Ước mơ dang dở của Trương Thanh Hằng

TP - Trương Thanh Hằng, “Nữ hoàng điền kinh Việt Nam” ở cự ly trung bình, 6 lần vô địch Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong.

Trương Thanh Hằng cán đích đầu tiên nội dung 5km nữ tại Việt dã năm 2011. Ảnh: Hồng Vĩnh
Trương Thanh Hằng cán đích đầu tiên nội dung 5km nữ tại Việt dã năm 2011. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cô từng giành rất nhiều huy chương ở cấp độ quốc tế, trong đó có ba HCV 800m nữ tại giải vô địch điền kinh châu Á, sáu HCV tại các đường chạy 800m và 1.500m ở các kỳ SEA Games. Trương Thanh Hằng từng đứng đầu danh sách 10 vận động viên tiêu biểu Việt Nam năm 2007 và đứng thứ 2 năm 2010.

Trương Thanh Hằng sinh ngày 1/5/1986 tại TPHCM. Nguyên quán Ninh Bình nhưng hiện chỉ bà con bên ngoại sinh sống tại đây. Là con thứ hai trong gia đình có 4 anh chị em. Bố là kỹ sư xây dựng, mẹ làm kinh doanh. Hằng tập luyện điền kinh từ năm 2000 khi mới
14 tuổi.

Khi học lớp 5, ở Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 2, TPHCM, Hằng có dáng cao, khỏe nên được cử đi thi giải các trường. Tấm HCB và phần thưởng 200.000 đồng khi đó chính là bước khởi đầu cho sự nghiệp của cô gái vàng. Đến năm lớp 7, Hằng được gọi vào đội tuyển trẻ TPHCM nên chuyển vào học tại trường nghiệp vụ TDTT. Một năm sau cô lại được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia và ra Trung tâm TDTT Trung ương III (Đà Nẵng) học.

Nhà không có ai theo nghiệp thể thao, nhưng cả gia đình đều ủng hộ Hằng chơi thể thao. Hạnh phúc nhất là khi lần đầu Hằng được đi nước ngoài. Đó là vào năm 2004, Hằng được tham dự giải trẻ Hong Kong mở rộng. Tại giải này, Hằng đoạt 1 HCV cự ly 1.500m, 1 HCB 800m.

Ở xa, Hằng nhớ nhất là món cà ri của mẹ. Lúc còn là VĐV, suốt ngày chỉ biết lo tập luyện, mỗi lần về nhà thích được thưởng thức món cà ri gà của mẹ nấu. Ngoài ra, khi còn ở Đà Nẵng, Hằng và bạn bè rất thích muối tôm Tây Ninh của mẹ gửi ra.

Hằng thành danh ở TPHCM nhưng Ninh Bình mới chính là quê hương của cô. Hằng muốn đóng góp một chút công sức của mình với quê ngoại đang đổi mới và phát triển, như một chữ tình. Khi về Ninh Bình thi đấu, Hằng không tránh khỏi cảm xúc bâng khuâng khó tả.

Năm 2012 khi đang tập chạy trên đường phố Đà Nẵng, cô bị xe máy cùng chiều tông vào từ phía sau làm gẫy chân. Không thể hồi phục hoàn toàn từ chấn thương này, đầu năm 2015 cô quyết định kết thúc sự nghiệp VĐV để chuyển qua công tác huấn luyện.

“Tôi vẫn còn nguyên khát khao chinh phục các đường chạy. Nhưng sau hai năm điều trị, chân tôi vẫn không hoàn toàn bình phục được, vẫn đau, không thể chạy. Vạn bất đắc dĩ tôi phải đưa ra quyết định nghỉ, chuyển sang làm công tác huấn luyện cho đội điền kinh Ninh Bình”, Hằng tiếc nuối.

Thần tượng Khánh Đoan

Hằng ở quê ngoại Ninh Bình làm HLV, không còn đen nhẻm, gầy gò như thời còn làm VĐV, mà trắng trẻo, xinh xắn. Ở cố đô, cô cũng đã tìm được ý trung nhân, một người không hoạt động trong ngành thể thao, và quyết định theo chàng về dinh giữa tháng 10/2015, khép lại chuỗi ngày thi đấu đầy vinh quang nhưng cũng không ít sóng gió. Đến nay, những kỷ lục của Hằng vẫn chưa bị phá vỡ, và có lẽ cũng còn khá lâu nữa điền kinh Việt Nam mới có người làm được như cô.

Với Trương Thanh Hằng, Phạm Đình Khánh Đoan (Khánh Hòa) chính là thần tượng. Vì “chị Đoan có đủ tố chất và kinh nghiệm sống mà không phải ai cũng có được. Hiện nay chị ấy đã giã từ sự nghiệp, nhưng trong tôi, chị Đoan vẫn là gương sống về nghề và đời cho các vận động viên trẻ”.

Trương Thanh Hằng đã sáu lần về nhất ở cự ly nữ tuyển (5km) tại Việt dã giải báo Tiền Phong, cân bằng với thành tích của nữ tướng Trần Thị Soa hồi thập niên 70 thế kỷ trước, có điều không được liên tục như người nữ TNXP Hà Tĩnh.

Chấn thương quái ác đã làm tan vỡ giấc mơ chinh phục Việt dã Tiền Phong và chinh phục điền kinh của nữ tướng điền kinh Trương Thanh Hằng.

Ước mơ dang dở của Trương Thanh Hằng - ảnh 1
Ước mơ dang dở của Trương Thanh Hằng - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng