V - League 2007: Cuộc đua của 7 “ngựa nòi”?

TP - Sau mùa bóng bước đệm V-League 2006 với con số lẻ 13 đội bóng, V-League đã đi đúng quỹ đạo với 14 đội tranh tài. Thế nhưng, điều lý thú hơn cả là trước loạt trận khai màn của V-League 2007 vào ngày 4/3 tới, có đến... 7 đội bóng nhăm nhe tranh giành ngôi vô địch.

Khi mùa bóng 2007 khởi động với 2 loạt trận đầu tiên của Cup Quốc gia 2007, 3 “đại gia” của bóng đá VN là Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương, Đà Nẵng lần lượt rớt đài.

Đó hẳn là một cú sốc đối với người hâm mộ, nhưng ẩn chứa sự tính toán của các ông lớn này. Bởi lẽ, dù Cup Quốc gia là sân chơi lớn thứ hai của bóng đá VN, nhưng thực tế nó chỉ là giải đấu “đá cho vui” của các ông lớn. Toan tính của họ chính là V-League, nơi họ đã có những đầu tư lớn để sẵn sàng cho mộng bá vương.

Liệu có cảnh “tái ông thất mã” ở V-League? Trong 3 đại gia vừa rớt đài ở Cup Quốc gia, HAGL ắt hẳn là đội gây ầm ĩ nhất từ cách tập huấn lẫn chuyển nhượng. Sau cú bắt tay với Arsenal, đội bóng của bầu Đức rồng rắn kéo nhau sang Anh tập huấn. Tiếp đó là 2 bổ sung lớn về nhân sự: tậu Thonglao và thuê cựu HLV trưởng Thái Lan Chatchai về cầm quân.

Hiển nhiên, với tuyên bố đoạt lại cúp vàng từ tay Gạch, những hành động của HAGL ít nhiều đã xứng với... lời nói. Nói cách khác, “Gỗ” đã đạt hiệu quả đầu tiên là trong khâu “PR” cho đội bóng. Nhưng vấn đề là, tham vọng lấy lại ngôi vô địch của HAGL chưa chắc đã là hiện thực, bởi nhìn vào lực lượng của đội “Gỗ”, sự thiếu cân bằng hiện rõ: hàng thủ chưa vững- tuyến giữa chất lượng cao, trong khi hàng công là dấu hỏi.

Thật khó tin là HAGL giữ được bản sắc “lấy công bù thủ” khi trong tay chỉ có những tiền đạo như Minh Nghĩa, Đình Việt.

Tương tự HAGL, Đà Nẵng vốn thuộc loại máu mặt, nhưng khả năng “tái ông thất mã” thật khó xảy ra đối với đội bóng sông Hàn. Mất Minh Đức, Mạnh Dũng, Võ Văn Hạnh (chấn thương), Đà Nẵng chỉ có bổ sung là Minh Hải, Lương Phúc, Đăng Thi, còn ngoại binh thì chưa ổn định vì chuyến săn hàng tại Brazil coi như thất bại.

Việc HLV phó Lê Huỳnh Đức lại phải xỏ giầy đá lại khiến người ta thêm lo lắng. Chính vì vậy, dù Đà Nẵng đã nghĩ rằng “dớp” 15 năm hạn hán vô địch sẽ được xóa trong mùa 2007, nhưng rõ ràng Đà Nẵng bây giờ đã kém xa so với 1-2 mùa trước.

Nếu đặt hy vọng ở 3 ông lớn vừa rớt đài, có lẽ Bình Dương là đáng tin nhất. Lực lượng gồm rừng sao: Kesley, Diego, Minh Đức, Trung Tuấn, Hữu Thắng...; tiền bạc “xông xênh” và một HLV cá tính. Cái thiếu của Chelsea VN chỉ là độ ổn định, và nếu giải quyết được vấn đề  của căn bệnh “nhà giàu cũng khổ” (do phải cấp binh cho ĐTQG), Bình Dương hoàn toàn có thể leo cao.

Có kẻ thọc gậy bánh xe?

Trong 14 đội dự V-League 2007, Đồng Tháp, Thanh Hóa, SLNA, TMN.CSG, Nam Định, Khánh Hòa, Huế đã tuyên bố không dám mơ mộng quá cao. Thật dễ hiểu cho sự “thật thà” này, bởi họ biết lượng sức mình. Thậm chí đối với Đồng Tháp, Thanh Hóa, TMN.CSG và Huế, chỉ tiêu xác đáng nhất của 4 đội này chính là... trụ hạng.

Ai là kẻ thọc gậy bánh xe đối với 3 ông lớn bỏ Cúp đá V-League? Trước tiên, phải tính đến ĐKVĐ Đồng Tâm Long An, dù đây là mùa giải mà Gạch chuẩn bị trầm nhất. Bán đi Carlos Rodriguez, nhưng Gạch vẫn còn Minh Phương, Tài Em... và quan trọng nhất là sự chính danh của Calisto: bỏ chức danh Giám đốc kỹ thuật về làm HLV trưởng.

Nếu chơi “cù nhầy” đúng phong cách Gạch, họ là chướng ngại vật khó chịu. Có điều, đội bóng của HLV Calisto đang phải gồng gánh quá nhiều mặt trận: V-League, Cúp Quốc, AFC Champions League. Vì vậy cái khó nằm trong chính bản thân ĐTLA.

Trong 3 đội còn lại Hòa Phát HN, HN.ACB và P.Bình Định, việc HN.ACB tuyên bố “muốn vô địch” mùa này là... hài hước nhất.  Bởi dù có sự tăng cường của Mạnh Dũng, Thanh Thưởng, Tân Thịnh..., nhưng đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc vẫn thiếu cân bằng: ngoại binh lẫn nội binh ở mỗi vị trí. Do đó, nếu đặt cược HN.ACB vô địch V-League mùa này, ắt hẳn phải tính kèo 1 ăn... 1.000!

Đối với HPHN và P.Bình Định, đó chính là 2 ẩn số khó chịu nhất.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng