U19 Việt Nam và dấu ấn thể hình

TP - Trong hành trình đến với tấm vé dự World cup U20 lịch sử của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, ngoài tinh thần chiến đấu, nền tảng thể lực sung mãn của các cầu thủ, chiến thuật hợp lý, biết người biết ta của BHL thì yếu tố thể hình của các cầu thủ cũng góp phần vào thành công đó.

Thể hình tốt với chiều cao trung bình gần 1m80 giúp các cầu thủ U19 VN không gặp bất lợi nhiều trong các pha không chiến, đua sức với các đối thủ. Ảnh: HL
Thể hình tốt với chiều cao trung bình gần 1m80 giúp các cầu thủ U19 VN không gặp bất lợi nhiều trong các pha không chiến, đua sức với các đối thủ. Ảnh: HL

Cách đây 2 năm, nòng cốt U19 Việt Nam dự giải U19 châu Á phần lớn xuất thân từ học viện bóng đá HAGL-Arsenal-JMG với lứa cầu thủ có kỹ thuật xuất sắc như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Tuy nhiên, các “con cưng” của bầu Đức vẫn chưa đủ sức giúp U19 Việt Nam ghi dấu ấn tại đấu trường châu lục. Thể hình thấp bé cộng thêm thể lực chưa thật sự tốt khiến thầy trò HLV Guillaume Graechen gặp khó trong những pha tranh chấp bóng, đặc biệt là những tình huống bóng bổng. Theo thống kê, đội hình U19 thời điểm đó có chiều cao trung bình đạt ngưỡng 1m70 (cao hơn so với chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam hiện nay) nhưng vẫn quá nhỏ bé so với các đối thủ cả trong và ngoài khu vực như Nhật Bản, Triều Tiên.

Dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn, U19 Việt Nam gần như đã khắc phục được nhược điểm này. Các cầu thủ không phải là một tập thể tập luyện cùng nhau “từ nhỏ đến lớn” như U19 thời điểm 2014, mà là sự kết hợp của nhiều lò đào tạo như PVF, Viettel, Hà Nội T&T... Khoá 1 HAGL đào tạo theo giáo trình 7 năm của Học viện JMG toàn cầu và giáo trình này dường như ưu tiên kỹ thuật mà chưa đặt nặng yếu tố thể hình, thể lực. Trái lại, Viettel, PVF và Hà Nội T&T lại chú trọng đến thể hình ngay từ đầu.

Tại PVF, chiều cao trung bình lứa U19 là 1m75. Các tuyển thủ của PVF cung cấp cho đội tuyển U19 quốc gia cũng cao trên dưới 1m80. Chỉ duy nhất trường hợp tiền vệ Hồ Minh Dĩ cao 1m59 (được xem là thấp nhất giải U19 châu Á), nhưng bù lại câu thủ này lại sở hữu tốc độ, kỹ thuật và khả năng tạo ra sự đột biến. Trong khi đó, chiều cao trung bình của U19 Viettel là 1m73. Cả 3 thành viên của Viettel tại U19 Việt Nam gồm Trọng Đại, Tiến Anh và Dương Văn Hào có chiều cao trên dưới 1m8…Tính chung, tuyển U19 Việt Nam có chiều cao trung bình là 1m76, trong đó đáng chú ý là những “chàng kều” như Trọng Đại (1m84), Văn Hậu (1m84), Tấn Sinh (1m81), Văn Hào (1m80), Đức Chinh (1m78)…Với độ tuổi trung bình là 18,5, nhiều cầu thủ còn có khả năng phát triển tiếp về thể hình.

U19 vừa giành vé vào chơi bán kết giải U19 châu Á và đoạt vé dự U20 World Cup tổ chức tại Hàn Quốc vào năm sau. Chiến tích này là sự dung hoà của nhiều yếu tố: chiến thuật hợp lý, lối chơi kỷ luật chặt chẽ, tinh thần thi đấu máu lửa, nền tảng thể lực tốt... Trong đó, thể hình và thể lực như nhận định của hầu hết giới chuyên môn, là yếu tốt đặc biệt quan trọng. Tại VCK U19 châu Á, U19 Việt Nam chưa từng phải nhận bàn thua nào từ các tình huống không chiến của đối phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng