Văn Quyến và 15 phút đáng nhớ

Trận chung kết tranh cúp Quốc Gia đã khép lại với chiến thắng thuộc về Navibank Sài Gòn như lẽ đương nhiên trong dư vị đắng ngắt mà những cổ động viên bóng đá Sông Lam Nghệ An hôm 27/8 đã cố gắng phải nuốt trôi. Nhưng, với những người hâm mộ kiên nhẫn ngồi lại đến phút cuối, chí ít hôm qua họ cũng có được niềm vui nho nhỏ.

Văn Quyến và 15 phút đáng nhớ

Văn Quyến và 15 phút đáng nhớ
Văn Quyến và 15 phút đáng nhớ.

Văn Quyến đã từng là niềm tự hào của bóng đá xứ Nghệ, thậm chí đã có lúc Quyến được coi là “út cưng” ở đội tuyển Việt Nam và với nhiều người hâm mộ. Chẳng ai có thể nghĩ được có lúc Quyến bị bỏ rơi, có lúc Quyến chỉ mong mình được vào sân từ băng ghế dự bị và coi đó là hạnh phúc. Vậy mà giờ đây Văn Quyến là vậy thật. Ở trận đấu quan trọng để đoạt ngôi vương trên sân Vinh, Quyến không có lấy một cơ hội. Nhưng, trên sân Thống Nhất ở trận chung kết tranh cúp Quốc Gia không còn mấy quan trọng với đội bóng xứ Nghệ, Quyến đã có cơ hội.

Sân Thống Nhất gắn liền với Quyến những ngày khoác áo đội tuyển Việt Nam. Thậm chí khi khởi động sau cầu môn, Quyến còn biết cả nơi nào vừa khởi động vừa tránh được sự “dòm ngó” của ban huấn luyện đội nhà để ngồi tán dóc với đồng đội cho dễ.

Phút 70, khi Quyến ra bàn trọng tài làm thủ tục vào sân, nhiều tràng pháo tay đã nổi lên, thậm chí lời xì xào “Văn Quyến kìa” không dứt. Điều mà đến giờ người được coi là thay thế anh, Công Vinh cũng không có được. Với người hâm mộ, những lỗi lầm của Quyến chỉ là ký ức mờ nhạt, người ta chỉ còn nhớ một Văn Quyến có tài năng thiên bẩm.

Phút 75, Văn Quyến vào sân, và 15 phút còn lại của một trận tranh cúp nhạt nhẽo bỗng dưng thú vị hẳn. Văn Quyến ít di chuyển hơn xưa, dù ngày ở đỉnh cao phong độ Quyến đã nổi tiếng là “lười”. Thế nhưng, 15 phút ấy Quyến đã nhắc với người hâm mộ tất cả những gì cần nhớ về anh. Một pha đá phạt không cần chạy đà, bóng lượn vòng cung và thủ môn Thế Anh đứng chôn chân, rất tiếc bóng sạt cột ra ngoài. Một pha gặt bóng làm tiền vệ Duy Khanh của Navibank Sài Gòn ngã sõng soài, tiếp theo là pha lắc người loại luôn trung vệ Anh Tuấn để tung cú sút. Một pha sút nhanh ngoài vòng cấm, bóng lượn đúng vào góc chữ A của khung thành... Quyến đã làm cho các cổ động viên của cả hai đội phải vỗ tay, phải trầm trồ.

Quyến vẫn là tài năng. Tiền đạo Việt Thắng thừa nhận: “Nói về kỹ thuật, xử lý phạm vi hẹp không ai qua được Văn Quyến. Tôi đã từng lao về tranh chấp bóng, Quyến hất bóng qua nhẹ nhàng, tôi nằm ngửa với vết dày đinh lướt qua trên đùi mà... phục”. Thế nhưng, cũng chính Việt Thắng nhận định điều khiến Quyến không thể có mặt ở đội hình chính thức là vì: “Quyến đã không có đủ sức để chơi bóng đá đỉnh cao suốt 90 phút. Ngay cả khi Quyến vào sân trong 30 phút, nếu gặp hàng phòng ngự cứng cựa Quyến cũng không thể gây áp lực thường xuyên lên họ...”

15 phút có mặt trên sân đã khẳng định, tài năng của Văn Quyến đã không mai một. Điều đang mai một dần đi chính là khát vọng làm lại mình từ đầu sau khi rơi khỏi đỉnh vinh quang. Thế nhưng, cũng 15 phút ấy, Quyến đã chợt nhận ra người hâm mộ vẫn nhớ anh, hình như Quyến cảm động, Quyến nói: “Mùa sau anh sẽ thấy em khác”.

Sẽ chờ bởi nếu thế thật, 15 phút trên sân Thống Nhất sẽ đáng nhớ biết chừng nào.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá