UEFA phải thay đổi kế hoạch tổ chức EURO 2020

TPO - Vì nhiều lý do khác nhau, VCK EURO 2020 có khả năng không thể diễn ra tại 12 thành phố đăng cai như kế hoạch ban đầu.

UEFA đang cân nhắc loại một số thành phố khỏi danh sách đăng cai EURO 2020
UEFA đang cân nhắc loại một số thành phố khỏi danh sách đăng cai EURO 2020
Vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, VCK EURO 2020 đã không thể diễn ra trong mùa hè 2020 như lịch dự kiến. Thay vào đó, sự kiện này đã được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) dời sang mùa hè năm 2021. Khác với các phiên bản trước đây, VCK EURO 2020 theo kế hoạch được tổ chức ở 12 thành phố khác nhau của 12 quốc gia châu Âu đã được lựa chọn.

Theo xác nhận của Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin, VCK EURO 2020 vẫn sẽ được tổ chức vào mùa hè năm sau. Tuy nhiên, kế hoạch tổ chức giải đấu này có thể phải thay đổi vì nhiều lý do khách quan. Thay vì diễn ra ở 12 thành phố khác nhau, VCK EURO 2020 có thể sẽ chỉ diễn ra ở một vài thành phố.

"Chúng tôi luôn lo ngại một số tình huống ngoài dự kiến nhưng chắc chắn EURO sẽ diễn ra. Kế hoạch chi tiết đã có. Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh rằng thay vì 12 quốc gia, chúng tôi có thể tổ chức EURO ở 11 quốc gia, 8 quốc gia, 5 quốc gia hay thậm chí là 1 quốc gia", Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin nói về kế hoạch tổ chức EURO 2020.

Theo kế hoạch, VCK EURO 2020 sẽ diễn ra tại 12 thành phố, bao gồm London (Anh), Munich (Đức), Roma (Italia), Baku (Azerbaijan), Budapest (Hungary), Amsterdam (Hà Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Dublin (CH Ailen), Glasgow (Scotland), Bilbao (Tây Ban Nha), Bucharest (Romania) và Saint Petersburg (Nga).

Tuy nhiên, trong số 12 thành phố trên, có một số địa điểm đang bị đặt trong tình trạng báo động vì bất ổn chính trị. Trong đó, Baku (Azerbaijan) và St Petersburg (Nga) có nguy cơ sẽ mất quyền đăng cai các trận đấu ở VCK EURO 2020. Ngoài ra, sân San Mames (Bilbao - Tây Ban Nha) cũng có thể bị loại vì gặp khó khăn trong việc bán vé.

Chủ trương của UEFA là để CĐV trở lại SVĐ ở VCK EURO 2020. Vì vậy, sự ổn định về chính trị cũng như sự an toàn về sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Nhiều địa điểm nếu không bảo đảm các tiêu chí đặt ra sẽ bị tước quyền đăng cai.

Trong trường hợp bất khả kháng, UEFA sẽ để nhiều thành phố của một quốc gia tổ chức các trận đấu của VCK EURO 2020. UEFA dự kiến sẽ có thêm nhiều cuộc họp để thảo luận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

VCK EURO 2020 có 24 đội bóng tham dự. Hiện tại, đã có 20 đội bóng chính thức đoạt vé tham dự. 4 tấm vé còn lại sẽ được xác định sau vòng play-off diễn ra trong tháng 11 tới. Trước đó, UEFA đã tổ chức lễ bốc thăm chia bảng vào ngày 30/11/2019. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng