VĐV dựng chuyện bị cướp: Nỗi hổ thẹn của Mỹ

TP - Giới chức ngành thể thao Mỹ đã lên tiếng xin lỗi BTC Olympic 2016 về hành vi của 4 VĐV bơi lội nước này khi họ nói dối bị cướp ở Rio de Janeiro.

Kình ngư Ryan Lochte với tấm HC giành được tại Olympic. Ảnh: GETTY IMAGES
Kình ngư Ryan Lochte với tấm HC giành được tại Olympic. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong một thông báo đưa ra hôm qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Mỹ Scott Blackmun gửi lời xin lỗi “tới chính quyền nước chủ nhà ở Rio và người dân Brazil”, cho rằng hành vi dựng chuyện của các VĐV bơi lội nước này “là không thể chấp nhận được” và sẽ quyết định hình thức xử phạt sau đó.

Mọi việc bắt nguồn từ hôm 14/8 khi kình ngư Ryan Lochte tiết lộ với báo giới rằng anh cùng 3 đồng đội là Jack Conger, Gunnar Bentz và Jimmy Feigen của tuyển bơi lội Mỹ bị một số đối tượng có vũ trang giả dạng cảnh sát chặn xe khi họ đang di chuyển trên taxi tại Rio de Janeiro. Những đối tượng này đã dí súng vào đầu họ và cướp đi toàn bộ tư trang, tiền bạc, chỉ để lại điện thoại và giấy tờ. Vụ việc gây hoang mang, lo sợ cho các đoàn thể thao tham dự Thế vận hội và buộc chính quyền Brazil phải lên tiếng xin lỗi do sai sót trong vấn đề đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, do lời khai của 4 VĐV có nhiều điểm mâu thuẫn và không đồng nhất, nên cảnh sát Brazil nghi ngờ tính xác thực của câu chuyện và cho tiến hành điều tra lại vụ việc. Lúc đó, Ryan Lochte đã lên máy bay về Mỹ khi vừa kết thúc hành trình tại Olympic. Còn Gunnar Bentz và Jack Conger bị lực lượng chức năng giữ lại và tịch thu hộ chiếu khi đang trên máy bay để chuẩn bị bay về nước hôm 18/8.

Sau khi điều tra và lấy lại lời khai, mọi chuyện mới vỡ lẽ ra là các VĐV bơi lội Mỹ có trí tưởng tượng rất cao. Thông báo của cảnh sát Brazil nêu rõ, các VĐV bơi lội Mỹ đã uống rượu say và dừng lại ở một trạm xăng ở Barra da Tijuca, khu ngoại ô Rio để sử dụng nhà vệ sinh khi đang đi taxi về làng Olympic. Một trong số các VĐV có hành vi phá hoại đồ đạc trong toilet này.

Các nhân viên cây xăng đã can thiệp, yêu cầu họ bồi thường thiệt hại và xảy ra xô xát giữa 2 bên. Thậm chí bảo vệ trạm xăng phải rút súng chĩa vào các VĐV khi họ có hành vi “bất thường”. Cuối cùng, cả nhóm đã trả tiền bồi thường và rời đi trước khi cảnh sát tới. Và để giấu nhẹm chuyện gây rối này, các VĐV Mỹ đã dựng chuyện bị cướp.

Theo ông Blackmun, hai VĐV Gunnar Bentz và Jack Conger hiện đã được trả lại hộ chiếu và đã rời Rio. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng, kình ngư Ryan Lochte sẽ không bị rắc rối khi đã khai báo thành khẩn với cảnh sát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá