Vấn nạn dàn xếp tỷ số thời khủng hoảng tài chính

TP - Ngày 25/3/2009 trong phiên họp thường niên của UEFA, Chủ tịch Michael Platini đã cho biết một trong những nguyên nhân đang đe dọa bóng đá hiện nay là tệ dàn xếp tỷ số đang phát triển rất tinh vi ở châu Âu và trên thế giới.

Platini gọi tệ dàn xếp tỷ số là “Vấn nạn số một hiện nay”.

Phát biểu với các đại diện của các Liên đoàn bóng đá châu lục, Platini mỉa mai: “Nếu tất cả chúng ta đều biết kết quả trận đấu từ khi bóng chưa lăn, rõ ràng không có bất cứ lý do gì để cho bóng đá tồn tại. Tôi đã được chứng kiến những trận đấu tỷ số bị dàn xếp. Khán giả đã bỏ về tới quá nửa sân”.

Platini chỉ ra: “Các cầu thủ và các trọng tài đang là mục tiêu của các cuộc dàn xếp tỷ số liên quốc gia. Nếu không có sự giúp đỡ nghiêm túc của các Liên đoàn quốc gia, UEFA sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý vụ việc”.

Tổng thư ký UEFA David Taylor trong phiên họp tiết lộ một con số gây choáng váng: “Hiện nay Ủy ban kỷ luật của UEFA đang theo dõi và tiến hành xử lý 27.000 trận đấu bị phát giác là có dàn xếp tỷ số “.

Ông này thừa nhận: “Rất khó tìm kiếm bằng chứng của một trận bóng đá bị dàn xếp tỷ số. Tuy vậy chúng tôi đang cố gắng điều tra. Đủ bằng chứng chúng tôi sẽ tiến hành kỷ luật ngay”.

Nói về Euro 2012 do hai quốc gia Ba Lan và Ucraina đồng tổ chức Platini tiết lộ: “Điều chắc chắn là thu nhập từ giải vô địch châu Âu sắp tới sẽ không thể bằng Euro 2008. Cơn bão suy thoái đang làm cho tiến trình chuẩn bị chững lại. Tuy vậy UEFA rất hài lòng khi hệ thống giao thông, sân bay và khách sạn của Ba Lan đang được mở rộng và tu bổ”.

Platini cho biết, Ba Lan đang có rất nhiều nỗ lực đáng hài lòng trong khi Ucraina đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở. Platini nói vào tháng 4/2009 này ông sẽ tiến hành thị sát việc chuẩn bị ở Ba Lan và Ucraina.

Chủ tịch Platini nói rõ: “Ucraina có thể bị mất quyền tổ chức giải nếu họ không xây dựng được một sân vận động hiện đại chuẩn quốc tế ở thành phố Kiép”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá