Thay đổi luật chơi Champions League:

UEFA nhượng bộ các ông lớn

TP - Tốp 4 các CLB đến từ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu gồm Premier League, La Liga, Serie A và Bundesliga nghiễm nhiên có suất dự Champions League theo quy định mới của UEFA.

Luật mới của UEFA cũng sẽ đặc cách cho nhà vô địch Europa League có mặt tại vòng bảng Champions League
Luật mới của UEFA cũng sẽ đặc cách cho nhà vô địch Europa League có mặt tại vòng bảng Champions League

Hôm qua (26/8), trang chủ của Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) đăng tải thông tin cho biết, Ban chấp hành UEFA đã thông qua quyết định về suất dự Champions League ở các mùa bóng tiếp theo, sau quá trình tham vấn sâu rộng từ tất cả Liên đoàn bóng đá thành viên.

Theo đó, các CLB đến từ 4 giải VĐQG hàng đầu châu Âu gồm Premier League (Anh), La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Italy) và Bundesliga (Đức) đều được dự Champions League nếu lọt tốp 4 cuối mùa giải. Cả 4 suất dự Champions League của mỗi nước sẽ là vào thẳng vòng bảng. Bên cạnh đó, luật mới của UEFA cũng sẽ đặc cách cho nhà vô địch Europa League có mặt tại vòng bảng Champions League (hiện độ vô địch chỉ có suất dự vòng play-off). UEFA cho biết, quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ mùa giải 2018/19.

Nói về việc ban hành luật mới, Tổng thư ký lâm thời UEFA Theodore Theodoridis khẳng định: “Quyết định là kết quả của quá trình tham vấn sâu rộng từ tất cả các bên liên quan, trong đó đặc biệt chú ý đến các quan điểm và đánh giá chuyên môn. Quyết định này tiếp tục đảm bảo chất lượng và trình độ chuyên môn của giải đấu, dựa trên thành tích của các CLB. Chúng tôi hy vọng rằng, nền bóng đá châu Âu vẫn thống nhất trên tinh thần đoàn kết, cạnh tranh công bằng, bình đẳng và quản lý tốt”.

Theo UEFA, quy định mới này được đề ra nhằm tăng thêm tính cạnh tranh và hấp dẫn cho giải đấu hàng đầu châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định, việc UEFA áp dụng thể thức mới này là do sức ép đến từ một số CLB hàng đầu của các quốc gia trên. Khi các “ông lớn” đứng trước nguy cơ không được dự Champions League mùa sau, họ tìm mọi cách để vẫn được tham gia một giải đấu danh tiếng khác. Do đó, họ đã đe dọa lập ra một giải đấu mới mang tên “Super League” và thoát hẳn khỏi sự kiểm soát của UEFA. Sức mạnh tài chính của các CLB này quá lớn khiến UEFA phải có sự nhượng bộ.

Với quy định mới này, UEFA chắc chắn sẽ đối mặt với sự phản đối rộng rãi từ các nước như Pháp, Bồ Đào Nha…những quốc gia sẽ bị bớt đi cơ hội đưa thêm đội bóng nước họ vào dự vòng bảng Champions League.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá