Van Gaal thường khởi đầu lề mề

TPO - HLV Van Gaal vô địch tất cả giải đấu với bốn đội bóng ông từng dẫn dắt, nhưng có một điều làm người hâm mộ Quỷ đỏ lo lắng. Đó là ông thường khởi động rất chậm chạp.

Van Gaal trong buổi ra mắt
Van Gaal trong buổi ra mắt

Đêm qua, Manchester United đã ra mắt tân HLV Van Gaal. Ông chỉ có 31 ngày để thực hiện công cuộc tái thiết đội bóng từ đống đổ nát David Moyes để lại, trước khi tiếp Swansea City trong trận mở màn Premier League.

Trước đó, Van Gaal đã xuất hiện tại trung tâm huấn luyện Carrington để gặp mặt các cầu thủ không dự World Cup2014 cùng các các trợ lý. Trong buổi làm quen nhanh, chiến lược gia người Hà Lan thể hiện mong muốn khôi phục tinh thần đoàn kết cho đội bóng. 

Dường như lãnh đạo Manchester United cũng như ông muốn lao ngay vào guồng quay tái thiết đội một cách nhanh nhất nhằm lấy lại danh dự sau mùa giải tồi tệ.

Tuy nhiên con số thống kê 17 năm cầm quân của Van Gaal lại cho thấy các đội bóng của ông thường có sự khởi động lề mề. Gần đây nhất là hè 2009 khi ông tới dẫn dắt Bayern Munich. 

Sau 13 trận, Hùm xám chỉ thắng có năm trận và đứng thứ bảy khi mùa giải đã trải qua hơn ba tháng. Thậm chí, Bayern còn không thắng trong ba trận đầu tiên tại vòng bảng Champions League. Tuy nhiên, Bayern vẫn vô địch Bundesliga và lọt vào trận chung kết Champions League cuối mùa đó.

Trước đó, HLV Van Gaal phá vỡ thế song hành giữa Ajax và PSV với việc giúp AZ Alkmaar vô địch Eredivisie 2009. Song chức vô địch lịch sử này bắt đầu bằng hai thất bại liên tiếp trước các đội bóng tý hon NAC Breda và Ado Den Haag. 

Thậm chí sau 11 trận, AZ cũng chỉ đứng thứ tư. Xa hơn nữa, trong thời kỳ đầu dẫn dắt Ajax (1991-97), một trong những giai đoạn rực rỡ nhất lịch sử, ông Van Gaal đã trải qua ba mùa trắng tay mới có chức vô địch Hà Lan đầu tiên.

Ngay như tại xứ Catalan, ông cũng đưa Barcelona vô địch năm 1998 và 1999, nhưng một lần nữa vấn đề khởi động chậm chạp lại diễn ra. 

Trước khi lên ngôi vô địch lần hai, Barca từng đứng thứ mười sau 14 trận do chỉ có năm trận thắng. Song với 19 trận thắng trong 24 trận còn lại giúp Barcelona bảo vệ thành công ngôi vương.

Giờ đây tại Manchester United, sau một mùa giải trắng tay và xếp thứ bảy, thấp nhất trong lịch sử hai thập kỷ tham dự Premier League, liệu các quan chức và người hâm mộ Quỷ đỏ có kiên nhẫn chịu đựng qua cái dớp lề mề của Van Gaaal hay không. 

Nếu chấp nhận điều đó, thành công ắt sẽ đến với Old Trafford như ông từng làm bao lần trước đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng