U23+3 VN trước thềm BV Cup 2006: Đổi chỉ tiêu, vì sao?

TPCN - Cuối tuần, ông Riedl lại hạ thấp giọng chấp nhận: “Tôi sẵn sàng chấp nhận thua cả 3 trận tại BV Cup”... Hạ chỉ tiêu chăng?

Tấn Tài trong trận đấu tập trước thềm Bách Việt Cup
Bởi đầu tuần, khi U23+3 VN đấu tập với Thể Công, trước lời so sánh giữa mình với HLV Indonesia Peter Withe của báo giới, HLV Riedl hứng khởi tuyên bố: “Peter Withe nói Indonesia sẽ vô địch BV Cup, nhưng đừng quên chúng ta là đội chủ nhà!”.

Cái lý mà ông Riedl đưa ra để giải thích là ông mù tịt thông tin đối thủ! Ngoại trừ Indonesia, Olympic Cameroon và Olympic Phần Lan là 2 đối thủ mà ông Riedl chẳng biết mô tê gì về thực lực, trình độ thật của họ.

Do đó, nhà cầm quân người áo đành chọn giải pháp an toàn là không đặt chỉ tiêu cao ở BV Cup. Thậm chí Riedl còn “ráo” trước: Thua trắng cả 3 trận cũng chẳng sao, miễn là tìm ra sự tích cực.

Thực ra, việc HLV Riedl tuyên bố trái chiều với mong muốn của VFF, nhà tổ chức (hiển nhiên là cả người hâm mộ) không hẳn chỉ do thiếu thông tin về đối thủ. Điều ông lo lắng chính là từ những quân bài hiện trong tay không đủ tạo ra một niềm tin xác thực.

Sau khi tạm chia tay với 6 cầu thủ lố tuổi (trên 23 tuổi), HLV Riedl “vét” vội 5 tân binh, tuy nhiên những quân bài dự bị ấy đã làm nhà cầm quân người áo thất vọng.

Ông chẳng ngần ngại nhận xét, nhiều cầu thủ thuộc “đội hình 2” này có trình độ quá thấp so với đội hình chính, thậm chí mắc những lỗi rất cơ bản về kỹ-chiến thuật.

Điều đó báo hiệu một thực tế có thể xảy ra ở BV Cup hoặc cả ASIAD 15: Riedl sẽ gói gọn lực lượng được sử dụng từ 22 cầu thủ xuống còn... 13-14 người.

Cách thức ấy đã từng được thể hiện ở Agribank Cup- nơi ông Riedl có được những quân bài tốt nhất như Minh Phương, Quang Huy, Văn Nhiên, Tài Em, Như Thành... để lựa chọn- nhưng lại bị bó buộc bởi bệnh thành tích nên đội hình sử dụng không có nhiều xáo trộn.

Cá tính cầm quân của ông thầy người áo này khiến người ta khó tin rằng, ông Riedl sẽ có nhiều thử nghiệm ở BV Cup. Thay vào đó, đội hình của U23+3 VN ở BV Cup thực chất vẫn có đến 9/11 cầu thủ từng đá chính ở trận gặp Thái Lan tại Agribank Cup.

Sự thiếu năng động trong cách nghĩ và cách đặt vấn đề làm ông Riedl bị “ì” thêm. Có người đặt vấn đề: Cứ cho là Riedl chỉ có thể sử dụng 14/22 quân bài hiện có trong tay, nhưng tại sao ông không thử nghiệm và phát huy sự đa năng trong chính những quân bài mà nhà cầm quân người áo cho là tốt nhất ở thời điểm này.

Hãy thử tính toán: Tại M.Nam Định, Văn Biển có thể chơi tròn vai ở cả 2 cánh; trong khi Quang Thanh lúc thì được HLV Lê Thụy Hải sử dụng ở vị trí hậu vệ phải (như ở đội U23+3 VN lúc này) khi lại đẩy vào trong đá trung vệ; Tấn Tài cũng vậy, vừa chơi tốt hậu vệ vừa đủ sức làm tròn vai tiền vệ phải.

Rõ ràng là tuy than khổ vì lực lượng, nhưng Riedl lại không đủ dũng cảm để thử nghiệm đội hình. Cả 2 giải đấu gần nhất mà thầy trò ông Riedl thi đấu là Cúp Thủ Đô, Agribank Cup, cách thay người của Riedl gần như cố định: rút một tiền vệ cánh phải thì sẽ đổi cho tròn bằng đúng một người khác đá cánh phải. Hoàn toàn không có sự đột biến trong cách cầm quân của ông Riedl.

Vậy vì sao ông Riedl thay đổi mục tiêu ở BV Cup? Có 2 khả năng sẽ xảy ra: Thứ nhất, ông Riedl chấp nhận hy sinh BV Cup để thử nghiệm đội hình, nhằm tìm được sự tích cực như ông tuyên bố; hai là, ông Riedl tuyên bố như vậy hòng tránh những bão tố, sức ép có thể xảy ra đối với ông khi đội U23+3 VN (với lực lượng đều có chân trong ĐTQG vừa đá tại Agribank) chơi không thành công tại BV Cup.

Với 2 khả năng ấy, nếu có biến thành sự thật thì chỉ mong khả năng thứ nhất sẽ xảy ra. Bởi nếu không, tâm trạng bất ổn và lo lắng có thể kéo dài đến cả 2 chặng đường còn lại: King’s Cup 2006 và đặc biệt là giải VĐ Đông Nam á 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá