VĐV Malaysia dính doping, Việt Nam rơi cảnh 'quýt làm cam chịu'

TPO - Việc nữ VĐV nhảy cầu Wendy Ng Yan Yee của Malaysia bị tước HCV SEA Games 29 vì dính doping, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của... đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội này.

Nữ VĐV nhảy cầu Wendy Ng Yan Yee
Nữ VĐV nhảy cầu Wendy Ng Yan Yee

Liên đoàn Bơi nghiệp dư Malaysia hôm qua (26/10) cho biết, họ đã nhận được thông báo từ Liên đoàn SEA Games (SEAGF) về kết quả xét nghiệm mẫu thử B của nữ VĐV nhảy cầu Wendy Ng Yan Yee tại New Delhi, Ấn Độ.  Theo đó, mẫu thử của nữ VĐV đoạt 2 HCV SEA Games 29 này dương tính với chất cấm sibutramine có trong thuốc giảm cân.

Với kết quả xét nghiệm doping, nữ VĐV 24 tuổi sẽ bị tước 2 HCV cá nhân và đôi nữ ở nội dung nhảy cầu bàn đạp 3m tại SEA Games 29 diễn ra trên sân nhà Malaysia vào tháng 8 vừa qua. Các VĐV giành HCB ở nội dung kể trên sẽ được đôn lên thay thế.

Cụ thể, đồng hương của Wendy Ng Yan Yee là Nur Dhabitah Sabri sẽ nhận HCV cá nhân nhảy cầu bàn đạp 3m. Cũng chính cặp đôi Wendy Ng Yan Yee và Dhabitah Sabri giành chiến thắng ở nội dung đôi nữ. Vì thế, bộ đôi của Singapore là Ashlee Tan and Fong Kay Yian, đứng thứ hai sẽ được đôn lên nhận HCV.

Việc mất đi 1 HCV không ảnh hưởng đến vị trí số 1 của Malaysia trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 29 bởi họ có tới 144 HCV, vượt xa đoàn thể thao xếp hạng 2 là Thái Lan  (72 HCV).

Tuy nhiên, việc bộ đôi Ashlee Tan and Fong Kay Yian được đôn lên nhận HCV giúp đoàn Thể thao Singapore vươn lên vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương, đẩy đoàn Thể thao Việt Nam xuống hạng 4 (cả hai đều có 58 HCV nhưng Singapore có tới 57 HCB, trong khi Việt Nam chỉ có 50 HCB).

VĐV Malaysia dính doping, Việt Nam rơi cảnh 'quýt làm cam chịu'  - ảnh 1 Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 29 cách đây 2 tháng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 29 cho biết, ông chưa nhận được thông tin chính thức từ BTC SEA Games. "Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ BTC SEA Games. Kiểm tra doping là công việc bắt buộc. Nếu kết quả như vậy, đây là việc quá đáng tiếc và Việt Nam cũng đành phải chấp nhận", ông Trần Đức Phấn nói.

Về phía VĐV Wendy Ng Yan Yee, cô sẽ phải đối mặt với án phạt cấm thi đấu 2 năm từ Cơ quan chống doping thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá