Úc gia nhập Liên đoàn Bóng đá châu Á

Các giới chức đầu ngành bóng đá tại châu Á đã chấp thuận đề nghị để cho Úc gia nhập Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

Từ lâu nay, Hiệp hội bóng đá Úc rất muốn rời Liên đoàn Bóng đá châu Ðại dương để nhập vào châu Á vì như thế sẽ dễ dàng hơn cho họ để vào vòng chung kết của Cúp Vô địch thế giới.

Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Úc, ông Frank Farina nói : "Chuyện gia nhập vào khu vực châu Á là chuyện mà chúng tôi lúc nào cũng mong mỏi. Tuy nhiên, trước đây AFC chưa bao giờ chấp thuận. Nay tin mới này làm chúng tôi vô cùng phấn khởi và làm thay đổi hẳn tất cả công tác chuẩn bị cho Cúp vô địch thế giới của chúng tôi".

Tất cả còn chờ Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trả lời
Ông nói tiếp: "Trước đây, cứ 4 năm, chúng tôi chuẩn bị có 7 ngày để đá 2 trận. Như một cơn ác mộng vì chúng tôi không thể chọn lọc cầu thủ để thành lập đội tuyển cho được".

Tuy nhiên, toàn bộ nội vụ còn phải chờ cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA chấp thuận.

Liên đoàn Bóng đá châu Đại dương là liên đoàn yếu nhất trong số 6 liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Liên đoàn châu Ðại dương có 12 thành viên, và bóng đá Úc là mạnh nhất trong số này.

Nhưng từ ngày thành lập FIFA cho tới nay, Úc chỉ vào tới vòng chung kết của Cúp Vô địch bóng đá thế giới có 1 lần, mặc dù là sức mạnh vượt trội hẳn ở châu Ðại dương.

Để vào được vòng chung kết của Cúp vô địch Thế giới, thì một đội sau khi đã loại hết 11 đội khác ở châu này, thì còn phải đấu với một trong các đội sừng sỏ nhất của Nam Mỹ, để giành lấy một vé vào vòng chung kết.

Trái lại, châu Á có được 4 suất cộng thêm một suất thứ năm, nếu loại được một đội châu Âu.

Nghĩa là nếu Úc nằm trong Liên đoàn bóng đá châu Á, thì Úc sẽ rộng đường hơn để giành một vé vào vòng chung kết của Cúp Vô địch thế giới.

Ông Frank Farina nói: "Tuyển Úc là một tuyển rất mạnh, và tôi dám chắc là các đội tuyển Á châu rất muốn "cọ xát" với chúng tôi và ngược lại chúng tôi cũng rất muốn gặp họ vì họ có một phong thái chơi bóng rất khác với chúng tôi".

Nay, các viên chức đầu ngành bóng đá châu Á đã đồng lòng hoan nghênh bóng đá Úc. Tuy nhiên, vẫn còn một số trở ngại mà Úc phải vượt qua, trước khi trở thành hội viên chính thức của AFC.

Trước hết chiếu theo quy định của FIFA, thì Liên đoàn Bóng đá châu Đại dương phải cho biết ý kiến mà xem ra thì khó lòng là một ý kiến thuận.

Tuy nhiên, có một quy định khác cho phép đội tuyển của quốc gia được tranh tài trên một châu lục khác.

Trong trường hợp Úc được như vậy, thì đội tuyển Tân Tây Lan cũng có thể theo chân của Úc và Liên đoàn bóng đá châu Đại dương sẽ còn yếu hơn trước rất nhiều.

Một giải pháp cho tình trạng này là thành lập một Liên đoàn bóng đá châu Á - Thái Bình Dương trong đó bao gồm cả châu Đại dương. Tuy nhiên, FIFA chưa có đưa ra lời bình luận nào về đề xuất này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá