Uzbekistan bỏ cuộc, VFF “muốn khóc”

TP - Chỉ sau ngày 24/10, T&T Cup 2008 từ một giải đấu với sự tham dự của bốn đội bóng bỗng trở thành giải “Tam hùng” khi Uzbekistan bất ngờ rút lui vào phút chót.

Tuyển Việt Nam chỉ còn được cọ xát với hai đối thủ tại T&T Cup - Ảnh: Phạm Yên

Sáng 24/10, LĐBĐ Uzbekistan (UFF) còn gửi danh sách đội tuyển Uzbekistan tham dự T&T Cup cho VFF nhưng chỉ ngay trong buổi tối, họ lại fax sang lá thư từ chối kèm theo lời xin lỗi vì không thể thu xếp cử ĐTQG sang Việt Nam dự giải.

Ban đầu, UFF không đưa ra lý do cụ thể để giải thích cho sự rút lui của mình mà chỉ nói chung chung rằng không thu xếp được để sang Việt Nam.

Tuy nhiên, cuối cùng UFF thừa nhận rằng do vướng giải VĐQG (thời gian diễn ra T&T Cup đúng bằng khoảng nghỉ giữa hai vòng đấu thứ 25 và 26 của giải VĐQG Uzbekistan) và trận chung kết Cúp Quốc gia Uzbekistan lại diễn ra vào ngày 31/10 nên UFF không thể thành lập được ĐTQG, dù không phải là đội hình mạnh nhất, để sang Việt Nam.

Quá sốc vì sự thay đổi bất ngờ của UFF, VFF đã tìm mọi cách liên lạc và thuyết phục và thậm chí VFF còn cậy nhờ cả tới sự can thiệp của Chủ tịch AFC Mohamed Bin Hamman đang họp tại Thuỵ Sỹ nhưng mọi nỗ lực đều vô hiệu.

Đến đêm 24/10, VFF buộc phải chấp nhận thực tế là Uzebkistan chắc chắn sẽ vắng mặt tại T&T Cup và ngay lập tức, Thường trực VFF đã tổ chức một cuộc họp khẩn với nhà tài trợ T&T để tìm phương hướng giải quyết.

Ban đầu, VFF dự tính sẽ mời Qatar, đội bóng quê hương của chủ tịch AFC Bin Hamman thay thế nhưng do thời gian quá gấp gáp và lại vào đúng hai ngày nghỉ cuối tuần nên dù Qatar đã đồng ý làm cascadeur song VFF buộc phải bó tay.

Cuối cùng, VFF và T&T thống nhất sẽ để T&T Cup diễn ra chỉ với sự tham dự của ba đội bóng là Việt Nam, Thái Lan và CHDCND Triều Tiên. Cơ cấu giải thưởng cũng được giữ nguyên với các mức thưởng 40.000 USD, 20.000 USD và 10.000 USD cho ba vị trí nhất nhì ba.

Về phương án bán vé, VFF quyết định sẽ giảm giá cho cả bốn mệnh giá vé. Cụ thể, vé 180.000 đồng, 150.000 đồng, 100.000 đồng và 60.000 đồng sẽ được bán giá mới là 150.000 đồng, 120.000 đồng, 80.000 đồng và 40.000 đồng, và BTC sẽ đóng dấu “Giá mới” trên các vé đã in.

Đối với những khán giả đã mua vé trước ngày 25/10, VFF sẽ hoàn lại tiền chênh lệch mua vé và nếu khán giả có nhu cầu trả vé thì VFF sẽ hoàn lại 100% số tiền mua vé.

Thời hạn để khán giả trả vé và nhận lại tiền chênh lệch mua vé là trước 12 giờ ngày 28/10 tại trụ sở Cty CP hữu nghị Á Châu ở 14A Trịnh Hoài Đức (Hà Nội), tức là chỉ vài giờ trước trận khai mạc T&T Cup. Tuy nhiên, VFF nhấn mạnh quy định này sẽ chỉ áp dụng với những khán giả mua vé theo mệnh giá cũ.

Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, sau khi kết thúc T&T Cup, VFF sẽ có buổi làm việc với UFF để báo cáo kết quả cho AFC, vì đây là giải đấu được AFC công nhận trong hệ thống thi đấu thường niên.

Tuy nhiên, ông Tuấn tiết lộ, trong cuộc điện đàm với ông, Chủ tịch AFC Bin Hamman nói rằng UFF hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về sự cố vừa qua. Vấn đề phạt tiền với UFF không được VFF đề cập tới trong buổi họp báo chiều qua, và ông Tuấn chỉ nói rằng VFF và UFF đã có quan hệ rất tốt trong suốt 2 năm vừa qua.

Đây là lần thứ hai trong vòng ba năm qua Agribank Cup (sau này là T&T Cup) gặp vấn đề về khách mời. Cách đây hai năm, tại Agribank Cup 2006, VFF đã ăn quả đắng khi Bahrain cử sang Việt Nam đội hình mang danh Olympic nhưng thực ra chỉ là các cầu thủ U19 được gom nhặt vội vã và thậm chí họ còn chưa có buổi tập chung nào trước khi lên máy bay sang Hà Nội dự giải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá