U20 Việt Nam sẽ xóa bỏ nỗi ám ảnh về người Thái

TP - “Con ma” Thái Lan lần đầu tiên được HLV H.Calisto nhắc tới khi đội tuyển Việt Nam đang trong thời gian chuẩn bị cho AFF Cup 2008. Gần 10 năm kể từ thời điểm trên, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thôi nỗi ám ảnh về người Thái.

Đối đầu với U20 Pháp ở giải đấu chính thức của FIFA không phải là trải nghiệm đội bóng Đông Nam Á nào cũng có được​. Ảnh: VSI.
Đối đầu với U20 Pháp ở giải đấu chính thức của FIFA không phải là trải nghiệm đội bóng Đông Nam Á nào cũng có được​. Ảnh: VSI.

HLV Henrique Calisto khi đó đã lăn lộn với Đồng Tâm Long An và bóng đá Việt Nam tròm trèm một thập niên. Với từng nấy thời gian, ông thầy người Bồ Đào Nha hiểu rất rõ tâm lý e ngại người Thái của cầu thủ Việt.

AFF Cup 2008, Việt Nam bước vào giải với “vốn” chuẩn bị là chuỗi 10 trận liên tiếp không biết mùi chiến thắng, đến độ chút nữa thì HLV Calisto ra đi ngay trước giải. Ông Calisto biết rằng nếu thất bại, sẽ không ai có thể cứu nổi chiếc ghế của ông trên tuyển. “Con ma” Thái Lan được HLV Calisto nhắc tới trong một buổi tập của đội tuyển Việt Nam trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Thông điệp HLV Calisto đưa ra rất ngắn gọn: vấn đề then chốt của bóng đá Việt Nam khi đối đầu người Thái không phải chuyên môn, mà là tâm lý. Tâm lý khiến cho những đôi chân cầu thủ Việt không chịu theo điều khiển của cái đầu mỗi khi đối diện với đội tuyển Thái Lan.

FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, một lần nữa người Thái được nhắc tới bởi HLV trưởng một đội bóng của Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn. Đây được xem là giải đấu bệ phóng cho một loạt tài năng xuất chúng của bóng đá thế giới, từ Lionel Messi, Sergio Aguero hay Luis Figo, Michael Owen… Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á giành vé tham dự.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã kém vui khi bị truy vấn sau thất bại 0-4 ở lượt trận thứ 2 trước U20 Pháp, đội tới giải với tư cách đương kim vô địch U19 châu Âu 2016. Pháp cũng là ứng viên số 1 cho chức vô địch U20 thế giới lần này. “Thua một đối thủ như Pháp, đương kim vô địch châu Âu chứ có phải thua Thái Lan đâu mà buồn”, đây là câu trả lời của HLV Hoàng Anh Tuấn khi được hỏi về tâm lý các cầu thủ U20 Việt Nam sau trận đấu trên. Trong câu nói của ông Tuấn đã bao hàm một ý từng được nhà cầm quân Khánh Hòa đề cập tới trước đó, rằng U20 Việt Nam đang là đại diện duy nhất của Đông Nam Á được dự tranh đấu trường thế giới, không phải Thái Lan.

AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam đã lên ngôi đấu trường khu vực sau khi đánh bại chính đội tuyển Thái Lan ở trận chung kết. Nhưng một thực tế khó chối bỏ, trước và sau thời khắc huy hoàng trên, bóng đá Việt Nam vẫn chưa nguôi mặc cảm trong tương quan so sánh với người Thái. Thái Lan vẫn là số 1 trong khu vực, bất chấp một giai đoạn khủng hoảng thành tích vì chuyển tiếp thế hệ. Như thừa nhận của chính những người làm bóng đá Việt Nam, Thái đã có “căn cơ” vững chắc để không còn cứ đau đáu thành tích ở đấu trường “vùng trũng” Đông Nam Á. Các chức vô địch trong khu vực không còn thỏa được sự khao khát của người Thái.

Bình về thất bại 0-4 của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trước U20 Pháp, cây viết John Duerden của tờ 4-4-2 chuyên về bóng đá cho rằng, điểm tích cực là Việt Nam đang tạo nên một thế hệ cầu thủ dày bản lĩnh hơn. Những Quang Hải, Đức Chinh, Hoàng Nam… qua đối đầu với những người “khổng lồ” cao tới trên dưới 1m9 của thế giới, sẽ không còn e ngại khi trở về chinh chiến ở đấu trường châu Á. Đây thực tế cũng chính là mục tiêu Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Hoàng Anh Tuấn đặt ra, khi đưa U20 Việt Nam dự tranh FIFA U20 World Cup 2017.

Có niềm tin rằng cùng với lứa U19 năm xưa có nòng cốt là “đám trẻ” nhà bầu Đức như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… cộng với lứa U20 hiện nay, bóng đá Việt Nam sẽ tạo nên một thế hệ cầu thủ không còn biết tới khái niệm “con ma” Thái Lan như trước. U20 thế giới cũng sẽ là nguồn cảm hứng để bóng đá Việt Nam đẩy mạnh hơn khâu đào tạo trẻ ở các CLB, xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai xa, thay vì luẩn quẩn bởi những mục tiêu ngắn hạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng