Usain Bolt: Kỳ quan thứ tám

TP - Cấp độ tán tụng mà làng điền kinh thế giới dành tặng cho “Tia chớp” Usain Bolt tăng chóng mặt, từ “người ngoài hành tinh” tại Olympic Bắc Kinh 2008 đến “Kỳ quan thứ tám”.

Danh hiệu “Kỳ quan thứ tám” được phong tặng khi VĐV người Jamaica này thiết lập kỷ lục thế giới mới 9 giây 58 ở nội dung 100m giải VĐ thế giới đang diễn ra tại Đức.

Usain Bott và kỷ lục thế giới mới nội dung 100m

Đúng một năm trước, Usain Bolt khiến cả thế giới kinh ngạc với kỷ lục thế giới 9 giây 69 trên đường chạy 100m ở SVĐ Tổ chim. Còn đêm 16/8 vừa qua, gần 70.000 khán giả có mặt trên sân Olympic Berlin gần như lặng đi rồi bùng nổ một trận hoan hô khi chứng kiến người đàn ông nhanh nhất hành tinh, Usain Bolt, lướt về đích chỉ với 9 giây 58.

Trong suốt lịch sử 96 năm của LĐ điền kinh thế giới, không người đàn ông nào có thể nâng cao thành tích của mình với khoảng cách lớn hơn ở nội dung này chỉ sau một lần phá kỷ lục.

11 phần trăm của một giây. Ngay cả Bolt, với cặp mắt mở lớn trong một lúc, cũng có vẻ như không tin vào mắt mình khi nhìn vào bảng thành tích và rồi phấn khích làm một vòng chào mừng quanh sân với đôi tay dang rộng như một chiếc phi cơ.

VĐV 22 tuổi người Jamaica này đã trở thành người duy nhất trong lịch sử lập hai kỷ lục thế giới ở nội dung 100m trong hai giải đấu lớn liên tiếp.

“Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc lập kỷ lục thế giới mới và tôi đã thực hiện được. Tôi không nghĩ rằng mình có thể chạy ít hơn 10 phần trăm giây so với kỷ lục cũ của mình, nhưng với tôi, mọi thứ đều có thể xảy ra”. Bolt hào hứng phát biểu sau khi phá sâu kỷ lục thế giới.

Càng kỳ diệu hơn, với ba kỷ lục thế giới được thiết lập trong 15 tháng, một mình Bolt đã kéo kỷ lục xuống tới 0,16 giây. Để so sánh, trước khi Bolt lập kỳ tích đó, bảy kỷ lục gia khác đã kéo lùi kỷ lục xuống tổng cộng 0,21 giây trong khoảng thời gian là 39 năm.

Và đó là lý do Usain Bolt được tôn vinh là Kỳ quan thứ tám của thế giới.

Trong ngày hôm nay, người hâm mộ còn kỳ vọng một điều kỳ diệu nữa sẽ diễn ra khi Bolt, Gay và Powell tiếp tục đọ sức ở nội dung 200m, trong đó Bolt đặt mục tiêu xô đổ kỷ lục 19 giây 30 của chính mình.
Trong cuộc đua tại Berlin, Bolt xuất phát chậm hơn hai đối thủ chính, VĐV người Mỹ Tyson Gay và người đồng đội Asafa Powell, song chỉ sau 20m mọi khoảng cách đã bị san lấp và kể từ đó anh về đích theo thế một mình một ngựa.

Đây là một chiến thắng tuyệt đối giống như tại Bắc Kinh một năm trước nhưng vẫn có hai điểm khác biệt: Khi cách đích 30m, Bolt vẫn dồn toàn lực lao về đích chứ không thả lỏng với hai tay vỗ ngực; và khác biệt thứ hai là tấm séc thưởng 100.000 USD cho việc phá kỷ lục.

Tyson Gay, được mệnh danh là người về nhì xuất sắc nhất với thành tích 9 giây 71, một kỷ lục mới của Mỹ, cũng phải ngả mũ thán phục thành tích của Bolt: “Tôi thất vọng vì đã thua cuộc nhưng tôi đã chạy nhanh nhất có thể.” Người đồng đội Asafa Powell thì ca ngợi một cách ngắn gọn: “Ngay cả khi về đến đích tôi cũng không đuổi kịp anh ấy”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá