Úc mở rộng 2015: Nadal thua thảm Berdych

Nadal đã thi đấu một trận đấu rất dở, thua trắng sau ba set trước đối thủ Tomas Berdych (6-2; 6-0; 7-6), qua đó nhìn đối thủ giành quyền vào chơi bán kết.

Nadal thất vọng với phong độ kém cỏi.
Nadal thất vọng với phong độ kém cỏi.

Nadal mới trở lại sau chấn thương và anh thi đấu rất nỗ lực tại Úc mở rộng 2015. Tại vòng 2, Nadal từng rất khó khăn mới vượt qua được đối thủ T. Smyczek (5 set). Tuy nhiên, ngay sau đó tay vợt người Tây Ban Nha thể hiện sự ấn tượng bằng các chiến thắng dễ dàng trước Sela và hạt giống số 14 Anderson để ghi tên vào vòng tứ kết.

Về thành tích đối đầu, có thể nói Berdych là đối thủ ưa thích của Nadal. Tay vợt người CH Séc đã thua liền Nadal tới 17 trận đối đầu gần đây và rõ ràng nếu gặp nhau trong một hoàn cảnh khác thì có thể người hâm mộ tay vợt người Tây Ban Nha có thể hoàn toàn tự tin vào chiến thắng thứ 18. Nhưng ở vào hoàn cảnh của Nadal, của một tay vợt mới trở lại sau quãng thời gian dài vật lộn với đủ loại chấn thương thì niềm tin vào chiến thắng bị giảm sút đáng kể.

Trên thực tế, Nadal đã thi đấu một trận đấu rất dở, anh chỉ có 3 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp và mắc tới 6 lỗi kép. Có tỉ lệ giao bóng một thành công tới 74% (61/82), nhưng Nadal không còn duy trì được hiệu suất giành điểm cao trong các tình huống giao bóng một như các trận đấu trước, ở trận này anh chỉ đạt có 64% (39/61). Nadal chơi rất kém trong giao bóng lần hai, anh chỉ giành 6 điểm sau 21 cú giao bóng lại (29%).

Số lỗi đánh hỏng của Nadal là 26, trong khi anh chỉ có 24 winner. Số điểm winners của Nadal quá thấp, chỉ xấp xỉ bằng một nửa của Berdych (46). Tay vợt người CH Séc chơi rất ổn định ở trận này. Anh có 10 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp, không mắc lỗi kép và quan trọng nhất, Berdych bẻ tới 5 game của Nadal và không một lần để đối thủ bẻ game ở trận đấu này.

Úc mở rộng 2015: Nadal thua thảm Berdych - ảnh 1 Nadal đã tan giấc mơ vô địch Úc mở rộng.
Berdych rất tự tin khi bước vào trận chiến với Nadal, tay vợt người CH Séc cầm giao bóng trước và anh đã khởi đầu hoàn hảo bằng một set thắng trắng. Những lỗi đánh hỏng đã khiến Nadal dần đuối thế trong game 4, ba lỗi tự đánh hỏng của tay vợt người Tây Ban Nha khiến anh mất game. Trong game tiếp theo, Nadal cũng khiến Berdych gặp nhiều khó khăn với hai lần có lợi điểm, tuy nhiên tay vợt người CH Séc vẫn xuất sắc bảo vệ game thành công.

Liên tục duy trì khoảng cách hai game, Berdych khiến Nadal rất khó khăn trong việc bám đuổi. Tới game 8, hai lỗi tự đánh hỏng và một lỗi kép gộp lại khiến tay vợt người Tây Ban Nha để đối phương có 2 set-point. Berdych đã kết thúc chốt lại set đầu tiên sau 35 phút bằng một cú đánh thuận tay kiếm điểm winner.

Phong độ của Nadal trong set đấu thứ hai thực sự thất vọng. Trong một set đấu mà không có nổi một cú giao bóng ăn điểm trực tiếp, giao bóng một chỉ có 40% số điểm, mất toàn bộ điểm trong giao bóng hai khiến cho Nadal mất sạch cả ba game cầm giao bóng. Berdych vẫn thi đấu chắc tay, thậm chỉ sau một khởi đầu tốt thì tay vợt người CH Séc đã không để đối thủ có cơ hội bẻ game ở set này. Cuối cùng anh đã thắng 6-0 sau chỉ 25 phút.

Trong set đấu cuối cùng, Nadal chơi tốt hơn. Cả hai tay vợt đều không thể những cơ hội ít ỏi bẻ game được tạo ra và khiến trận đấu tiến vào loạt tie-break. Nadal khởi đầu ván quyết thắng với nhiều lỗi tự đánh hỏng và để đối thủ vươn lên dẫn trước 5-1, tay vợt người Tây Ban Nha nỗ lực rút ngắn tỉ số xuống 4-5, tuy nhiên Berdych đã bảo vệ được lợi thế để giành chiến thắng 7-5, qua đó giành quyền vào bán kết. Đối thủ của anh sẽ là người thắng trong cặp đấu giữa Murray và Kyrgios.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá