Ứng viên số một

TP - Nhiều chuyên gia điền kinh hàng đầu Việt Nam nhận định, nữ vận động viên Phạm Thị Hiên đang gần như không có đối thủ trên đường chạy bán marathon - nội dung lần đầu tiên được đưa vào chương trình Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong.

Phạm Thị Hiên (phải) xếp hạng ba tại chặng đua Hongkong (8/2/2009) - giải marathon lớn nhất hành tinh
Nhận định đó xuất phát từ việc cô gái quê lúa Thái Bình này liên tục giành huy chương vàng tại các giải vô địch quốc gia trong vài năm qua. Hiên cũng là người có thành tích tốt nhất (2 giờ 51 phút) trong số bốn vận động viên nữ Việt Nam tham dự giải marathon lớn nhất hành tinh do ngân hàng Standard Chatered tổ chức.

Phạm Thị Hiên cũng là người nắm giữ kỉ lục quốc gia ở cự ly này với thành tích 2 giờ 48 phút, thành tích tương đương với mức tranh chấp huy chương tại SEA Games. Phong độ ở thời điểm hiện tại của Hiên cũng khá ổn định khi cô lần lượt chinh phục các chức vô địch Chinh phục đỉnh cao Phanxipang, Leo núi Bà Rá.

Để đạt được những thành quả ngọt ngào như vậy, Hiên phải trải qua những tháng ngày luyện tập vô cùng cực nhọc. Xuất thân từ một gia đình làm nghề nông ở ngoại ô thành phố Thái Bình, Hiên được phát hiện có nhiều tố chất với đường chạy từ năm 14 tuổi. Lên cấp ba, Hiên được đưa lên Trung tâm đào tạo vận động viên tỉnh Thái Bình để vừa tập luyện vừa học văn hóa.

Ban đầu, Hiên tập đủ các nội dung, thậm chí cả… nhảy xa, nhưng rồi được sự định hướng của các huấn luyện viên, Hiên quyết định gắn bó với những cự ly dài, bắt đầu từ 5km, 7 km, 10km. Năm 2007, khi được gọi lên đội tuyển quốc gia, Hiên mới bắt đầu làm quen với một thử thách mới: Đường chạy marathon (42,195km).

“Chạy marathon vất vả lắm. Phải kiên nhẫn lắm mới tập được vì nội dung này đòi hỏi sự bền bỉ và ý chí rất cao. Nhiều lúc cũng thấy chán nản khi một mình phải đối mặt với đường chạy cứ hun hút mà không biết bao giờ đến đích. Nhưng rồi cứ chạy, cứ có thành tích lại hào hứng và đam mê hơn” - Hiên tâm sự.

Trở về đội tuyển Thái Bình thi đấu ở Việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 50, Hiên được huấn luyện viên Đinh Bá Phượng đăng kí thi ở nội dung bán marathon cá nhân 21km chứ không phải đồng đội như thường lệ. Dù không phải là cự ly sở trường (42km) nhưng Hiên vẫn được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch.

Hiên tâm sự, em không có nhiều thời gian chuẩn bị bởi vừa trở về từ Hongkong sau khi tham dự giải marathon lớn nhất hành tinh, nhưng em cũng khẳng định mình sẽ thi đấu với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Đánh giá về đối thủ, Hiên cho biết chỉ có một vận động viên trẻ ở Thanh Hóa là có khả năng tranh chấp với mình nhưng “cũng không đáng ngại”. Cô gái sinh năm 1986 này tràn đầy tự tin sẽ giành được tấm huy chương vàng cá nhân sau hai lần liên tiếp chỉ cán đích ở vị trí thứ nhì ở nội dung Nữ tuyển (7km).

Do hoàn cảnh nhà neo người nên mỗi lần hiếm hoi về thăm quê, Hiên lại tất bật với những công việc đồng áng. “Nhiều lúc đang gánh gồng gặp người làng toàn bị trêu là sao ăn cơm nhà nước lại đi về làm việc nhà nông. Em nghĩ, miễn sao đỡ đần được cha mẹ chút ít bởi quanh năm suốt tháng mình cứ đi biền biệt” - Hiên tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá