Sự kiện: Sea Games 26

U23 Việt Nam cẩn trọng trước Đông Timor

Bài học để hiểu một cách tường tận về mình, hoàn toàn không dễ thuộc. Và sau 2 lần xuất quân nhạt nhòa dấu ấn của “đàn anh”, của kẻ đi chinh phục, giờ thì U23 VN đã biết mình là ai rồi?

U23 Việt Nam cẩn trọng trước Đông Timor

“Không được rồi. Có yếu tố… nước ngoài ở đây rồi Mr. Hùng (trợ lý HLV Phan Thanh Hùng)! Chúng ta phải tìm cách không cho họ ghi hình, bởi buổi tập này là rất quan trọng”, HLV Falko Goetz ghé tai người trợ lý thân cận, khi thoáng thấy vài phóng viên (PV) trông không giống với… người VN lắm, lúc toàn đội mới bước vào sân tập Sumantri Brojonegoro sáng qua.

Theo quan sát của chúng tôi có tới 3 PV đeo thẻ Timor Leste, thêm 2 đồng nghiệp người bản địa đã ngồi trên khán đài Sumantri Brojonegoro từ lúc nào không hay. Phải, họ không bị “việt vị” giống như PV VN vốn cuốn theo những thay đổi xoành xoạch về lịch tập (và địa điểm tập) của U23 VN, những ngày đã qua trên xứ vạn đảo. Tất nhiên, đồng nghiệp của chúng tôi đến đây để tìm hiểu về U23 VN.

Vậy U23 VN còn có độc chiêu nào mà cần phải giấu?! Vẫn bài tập bóng cố định và lật cánh dứt điểm cầu môn. Theo đó, bóng từ trung lộ được chuyển ra biên, để các hậu vệ (và tiền vệ) cánh tạt vào ở tầm thấp để phía trong dứt điểm. Ngoài yêu cầu những người tạt bóng phải đúng bộ, HLV Falko Goetz đặc biệt lưu ý những bước di chuyển chọn điểm rơi của hàng công trong khu vực cấm địa.

Hơn một tiếng đồng hồ buổi tập sáng qua đã kết thúc như thế. Với những người đã sát cánh cùng U23 VN, đây là những mảng miếng quen thuộc. Thế nên đã có ý cho rằng, sao HLV Falko Goetz không cho tập những bài mới và độc hơn nhỉ?! Hỏi đã như trả lời, bởi bài cũ còn chưa thạo, huống hồ…

Và thám thính

Rất cẩn thận, chiều qua, khi đội bóng không có lịch tập, BHL U23 VN chia làm 2 nhánh. Nhánh một bao gồm HLV Falko Goetz, cùng trợ lý ngôn ngữ và ông Phan Thanh Hùng đến Gelora Bung Karno theo dõi những diễn biến của bảng A; trong khi bộ đôi Nguyễn Văn Sỹ - Phùng Thanh Phương tìm tới Lebak Bulus để thám thính lối chơi của các đội bóng còn lại tại bảng B. Quân số còn lại ở nguyên trong KS Sultan.

“U23 Malaysia và U23 Singapore chơi cũng thường thôi, với cùng một bài tủ là phòng ngự phản công. Nhà vô địch Malaysia cũng muốn kiếm điểm lắm, nhưng người Sing lại bố trí đến 5 cầu thủ ở hàng phòng ngự. Trận đấu vì thế lâm vào bế tắc”, trợ lý Phan Thanh Hùng nhận xét. Nhưng gần như cùng lúc, ở Lebak Bulus báo về là Timor Leste đã thắng Philippines 2-1. Thông tin khiến người ta phải giật thót!

Theo phân tích của BHL U23 VN, Timor Leste có một hàng tấn công khá đáng nể, với các tiền đạo cao to, giỏi tì đè, nhưng tuyến phòng ngự yếu và thiếu tổ chức. Nhưng do là ẩn số ở bảng B, nên họ rất dễ đá. Tại SEA Games 25 trên đất Lào, Timor Leste thậm chí còn yêu cầu BTC dời lịch thi đấu, bởi chuyến bay đầu tiên đến xứ triệu voi không… đủ người ra sân. Nhưng giờ thì đội bóng quốc đảo này đang hiên ngang dẫn đầu bảng B sau 2 trận toàn thắng, tức là xếp trên cả U23 VN.

Về lý thuyết, Timor Leste không phải là đối thủ xứng tầm của U23 VN, nhưng trước các trận đấu với Philippines và Myanmar, chúng ta cũng đã nghĩ thế. Có câu: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng”. Nhưng cũng có ý, biết người rồi mà tự phụ, khinh địch, sẽ tiềm ần nguy cơ chiến bại. Chúng ta cứ mải nhắc đến chiến thắng 5 sao ở Mỹ Đình, và U23 Myanmar đã dạy thầy trò HLV Falko Goetz bài học về sự thức thời.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá