Tỷ phú Hong Kong "mua đứt" Birmingham City

TPO - Doanh nhân người Hong Kong, Trung Quốc, Carson Yeung cho biết, ông đang xúc tiến mua toàn bộ cổ phiếu của Birmingham City, tân binh giải ngoại hạng Anh.

Carson Yeung muốn mua toàn bộ cổ phiếu của Birmingham City. Ảnh GETTY IMAGES
Carson Yeung ra giá một cổ phiếu một bảng Anh, như vậy ông định giá Birmingham City F.C., câu lạc bộ mới lên giải Ngoại hạng, 81.51 triệu bảng Anh (khoảng 134,6 triệu USD)

Nếu đề nghị này được cổ đông Birmingham chấp thuận, khoảng một nửa các câu lạc bộ tại giải ngoại hạng Anh sẽ thuộc về tay các ông chủ ngoại quốc.

Tháng Sáu năm 2007, tập đoàn Grandtop International Holdings của ông Yeung mua 29,9% cổ phần của CLB.

Hiện, Grandtop nhận được tín hiệu họ có thể mua tới 80% cổ phần của đội bóng. Hôm thứ Năm, công ty đã đặt cọc ba triệu bảng với mục đích mua CLB đang thi đấu tại giải ngoại hạng.

Trong một thông báo dành cho Thị trường Chứng khoán London, Grandtop nói, họ có kế hoạch phát triển câu lạc bộ bằng cách đầu tư và củng cố đội hình, cải thiện điều kiện sân bãi trong thời gian tới.

Grandtop nói thêm, mục tiêu hàng đầu khi mua đội bóng của công ty là giúp CLB Birmingham City duy trì một vị trí tại giải ngoại hạng Anh. Họ dự định sẽ tăng thêm mạng lưới cổ động viên toàn cầu, trước mắt tại Hong Kong và Trung Hoa đại lục.

Tuyên bố của Grandtop nói: "Chúng tôi hy vọng huấn luyện viên hiện thời, Alex McLeish, sẽ tiếp tục dẫn dắt đội bóng. Cùng ông là các chuyên viên kỹ thuật và thể lực".

Grandtop nói, nếu đề nghị mua đứt hoàn tất, bà Karren Brady vẫn sẽ là giám đốc điều hành của đội bóng.

Cựu danh thủ Liverpool và Real Madrid, Steve McManaman hiện là một trong các giám đốc của tập đoàn Grandtop.

Trong bốn năm qua, năm nào Grandtop cũng báo cáo kinh doanh thua lỗ. Trong năm tài chính vừa qua (tính đến cuối tháng Ba năm 2009) công ty lỗ 91,8 triệu đô la Hong Kong (7,2 triệu bảng Anh).

Trước thời điểm loan báo quyết định mua CLB Birmingham, cổ phiếu của Grandtop tạm ngưng giao dịch trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Grandtop mượn ngân hàng 57 triệu bảng để mua CLB bóng đá. Sau đó, công ty dự tính phát hành thêm cổ phiếu tại Hong Kong và dùng số tiền thu được để trả nợ.

Nếu thương vụ hoàn tất, ông Yeung sẽ trở thành chủ ngoại quốc mới nhất gia nhập giải Ngoại hạng, cùng một số người như nhà Glazer tại Manchester United, Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahayan, chủ sở hữu Manchester City.

Thành Hưng
Theo BBC Sports

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá