Sự kiện: SEA Games 28

U23 Việt Nam và ván bài không Công Phượng

TPO - Một bàn thắng, một đường chuyền thành bàn và một pha đá phạt đền trúng xà ngang. Không tệ cho 45 phút mà Công Phượng được ông Miura tin dùng ở trận ra quân tại SEA Games 28 chiều nay, nhưng…

U23 Việt Nam và ván bài không Công Phượng - ảnh 1 Công Phượng không có tên trong đội hình xuất phát của U23 Việt Nam ở trận ra quân chiều nay. Ảnh: Zing
Ông Miura có lẽ đã tính không dùng Công Phượng cho trận ra quân của U23 Việt Nam tại SEA Games. Quyết định sử dụng Lê Thanh Bình- chân sút số 3 của U23 Việt Nam- cho thấy ông thầy người Nhật đã tính đến khả năng này. Ít nhiều thì Thanh Bình không làm ông Miura quá thất vọng, với bàn thắng khai thông thế bế tắc. Đương nhiên với người đá tiền đạo, 1 bàn thắng không phải quá nhiều, nhưng chẳng tệ trong thế trận U23 Brunei lập ra hàng rào bê tông nhiều tầng như thế.

Công Phượng chỉ được tính đến khi ông Miura thấy rằng, hàng công U23 Việt Nam cần có tiền đạo có khả năng cầm bóng, luồn lách trong không gian hẹp. Phượng là phép tính đắc dụng, hơn cả Mạc Hồng Quân khi mà U23 Việt Nam tăng tốc, cần nhiều sự xuất hiện hơn ở vòng cấm để quấy đảo. Có điều Phượng dường như lại không làm cho ông Miura vừa ý, vì quá… đa mang, lùi quá sâu so với yêu cầu.

Công bằng mà nói, ngay cả khi đá hỏng quả phạt đền, Phượng cũng có 45 phút xuất hiện không đến nỗi tệ. Một bàn thắng vào cuối trận, một đường chuyền cho Phi Sơn nhô cái đầu lên đúng lúc để ghi bàn. Như thế là chấp nhận được, vì Phượng đâu có dày dạn trận mạc như Mạc Hồng Quân. Chỉ có điều, nếu đặt từng ấy dữ kiện lên so sánh, Phượng chắc chắn chưa hoàn toàn thuyết phục để ông Miura đặt sẵn một chỗ trong đội hình chính trong những trận cầu khó trước Malaysia hay Thái Lan. Trước Phượng là Hồng Quân, và sau đó là Phi Sơn, Thanh Bình cũng “một chín, một mười”.

Hình ảnh của Công Phượng giống như nhịp điệu mà U23 Việt Nam thể hiện trước Brunei. Bàn thắng không thiếu, thậm chí quá dư so với triết lý bóng đá mà ông Miura đeo đuổi (kiểu 1 bàn, 3 điểm). Nhưng lối chơi của U23 Việt Nam lại thiếu đi sự lì lợm, lạnh lùng của một ông lớn. Có quá nhiều sự hồi hộp, thiếu kiềm chế trong cách chơi mà các học trò Miura đã bày biện trên sân Bishan.

Việc đả bại U23 Brunei nằm trong tính toán của ông Miura. Nó thể hiện ở sự tự tin tối đa của ông thầy người Nhật, bởi ông Miura đã cất đi rất nhiều hảo thủ, dành sức cho trận khó gặp Malaysia. Tuy nhiên, cách thắng của U23 Việt Nam không cho thấy những phẩm chất của đội bóng lớn, vì không thiếu sự nhọc nhằn, cho dù đối thủ kháng cự cực kỳ non nớt.

Ông Miura đã tính không dùng Phượng, nhưng đành phải xoay cho phù hợp với thực tế. Rõ ràng là ông thầy người Nhật có sự nhanh nhạy, đọc vị được thứ U23 Việt Nam cần để xoay chuyển cục diện. Nhưng cũng vì thế, ông Miura lại vô tình làm lộ ra những khoảng trống mà một đội bóng đi chinh phục như U23 Việt Nam luôn cần: sự lạnh lùng, tỉnh táo để khắc chế những thách thức.

Ba điểm và một cơn mưa bàn thắng. Lý thuyết thì khởi đầu như thế quá hoàn hảo. Nhưng soi vào thực tế, U23 Việt Nam còn rất nhiều việc cho ông Miura làm và hoàn thiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá