, ông Thắng đã không giấu cơn đau đầu, và nhắc tới chân sút đồng hương, khi thừa nhận rằng đội tuyển Việt Nam vẫn chưa tìm được ai xứng đáng thay thế vị trí của Công Vinh.

Bài toán đặt ra là với nhân sự hàng công ít ỏi hiện nay, Hữu Thắng sẽ sử dụng Công Phượng và Văn Quyết như thế nào?

Nếu đặt lên bàn cân, Công Phượng khó có khả năng độc lập tác chiến như một trung phong giống Văn Quyết. Dù sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng xoay trở khéo léo, nhưng hạn chế về lối chơi (rườm rà và không thực sự “sáng nước”), khiến Công Phượng gần như mờ nhạt khi bị đẩy lên vị trí cao nhất. AFF Cup 2016 và thực tế ở HAGL là minh chứng rõ nhất.

Văn Quyết trong khi đó ở cả CLB Hà Nội cũng như đội tuyển Việt Nam, đều đã từng kinh qua vai trò của một trung phong, và đều chơi khá tốt. Khi nhắc tới đội tuyển Việt Nam, Văn Quyết là một trong số ít các cầu thủ khiến cho các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á phải dè chừng. Đặt bên cạnh Công Phượng còn non kinh nghiệm, chân sút CLB Hà Nội rõ ràng cũng đáng tin cậy hơn.

Với phân tích trên, nếu cùng được cho ra sân, nhiều khả năng HLV Hữu Thắng sẽ sử dụng Văn Quyết ở vị trí cao nhất trên hàng tấn công, với sự hỗ trợ của Công Phượng phía sau.

Câu chuyện còn lại sẽ chỉ là liệu cả hai, một còn trẻ và một đã ở ngưỡng già, có chơi bóng được với nhau hay không, để nguôi bớt nỗi nhớ Công Vinh của HLV Hữu Thắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá