U20 Việt Nam và nỗi buồn ngày trở về

TP - Việt Nam là đội bóng đầu tiên của Đông Nam Á giành được điểm số ngay ở lần ra mắt bạn bè thế giới, thành tích ấy là rất đáng tự hào.

U20 Việt Nam xứng đáng nhận được lời ngợi ca vì thành tích lần đầu đoạt vé dự World Cup.
U20 Việt Nam xứng đáng nhận được lời ngợi ca vì thành tích lần đầu đoạt vé dự World Cup.

Tuần qua, hành trình của ĐT U20 Việt Nam tại U20 World Cup 2017 đã kết thúc sau trận thua 0-2 trước ĐT U20 Honduras ở vòng bảng, khiến thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải ra về chỉ với 1 điểm.

Có nhiều ý kiến cho rằng lẽ ra U20 Việt Nam phải làm được hơn thế nữa ở kỳ World Cup đầu tiên dành cho sân bóng 11 người của bóng đá Việt Nam, vì ở bảng E, ngoại trừ U20 Pháp quá mạnh, còn cả U20 New Zealand và U20 Honduras đều là những đối thủ vừa tầm.

Thực tế thi đấu tại giải đã cho thấy đúng như vậy, khi U20 Việt Nam suýt thắng U20 New Zealand và chơi trên cơ U20 Honduras, trước khi đánh mất thế trận rồi thua cuộc vì sa sút thể lực.

Sai lầm lớn nhất của U20 Việt Nam, nếu có thể gọi như thế, là việc chúng ta đã bung sức để đá với U20 Pháp khi không có bất cứ cơ hội nào để gây bất ngờ, khiến đội bóng vừa thiệt quân lại vừa ảnh hưởng tới tinh thần do thua đậm và bị mất người.

Tuy nhiên, chấp nhận mạo hiểm để kiếm tìm cơ hội là kịch bản thường thấy trong bóng đá, và biết đâu nếu thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn làm được một điều gì đấy trước nhà ĐKVĐ châu Âu như U20 Pháp thì có thể U20 Việt Nam lại ngập trong những lời ngợi khen.

Vì thế, sẽ là rất không công bằng nếu như U20 Việt Nam phải nhận những lời chỉ trích về việc họ đã ra về chỉ với 1 điểm. World Cup đến giờ này vẫn là một khái niệm gì đấy rất xa xôi với bóng đá Việt Nam, và không ai biết sau thế hệ U20 Việt Nam hiện tại, chúng ta bao giờ mới có một lứa cầu thủ nữa lọt vào World Cup dành cho sân bóng 11 người.

Hẳn cũng cần phải nhắc lại hành trình của U20 Việt Nam tại VCK U19 châu Á năm ngoái, khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã lọt vào tới bán kết sau khi bỏ lại sau lưng hàng loạt bại tướng như CHDCND Triều Tiên hay Bahrain.

Với một nền bóng đá còn chưa khẳng định được vị trí số một khu vực như Việt Nam mà để lọt vào danh sách 4 đại diện xuất sắc nhất của bóng đá châu lục thì rõ ràng là một thử thách vô cùng cam go. Bởi thế, thành tích của HLV Hoàng Anh Tuấn nếu nhìn nhận ở góc độ nào cũng xứng đáng được ca ngợi và tôn vinh.

Cũng có một số ý kiến khác cho rằng ứng xử của các tuyển thủ U20 Việt Nam thì không có vấn đề, nhưng ứng xử của HLV Hoàng Anh Tuấn xem ra có vẻ hơi tự tin thái quá, nhất là trong hoàn cảnh ông Tuấn tuy đã đưa U20 Việt Nam tới World Cup nhưng ở sân chơi V-League lại chưa thể hiện được gì nhiều.

Nếu nhìn nhận như vậy thì xem ra quá mức khắt khe với ông Tuấn, bởi trước nay ông Tuấn chưa từng được dẫn dắt một đội bóng mạnh nào ở V-League, và tất cả các CLB mà ông Tuấn đã trải qua như Khánh Hòa hay Hải Phòng đều chỉ luôn lấy mục tiêu chính là trụ hạng, nên yêu cầu ông Tuấn phải có thành tích ở V-League  với những đội bóng như vậy chẳng khác nào nhiệm vụ bất khả thi.

Cho dù U20 Việt Nam thi đấu như thế nào ở U20 World Cup 2017 thì cũng không nên quên đi thực tế rằng đây mới là lần dự World Cup đầu tiên dành cho sân bóng 11 người của chúng ta, và tất cả các thành viên của U20 Việt Nam đều mô tả cảm xúc của họ trong những ngày ở Hàn Quốc là “như cơn mơ mà không ai muốn tỉnh giấc”. Vì thế, những khiếm khuyết hay sai lầm nếu có thì cũng là chuyện bình thường, bởi chẳng thể nào tránh được cảm giác rợn ngợp ở những sân chơi tầm cỡ thế giới như vậy.

Việt Nam không phải là đội bóng Đông Nam Á đầu tiên có mặt ở U20 World Cup, nhưng chúng ta là đội bóng đầu tiên của Đông Nam Á giành được điểm số ngay ở lần ra mắt bạn bè thế giới, thành tích ấy là rất đáng tự hào, và lẽ ra ĐT U20 Việt Nam phải được chào đón như những người hùng chứ không phải đối mặt với một số ý kiến chỉ trích không đáng xuất hiện như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá