U19: 'Phương Mỹ Chi' của bóng đá Việt

TP - Nếu để so sánh thì hình ảnh đội tuyển bóng đá U19 Việt Nam rất tương đồng với hình ảnh Phương Mỹ Chi- hiện tượng của showbiz Việt năm 2013.

Người hâm mộ vẫn ở bên các cầu thủ U19 VN dù họ thua đậm. Ảnh: VSI
Người hâm mộ vẫn ở bên các cầu thủ U19 VN dù họ thua đậm. Ảnh: VSI

Phương Mỹ Chi, cô gái bước ra từ The Voice Kids 2013, lập tức chinh phục khán giả. Trong bối cảnh showbiz Việt đầy rẫy những scandal và chiêu trò thì Phương Mỹ Chi với dòng nhạc mà em chọn lại đại diện cho sự trong sáng, hồn nhiên. Bởi thế, cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Phương Mỹ Chi đoạt 2 giải thưởng âm nhạc (trong đó có giải Nghệ sỹ mới được yêu thích nhất 2013) của một tờ báo mạng chuyên dành cho giới trẻ tổ chức hôm 7/1.

Đội U19 Việt Nam là một Phương Mỹ Chi của bóng đá Việt khi mà tất cả đang thất vọng với một giải V.League ngổn ngang cùng những thất bại của U23 và ĐTQG. Xem các cầu thủ U19 VN chơi bóng, người hâm mộ (NHM) cảm nhận rõ ràng sự trong trẻo hồn nhiên nhưng không kém phần tinh tế trong các pha xử lý bóng. Đó là những điều mà từ lâu, NHM không còn cảm nhận được từ bóng đá Việt. Sự háo hức đã khiến các cầu thủ trẻ nhận được những lời tán thưởng, những cái vỗ tay, sự ưu ái của NHM ngay cả khi họ…thua. Trên thực tế, với U19, sau “cơn bão” tung hô thì điều họ cần là phải có ai đó giúp các cầu thủ nhìn thấy những hạn chế, những điều chưa được. Và hai trận thua trước U19 AS Roma và U19 Nhật Bản chính là bài học U19 VN cần lúc này.

Bóng đá là một cuộc chơi mà để thành công thì “đẹp” chưa đủ mà cần có sự khôn ngoan, lối chơi khoa học. Đẹp để rồi… thua thì chỉ phù hợp với một giải bóng đá giao hữu, như giải U19 chứ không thể giữ nguyên cái “đẹp” ấy, lối chơi ấy để kỳ vọng vào VCK U19 châu Á hay cao hơn là khát vọng ra thế giới.

Phương Mỹ Chi để có chỗ đứng ở showbiz cần có một chặng đường dài và phải thật bản lĩnh mới có thể thành công và thành danh ở chốn thị phi ấy.

Với U19, tất cả mới chỉ là khởi đầu và cũng chưa có gì đảm bảo một cách chắc chắn lứa cầu thủ này sẽ thành công và thành nhân trong 3-4 năm nữa. Sẽ là một quá trình rất dài mà ở đó những thất bại, va vấp có tác dụng rèn rũa bản lĩnh hơn những lời khen tặng. Hãy cứ vỗ tay và động viên các em, nhưng giữ chân họ trên mặt đất. Đừng bắt U19 phải chín ép bởi thực sự họ vẫn chưa chín.

Giải U19 quốc tế đang diễn ra, đối với U19 VN chuyện thành - bại, thắng- thua không quan trọng bằng việc nhìn ra những vấn đề, thậm chí là cả những lời cảnh báo để NHM có thể vui, có thể vỗ tay ở những giải thật sự, những giải lớn hơn với chính những cầu thủ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá