Sự kiện: World Cup 2010

Vạ miệng

TP - Nước Anh những ngày này đang như đang sôi lên về chủ đề World Cup, nhưng không phải là World Cup 2010 sắp sửa khai mạc, mà lại là chiến dịch vận động giành quyền đăng cai World Cup 2018 của đảo quốc sương mù.

Vạ miệng

Chiến dịch tranh cử đăng cai World Cup 2018 của nước Anh có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng
Chiến dịch tranh cử đăng cai World Cup 2018 của nước Anh có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng.

Từ chỗ đang đứng trước triển vọng rất sáng sủa để đưa World Cup trở lại nước Anh lần đầu tiên kể từ năm 1966, giờ đây cơ hội của người Anh, nói như hãng thông tấn BBC, là trở nên "chất chồng khó khăn" vì phút giây hớ hênh của Huân tước Triesman, cựu Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) và cựu Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2018.

Hậu quả của cú vạ miệng này đến ngay tức thì. Triesman lần lượt mất chức Chủ tịch FA cũng như chức Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2018, còn FIFA lập tức gửi công văn yêu cầu FA giải trình.

Chưa rõ kết cục của vụ việc này sẽ như thế nào, nhưng rõ ràng FA đã mất điểm trầm trọng trong con mắt FIFA, và công lao FA xây dựng bộ hồ sơ xin đăng cai World Cup 2018 dày 1.752 trang để trình lên FIFA coi như đổ sông đổ bể.

Với bóng đá Việt Nam, tuy những sự cố nghiêm trọng cỡ ấy chưa từng xảy ra, nhưng chuyện vạ miệng không phải là không có. Cách đây hơn 2 năm, khi được hỏi tại sao không có tên HLV Calisto trong danh sách những ứng viên cho chức HLV trưởng ĐTQG mà VFF lựa chọn, ông Dương Vũ Lâm, Phó chủ tịch chuyên môn VFF khi ấy, đã tuyên bố: "Ông Calisto có nộp đơn làm HLV trưởng ĐTQG đâu mà tôi biết".

Rất may là sau đó Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã đứng ra giải quyết hậu quả cho vụ "lỡ miệng" của ông Lâm, giúp HLV Calisto giành chiến thắng trong cuộc đua cuối cùng với ứng viên nặng ký Peter Withe, nếu không chẳng biết giấc mơ lên ngôi vô địch Đông Nam Á của bóng đá Việt Nam đến lúc nào mới thành hiện thực.

Giờ ngẫm lại mới thấy cũng may là sự cố vạ miệng của ông Lâm là chuyện trong nhà đóng cửa bảo nhau, nên không gây ra hậu quả tày đình như vụ việc của ngài Huân tước Triesman bên nước Anh, nhưng dù sao nó cũng khiến hình ảnh của VFF trở nên "khang khác".

Rõ ràng, một khi đã giữ chức vụ quan trọng ở một tổ chức nào đó, dù là ở lĩnh vực tưởng chừng như "vô thưởng vô phạt" như bóng đá, thì cũng phải vô cùng cẩn trọng trong phát ngôn cũng như hành động, vì nếu không sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng không thể lường hết, bởi xét cho cùng bóng đá cũng là một phần của xã hội, mà bóng đá lại có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá