DMCA.com Protection Status

Tỷ phú Ả Rập sở hữu 18,7 tỷ USD thôn tính Marseille

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Nếu như Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman đang xúc tiến kế hoạch mua lại CLB Newcastle United của Anh, thì tại Pháp, Olympique de Marseille cũng đứng trước cơ hội rơi vào tay tỷ phú Al-Waleed Bin Talal – một thành viên khác của Hoàng gia Saudi Arabia.

Tỷ phú Al-Waleed Bin Talal lên kế hoạch mua lại Marseille.
Tỷ phú Al-Waleed Bin Talal lên kế hoạch mua lại Marseille.

Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) do Thái tử Mohamed bin Salman đứng đầu đang tiến rất gần tới việc thâu tóm Newcastle United khi đồng ý chi ra 320 triệu euro, đồng thời đã đặt cọc trước 20 triệu euro cho ông chủ hiện tại của đội bóng này là Mike Ashley. Một khi thương vụ xong xuôi, CĐV “Chích chòe” hoàn toàn có thể tin rằng đội bóng của mình sẽ trở thành “Man City thứ 2” tại Vương quốc Anh, khi Thái tử Mohamed bin Salman hứa hẹn sẽ đầu tư rất nhiều để nâng tầm đội bóng.

Nếu như các CĐV Newcastle United háo hức trước viễn cảnh CLB của mình nằm dưới quyền điều hành của Thái tử Mohamed bin Salman, thì tại Pháp, những người yêu mến Olympique de Marseille cũng có chung cảm giác tương tự. Theo tờ Le 10 Sport, từ hôm đầu tháng vừa qua, tỷ phú Al-Waleed Bin Talal – một thành viên khác của Hoàng gia Saudi Arabia, đã xúc tiến quá trình đàm phán mua lại CLB thành phố cảnh với mức giá khoảng 400 triệu euro.

Đội chủ sân Velodrome hiện đang thuộc quyền sở hữu của ông chủ Frank McCourt. Vị tỷ phú người Mỹ này cũng từng là người đứng đầu đội bóng chày danh tiếng Los Angeles Dodgers tại giải Nhà nghề Mỹ (MLB). Năm 2016, McCourt mua CLB Marseille với giá chỉ 40 triệu euro. Thời điểm này, bản thân Frank McCourt và cả CLB Marseille đều đang gặp khó khăn về tài chính. Cụ thể, với việc các giải bóng đá tại Pháp mùa giải 2019/2020 bị hủy vì COVID-19, đội bóng thành phố Cảnh đối mặt với viễn cảnh lỗ tới 100 triệu euro. Điều này khiến tỷ phú Frank McCourt buộc phải tính tới phương án bán Marseille.

Được biết, tỷ phú Bin Talal từng được tạp chí danh tiếng Time (Mỹ) ví là "tỷ phú Warren Buffett người Ả Rập". Tháng 11 năm 2017, đại gia sinh năm 1955 này được tờ Forbes ước tính có khối tài sản tới 18,7 tỷ USD, là người giàu thứ 45 trên thế giới. Ông có tham vọng sở hữu Marseille và đầu tư biến đội bóng này thành đối trọng của PSG (thuộc sở hữu của Hoàng gia Qatar) tại Pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng