Sự kiện: V-League

V - League vòng 18: Vượt cửa ải

V - League vòng 18 được xem là cuộc vượt vũ môn với những cặp đấu GĐTLA - HAGL, D.Đồng Tháp - Hoa Lâm Bình Định, TMN.CSG - HP HN, LG HN ACB - P.SLNA...

Dù Giám đốc kỹ thuật GĐTLA Calisto cảnh giác, việc bầu Đức của HAGL tuyên bố ủng hộ đội Gạch vô địch V - League mùa này chỉ là... đòn gió của ông chủ đội Gỗ, nhưng hẳn là chức vô địch mùa này khó lọt khỏi tay đội Gạch.

Thậm chí, nhiều người còn đoán chắc rằng, sau cuộc tỷ thí với HAGL tại sân Long An chiều Chủ nhật này, GĐTLA sẽ đăng quang sớm 4 vòng. Vậy 4 lượt trận còn lại của V - League... dùng làm gì?

Có quá nhiều lý do để tin rằng GĐTLA sẽ ca khúc khải hoàn sớm. Không chỉ vì GĐTLA bỏ xa 2 đối thủ cạnh tranh Bình Dương, Đà Nẵng đến 6 và 9 điểm. Điều khiến người ta tin nhất vào đội bóng của bầu Thắng là phong độ.

Mùa trước, GĐTLA từng có chuỗi trận ấn tượng ở một giai đoạn: thắng 8/11 trận. Nhưng cái thế “nước lên, thuyền lên” ở GĐTLA bây giờ còn nhờ đối thủ của họ tự suy yếu.

Ngay cả đối với HAGL, tuy không tin vào lời “ngọt ngào” của bầu Đức, nhưng rõ ràng là gió đã đổi chiều. ĐKVĐ V-League HAGL không còn giữ được phong độ và đẳng cấp của nhà vô địch, bởi họ đang trong quá trình thay máu.

Hơn thế nữa GĐTLA còn có lợi thế sân nhà. Chính vì vậy, có 90% khả năng GĐTLA sẽ lấy trọn 3 điểm trước HAGL để đòi lại món nợ những mùa trước.

Song, nếu GĐTLA vượt qua HAGL, vấn đề cản trở hoặc khai thông con đường đến ngôi vô địch của họ chính là việc Bình Dương, Đà Nẵng có mắc mưu đến cuộc chiến trụ hạng hay không.

Có thực tế là V-League đang bị biến thành cuộc chơi của những người “chạy lũ”. Điểm số quá sít sao đã khiến nguy cơ rớt hạng ám ảnh 8 đội bóng (từ đội xếp hạng 5 M.Hải Phòng cho đến đội đèn đỏ D.Đồng Tháp).

Ai sẽ vượt vũ môn? Rõ ràng, thế chân tường nhất lúc này vẫn là D.Đồng Tháp. Bởi vậy, tình thế của thầy trò Trần Công Minh lúc này chỉ còn một đường là phải thắng bằng mọi giá Hoa Lâm Bình Định thì mới tránh khỏi tình thế tuyệt vọng trong cuộc đua trụ hạng.

Cái khó của D.Đồng Tháp là chính HLBĐ hiện cũng đang bị đẩy xuống khu báo động đỏ. Do đó, nếu trắng tay ở Cao Lãnh, tình hình càng trở nên tồi tệ đối với thầy trò HLV Songgamsak.

Trong điều kiện hiện tại, dù D.Đồng Tháp có dấu hiệu khởi sắc nhờ hiệu ứng ĐTQG, nhưng đội khách vẫn được đánh giá cao hơn đội chủ nhà nhờ dàn ngoại binh Thái chất lượng cao.

Thế nhưng, đó cũng chính là... điểm yếu của HLBĐ. Do quá phụ thuộc vào các ngoại binh, lối chơi của HLBĐ sẽ khủng hoảng nếu bộ ba Thái sa sút.

Mặt khác, ở cuộc tỷ thí với D.Đồng Tháp, HLBĐ còn mất Hoàng Lâm và Xuân Hùng do thẻ phạt, còn “người không phổi” Issawa chưa tìm lại được phong độ tốt nhất.

Đấy chính là cơ hội tốt cho thầy trò Trần Công Minh, mặc dù nó không thực sự rõ rệt. Nhiều khả năng, trận đấu này sẽ là cuộc chia điểm và như vậy, cơ hội trụ hạng của D.Đồng Tháp càng trở nên mong manh.

Trong cuộc “vượt vũ môn” ở vòng 18 này còn có 2 cặp đấu sinh tử khác: TMN.CSG - HP HN, LG HN ACB - P.SLNA. Cùng 19 điểm, TMN.CSG và HPHN chỉ nhỉnh hơn đội áp chót LG HN ACB vỏn vẹn 2 điểm.

Do đó, “cửa tử” sẽ mở sẵn nếu có người thất bại. ở tình thế hiện tại, HP HN đang lên tinh thần sau chiến thắng bất ngờ trước ứng cử viên vô địch Bình Dương.

Tuy nhiên, chủ nhà TMN.CSG lại có sự tự tin nhờ chiến thắng 3-1 ở lượt đi. Không có sự chênh lệch quá lớn về tương quan lực lượng, ưu thế đang nghiêng về phía chủ nhà TMN.CSG.

Trong khi đó, sau khi “chết hụt” trước Đà Nẵng, dù bị dồn vào thế bí nhưng nhiều người đoán chắc rằng, LG HN ACB sẽ có điểm trước P.SLNA, chí ít cũng là 1 điểm. Vì sao?

Trước tiên là mối thâm tình của HLV trưởng ông Nguyễn Hồng Thanh với đội bóng xứ Nghệ. Mặt khác, P.SLNA vắng đến 3 trụ cột do thẻ phạt và chấn thương là Huy Hoàng, Quốc Vượng và Ngọc Tú. Ở thế đường cùng của LG HN ACB như hiện nay, người ta tin rằng đội chủ nhà sẽ có “chiêu độc”.

Ở 2 cặp đấu cuối cùng Đà Nẵng - M.Hải Phòng, Bình Dương - SĐNĐ, tính chất quyết định sẽ phụ thuộc vào khát vọng của Bình Dương và Đà Nẵng rằng họ có “máu” đua đến vị trí á quân hay không.

Có vẻ, Bình Dương yếu thế hơn, vì họ đang có dấu hiệu khủng hoảng nội bộ. Bởi vậy, tuy SĐNĐ vắng đến 3 vị trí quan trọng là Thanh Tùng, Chmokin, Duy Hoàng, nhưng khả năng lấy được 1 điểm của đội khách không phải là không có.

Trong khi đó, Đà Nẵng chắc chắn sẽ “khỏe” hơn sau khi được lãnh đạo chỉnh huấn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá