Vẫn thầy ngoại

TP - Nếu không có gì thay đổi, chậm nhất vào cuối tháng 3 này, ĐTVN sẽ có HLV mới. Dù không công khai, nhưng định hướng của LĐBĐVN (VFF) đến thời điểm hiện tại vẫn không có gì thay đổi: ưu tiên thầy ngoại trước rồi mới “mở” cơ hội với các HLV nội.

Vẫn thầy ngoại

>> Đội tuyển Việt và thói xấu của người Việt

 Tuyển Việt Nam sẽ lại có HLV ngoại sau khi ông Calisto “hết giờ” 	Ảnh: VSI
Tuyển Việt Nam sẽ lại có HLV ngoại sau khi ông Calisto “hết giờ”. Ảnh: VSI.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, TTK VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, quá trình tuyển chọn đang được gấp rút tiến hành. VFF cũng mong muốn sớm tìm được người thay thế HLV Calisto để ổn định kế hoạch với cả hai đội tuyển, U23 VN và ĐTQG. Nguồn tin khác từ VFF cho biết, danh sách các ứng viên lọt vào vòng chung kết về cơ bản đã được chốt lại.

Được biết, một số HLV nội được cho là có tiềm năng nhất, như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức hay Mai Đức Chung… đều vì các lý do khác nhau, không thật sự mặn mà với chiếc ghế do ông Calisto để lại.

HLV Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng đã có ý kiến rõ ràng là sẽ không làm HLV trưởng ĐTQG nếu được mời, trong khi HLV Lê Huỳnh Đức cũng có vẻ như không thật sự sẵn sàng bởi đang vướng công việc ở CLB SHB.Đà Nẵng.

Thêm nữa, dù chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng như Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đều công khai quan điểm ủng hộ chọn HLV nội, nhưng trên thực tế, định hướng của VFF là vẫn chọn HLV ngoại cho cả hai đội tuyển.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, người đưa ra tiếng nói quyết định trong việc chọn HLV Calisto năm 2008, lần này dường như lại không thật sự quyết liệt bảo vệ quan điểm của mình. Trong một lần trả lời mới đây, ông Hỷ cho biết việc chọn ai sẽ “do tập thể quyết định”.

Chỉ riêng Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng bày tỏ quan điểm chọn thầy nội để hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài cho BĐVN. Tuy nhiên, do bận công tác ở Nhật Bản, ông Dũng chưa có điều kiện làm việc trực tiếp với Hội đồng HLV quốc gia cũng như các lãnh đạo khác của VFF. Vì vậy, có thể chắc đến 99%, tân HLV trưởng của ĐTVN (và cả U23) sẽ là thầy ngoại.

Theo tìm hiểu, trong danh sách ứng viên rút gọn, có khá nhiều gương mặt tên tuổi đến từ các nền bóng đá mạnh trên thế giới như Tây Ban Nha, Italia, Pháp và cả Đức. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ đợt tuyển chọn lần trước, VFF đã giữ rất kín tên tuổi các ứng viên để không ảnh hưởng đến quá trình đàm phán.

Đối với những người có tên trong danh sách cuối, VFF đã gửi hồ sơ đến LĐBĐ các nước để lấy ý kiến xác nhận, như một cách đảm bảo thông tin trong hồ sơ không sai so với thực tế. “Đây là việc cần thiết bởi người nào lý lịch cũng rất “đẹp”, nhưng thực tế thế thì không biết đâu mà lần. Chỉ khi có xác nhận của LĐBĐ các quốc gia của ứng viên, chúng tôi mới đưa ra để bàn bạc”-một thành viên Hội đồng HLV quốc gia cho biết.

Nói thêm một chút, là dù còn những ý kiến khác nhau, nhưng ban tuyển chọn về cơ bản vẫn thống nhất phải đưa chỉ tiêu thành tích vào trong hợp đồng, như một ràng buộc về mặt trách nhiệm. Cụ thể là giành HCV SEA Games 26 (với HLV ngoại) và vào tới trận chung kết (với HLV nội).

“Bóng đá mà không có áp lực thì không được. Hợp đồng có điều khoản cụ thể thì sau này nếu có vấn đề gì, chỉ cần “trưng” ra là xong. Nếu chỉ đặt ra mục tiêu chung chung mà không cho vào hợp đồng, xảy ra tranh cãi không cần thiết thì rất phiền phức”-một lãnh đạo VFF xin được không nêu tên cho biết.

Theo kế hoạch, vào khoảng cuối tháng 3 này, danh tính HLV trưởng ĐTQG và U23 VN sẽ được công bố.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng