Tuyển VN sang Trung Quốc: Mong cho chân cứng đá mềm

TP - Chiều nay, các tuyển thủ Việt Nam bắt đầu chuyến bay sang Hàng Châu, chuẩn bị cho trận đấu thứ hai tại vòng loại Asian Cup 2011 với đội chủ nhà Trung Quốc.

HLV Calisto và các tuyển thủ trong buổi tập chiều 17/1. Ảnh: Quang Thắng

Theo kế hoạch, tuyển Việt Nam sẽ phải trải qua hơn năm giờ đồng hồ di chuyển bằng máy bay, tính cả thời gian quá cảnh, để có mặt tại Hàng Châu. Do từ Hà Nội không có đường bay thẳng sang Hàng Châu, đội tuyển Việt Nam phải bay theo lộ trình Hà Nội - Quảng Châu - Hàng Châu.

Cho tới chiều qua, HLV Calisto vẫn chưa biết sẽ sử dụng đội hình xuất phát như thế nào tại Hàng Châu khi có quá nhiều ca chấn thương chưa lành. Kể từ sau trận Việt Nam- Lebanon, Tấn Tài và Hồng Sơn vẫn chưa tập một phút nào cùng đồng đội vì vẫn chưa khỏi chấn thương.

Ngoài Hồng Sơn, một thủ môn khác của tuyển Việt Nam là Quang Huy cũng đang bị chấn thương. Nhưng, theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Quang Huy không nằm trong danh sách 20 cầu thủ đi Hàng Châu hôm nay.

Về khả năng bình phục của Hồng Sơn, HLV Calisto cho biết vẫn phải chờ câu trả lời chính thức của các bác sỹ nhưng chắc chắn sẽ chỉ có hai thủ môn đi Trung Quốc.

Không nói ra nhưng tâm lý của một số tuyển thủ cũng bị dao động khá lớn vì phải thi đấu sát Tết Nguyên đán, nhất là với những cầu thủ phải tập trung sớm từ mồng Hai Tết Kỷ Sửu để chuẩn bị cho vòng một giải bóng đá quốc gia - The Vissai Cement Cup 2009.

Tuy nhiên, khi được hỏi, HLV Calisto bác bỏ điều này. Theo ông, các tuyển thủ đều đã biết lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam từ bốn tháng trước, nên họ phải chuẩn bị tinh thần đón nhận khả năng không có nhiều thời gian ăn Tết với gia đình.

Căn cứ vào buổi tập chiều qua của đội tuyển Việt Nam, có thể thấy dường như HLV Calisto đã xác định lối chơi cũng như cách bố trí cho trận đấu với Trung Quốc ngày 21/1. Chỉ tuyến hậu vệ là giữ nguyên tình trạng nhân sự, còn cả hai tuyến trên đều có sự thay đổi.

Ở giữa sân, bên cạnh cặp Tài Em- Minh Phương có thêm Minh Châu, còn ở cánh trái hàng tiền vệ là Quang Hải. Tiền đạo của Khánh Hòa được bố trí bám cánh trái thay vào vị trí do Công Vinh để lại.

Như vậy, tuyển Việt Nam chỉ có một tiền đạo thực thụ là Việt Thắng. Thế nhưng, nếu như vào giờ chót Tấn Tài kịp thời bình phục chấn thương, nhiều khả năng Quang Hải sẽ phải nhường lại suất chính thức cho Tấn Tài.

Với một đối thủ như đội tuyển Trung Quốc, HLV Calisto tiết lộ đội tuyển Việt Nam sẽ co về chơi phòng ngự, nhường khoảng trống ở giữa sân cho đối phương và mỗi khi có bóng thì tranh thủ tổ chức phản công nhanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá