U23 Việt Nam khó tạo bất ngờ

TP - Đó là nhận định của HLV Hoàng Văn Phúc (Quảng Nam) về cơ hội của đội tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2016, diễn ra tại Qatar.

Lối chơi phòng ngự phản công gần như là lựa chọn duy nhất của U23 VN tại VCK U23 châu Á, HLV Hoàng Văn Phúc nhận định. Ảnh: VSI.
Lối chơi phòng ngự phản công gần như là lựa chọn duy nhất của U23 VN tại VCK U23 châu Á, HLV Hoàng Văn Phúc nhận định. Ảnh: VSI.

Tại giải đấu này, U23 Việt Nam rơi vào bảng D với sự góp mặt của 3 đội bóng khác gồm Jordan, UAE và Australia. HLV Toshiya Miura đã đưa sang Qatar 25 cầu thủ, trong đó có đến 9 từ CLB HA.GL của bầu Đức. Quá trình chuẩn bị bắt đầu từ đầu tháng 12 và ngày 31/12, tức hơn 2 tuần trước khi giải khởi tranh, U23 Việt Nam đã bay tới Qatar. Mục tiêu HLV Miura đặt ra đối với U23 Việt Nam là phải vào tới tứ kết. Hầu hết giới chuyên môn đều cho rằng, đây là mục tiêu có phần quá sức, khi các đối thủ của U23 Việt Nam đều rất mạnh.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, HLV Hoàng Văn Phúc nhận định: “Quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam lần này khá chu đáo, đội sang Qatar sớm tới 2 tuần. Đây là điểm tích cực, cho thấy LĐBĐVN (VFF) và ông Miura rất nghiêm túc ở khâu chuẩn bị. Tuy nhiên khả năng gây bất ngờ của U23 Việt Nam là khá thấp bởi so về lực lượng, các đối thủ đều nhỉnh hơn. Tôi cho rằng mục tiêu vào tứ kết nên được xác định là đích phấn đấu chứ không nên xem là cái bắt buộc cần đạt được để tránh gây áp lực cho cầu thủ. Việc chúng ta vào tới VCK đã là rất tốt rồi”.

HLV Hoàng Văn Phúc đánh giá, HLV Toshiya Miura đang sở hữu đội hình khá tốt trong điều kiện của bóng đá Việt Nam hiện tại. Với 9 cầu thủ HA.GL góp mặt, đây là lần đầu tiên dưới thời HLV Miura, quân của bầu Đức được triệu tập vào đội tuyển với số lượng lớn đến vậy. Ông Phúc nhận định cầu thủ có khả năng gây đột biến nhất trong số trên vẫn là tiền đạo Công Phượng.

“Ở cấp độ ĐTQG hoặc V.League, Công Phượng có thể chưa đủ kinh nghiệm và năng lực cá nhân để tỏa sáng. Nhưng cấp độ trẻ, tính quyết liệt và chuyên môn thấp hơn, Công Phượng đủ khả năng để chơi tốt. Thực tế so với các cầu thủ còn lại trong đội, Công Phượng cũng nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế hơn cả, khi từng tham dự vòng loại U23 châu Á, chơi tốt ở SEA Games 28”, HLV Hoàng Văn Phúc nói.

Phòng ngự - phản công

Theo HLV Hoàng Văn Phúc, dù có tới 9 cầu thủ HA.GL trong đội hình, nhưng mỗi HLV có một triết lý riêng nên khó có thể kết luận, ông Miura sẽ xây dựng lối chơi gần với HA.GL hơn. Ông Phúc nói: “Qua các trận đấu tập vừa rồi thì tôi cho rằng khả năng sẽ có 2 cầu thủ HA.GL được HLV Miura sử dụng nhiều, là Công Phượng và Đông Triều. Gọi lên nhiều nhưng dùng như thế nào là vấn đề khác. Lối chơi 2 năm vừa qua ông Miura xây dựng rất ít gần với HA.GL. Đặc biệt khi gặp các đội bóng mạnh hơn, Việt Nam thường ít chơi bóng qua hàng tiền vệ mà chủ yếu sử dụng bóng dài”.

HLV Hoàng Văn Phúc dự báo, trước UAE, Jordan và Australia đều mạnh hơn, lựa chọn gần như duy nhất đối với ông Miura hay bất kỳ HLV khác đều là phòng ngự-phản công. “Trên thực tế khi gặp các đối thủ mạnh hơn, rất khó để có thể chơi đôi công. Vấn đề vì vậy chỉ là cách thức triển khai, bố trí đội hình và sử dụng nhân sự như thế nào. Chúng ta không nên chờ đợi U23 Việt Nam có thể tấn công đẹp trước đối thủ”, HLV Hoàng Văn Phúc nói.

Theo ông Phúc, HLV Miura có thể sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 với yêu cầu tiền đạo lùi sâu để tăng nhân sự cho tuyến giữa, hạn chế khoảng trống để bảo vệ khung thành. “Nếu U23 Việt Nam thi đấu đạt thành tích tốt thì là quá mừng, còn lỡ có thua, tôi cho rằng cũng không phải là vấn đề nặng nề. Điều quan trọng là các cầu thủ có cơ hội thi đấu, cọ xát với các đối thủ mạnh để tích luỹ kinh nghiệm. Chúng ta cần thực tế khi đánh giá về năng lực cũng như đặt ra mục tiêu”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng