Văn Quyến bị đề nghị treo giò 4 năm

Hôm qua, Ban kỷ luật của LĐBĐVN nhóm họp và đưa ra khung hình phạt cho 6 cầu thủ tiêu cực tại SEA Games 2005, với mức treo giò 4 năm cho Văn Quyến, Văn Trương và 3 năm cho Quốc Anh, Phước Vĩnh, Hải Lâm và Bật Hiếu.

Văn Quyến
Nếu phấn đấu tốt, mức hình phạt cho các cầu thủ có thể sẽ chỉ còn một nửa.

Chiều qua, sau gần một tuần nghiên cứu hồ sơ từ Toà án TP HCM, ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá VN, cùng các cộng sự đã nhóm họp.

Và chỉ sau chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, mức treo giò cho từng cầu thủ được đưa ra. Theo đó, Văn Quyến và Văn Trương ban đầu bị đề nghị 5 năm, nhưng sau khi xét thành tích và những cống hiến trong quá khứ, hai cầu thủ nói trên được giảm xuống còn 4 năm.

Trong khi đó, mới vi phạm lần đầu, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Bật Hiếu và Hải Lâm bị treo giò 3 năm.

Trợ lý HLV Lê Thuỵ Hải và Trần Hùng Cùng cũng bị đưa ra xem xét trách nhiệm. Tuy nhiên, do chưa đủ hồ sơ nên hai trợ lý trên vẫn được "treo" và bị yêu cầu viết bản tường trình.

Ông Nguyễn Hải Hường giải thích: "Tất nhiên, mức án treo giò của Văn Quyến và Quốc Anh không thể giống nhau được. Thứ nhất, Văn Quyến và Văn Trương đã có nhiều nghi án trong quá khứ, lại còn chủ động tham gia vào đường dây của Quốc Vượng.

Ban kỷ luật đồng ý sẽ phạt nặng Quyến và Trương để làm gương cho người khác. Còn Quốc Anh, đây là cầu thủ trẻ, có đạo đức tốt. Khi mắc lỗi vẫn tập luyện hăng say và chúng tôi thấy được ở Quốc Anh khát khao trở lại sân cỏ để tiếp tục cống hiến cũng như lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ".

Quyết định của Ban kỷ luật đã được chuyển sang cho Thường trực Liên đoàn ký. Trong buổi sáng hôm nay (19/3), quyết định kỷ luật chính thức đối với 6 cầu thủ tiêu cực sẽ được công bố.

"Không phải cầu thủ nào cũng được giảm án"

Quốc Anh
Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã khẳng định như vậy về lộ trình giảm mức kỷ luật cho các cầu thủ tiêu cực.

"Trong quy chế bóng đá ghi rõ, tuỳ vào mức độ tu dưỡng đạo đức, tuỳ vào rất nhiều những yếu tố khác, các cầu thủ sẽ được xem xét giảm án, chứ không phải bất cứ ai làm đơn xin giảm án đều được phê chuẩn", ông Hường cho biết.

Tuy nhiên, theo những lời bàn bạc trong cuộc họp của ban kỷ luật, nếu không mắc lỗi gì nghiêm trọng, cả trong tập luyện lẫn cuộc sống đời thường, mức án kỷ luật cho các cầu thủ có thể được rút ngắn, thậm chí chỉ còn một nửa.

Trong trường hợp này, nửa cuối V-League 2008, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Bật Hiếu và Hải Lâm đã có thể thi đấu; còn Văn Quyến và Văn Trương cũng chỉ phải đợi đến V-League 2009.

Trước đây, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã khẳng định án phạt của LĐBĐ VN không nặng hơn án treo của toà án tức là tối đa, các cầu thủ chỉ bị treo giò 3 năm nhưng nay, quyết định của Ban kỷ luật lại hoàn toàn khác.

Trong suốt thời gian qua, giữa Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường thường xuyên có trao đổi với nhau, trước khi đi đến kết luận.

Ông Hường cho biết: "Mức án mà ông Hỷ nói ra là chỉ theo suy nghĩ cá nhân thôi, còn Ban kỷ luật, chúng tôi phải làm việc một cách độc lập và đưa ra mức kỷ luật hợp lý.

Làm người cầm cân nảy mực, chúng tôi phải khách quan. Nếu xử nhẹ cho Văn Quyến, Ban kỷ luật ăn nói thế nào với những người bị chúng tôi phạt nặng trước đó như vụ của Như Thành (5 năm, giảm còn 2 năm rưỡi), các cầu thủ Quảng Ninh và Sara Thành Vinh?".

Riêng trường hợp Quốc Vượng còn đang kháng cáo tại toà, nên Liên đoàn sẽ có hình thức kỷ luật sau.

Theo Minh Hải
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Hà Nội: Ngày đầu chặt hạ, đánh chuyển gần 1.300 cây xanh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng