DMCA.com Protection Status

UEFA yêu cầu hoãn bầu cử Chủ tịch FIFA vì scandal tham nhũng

TPO - UEFA vừa lên tiếng kêu gọi hoãn cuộc bầu cử chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) diễn ra vào ngày mai (29/5) sau khi nhiều quan chức cao cấp của FIFA bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng.

Chủ tịch UEFA Michel Platini
Chủ tịch UEFA Michel Platini

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino nói rằng, cuộc họp Đại hội đồng FIFA diễn ra vào ngày mai có thể sẽ biến thành "trò hề" và UEFA đang cân nhắc có nên tham gia cuộc họp này hay không.

"Các thành viên của Ủy ban điều hành UEFA tin rằng, nên có một sự thay đổi lãnh đạo FIFA. Cuộc họp Đại hội đồng FIFA nên hoãn lại trong thời gian khoảng 6 tháng", tuyên bố của UEFA cho hay.

Ủy ban điều hành UEFA đã mở cuộc họp khẩn để bàn về scandal tham nhũng của một số quan chức FIFA tại Warsaw (Ba Lan) ngay trước thềm trận chung kết Europa League vào hôm qua.

UEFA nói rằng sẽ quyết định các bước cần thiết tiếp theo để bảo vệ các giải đấu bóng đá.

Nếu cuộc bầu chủ tịch FIFA diễn ra đúng kế hoạch, đương kim chủ tịch FIFA Sepp Blatter sẽ chỉ phải chạy đua với một đối thủ duy nhất là hoàng tử Jordan Ali bin al Hussein. 

Trước đó, vào sáng ngày 27/5, nhà chức trách Thụy Sĩ tiến hành vụ bắt 7 quan chức cấp cao của FIFA và tổ chức 2 cuộc điều tra tham nhũng khác nhau ở tổ chức này.

Văn phòng công tố liên bang Thụy Sĩ đã mở cuộc điều tra chống tội phạm liên quan tới việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 bị cho là “có dấu hiệu tội phạm và rửa tiền”. Trong một vụ án khác, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ thẩm vấn những người liên quan các vụ hối lộ “với tổng số tiền lên tới hơn 150 triệu USD” từ những hợp đồng thương mại trong các giải bóng đá được tổ chức vào những năm 1990 tại Mỹ và Nam Mỹ. Giám đốc FBI James Comey nhận xét: “Những khoản tiền bất hợp pháp và bí mật, lại quả và hối lộ đã trở thành phương pháp làm việc tại FIFA”.

Từ hai cuộc điều tra trên, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 14 người, trong đó có 9 quan chức FIFA. Cơ quan chức năng Thụy Sĩ tiến hành vụ bắt giữ nói trên và tổ chức khám xét trụ sở FIFA. Nhiều tài liệu điện tử, tài liệu ngân hàng bị thu giữ để phục vụ điều tra, với một số tài khoản bị đóng băng. Sau khi vụ bắt giữ các quan chức cấp cao FIFA diễn ra ở khách sạn 5 sao Baur au Lac ở Zurich được thực hiện theo yêu cầu của phía Mỹ, người phát ngôn FIFA Walter de Gregorio cho biết, Đại hội FIFA trong tuần này cùng việc bầu chủ tịch FIFA vào thứ Sáu tới vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch.

BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng