VĐV Malysia bị tước HCV tại SEA Games 29, Việt Nam bị vạ lây

TP - Nữ VĐV nhảy cầu Wendy Ng Yan Yee của chủ nhà Malaysia vừa bị tước HCV ở SEA Games 29 do dính doping. Vụ việc này khiến Đoàn TTVN mất vị trí thứ 3 về tay Singapore.

Wendy Ng Yan Yee bị tước 2 HCV SEA Games 29 vì doping.
Wendy Ng Yan Yee bị tước 2 HCV SEA Games 29 vì doping.

Liên đoàn Bơi lội nghiệp dư Malaysia (ASUM) hôm qua cho biết đã nhận được thông báo từ Liên đoàn SEA Games (SEAGF) cho biết, mẫu thử B của nữ VĐV nhảy cầu Wendy Ng Yan Yee được xét nghiệm ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ cho kết quả dương tính với chất cấm sibutramine có trong thuốc giảm cân.

Điều này đồng nghĩa với việc nữ VĐV 24 tuổi sẽ bị tước 2 HCV cá nhân và đôi nữ ở nội dung nhảy cầu mềm 3m tại SEA Games 29 diễn ra trên sân nhà Malaysia hồi tháng 8 vừa qua. Như vậy, các VĐV giành HCB sẽ được đôn lên thay thế.

Cụ thể, đồng hương của Wendy Ng Yan Yee là Nur Dhabitah Sabri sẽ nhận HCV cá nhân nhảy cầu mềm 3m. Cũng chính cặp đôi Wendy Ng Yan Yee và Nur Dhabitah Sabri giành chiến thắng ở nội dung đôi nữ. Vì thế, bộ đôi của Singapore là Ashlee Tan and Fong Kay Yian, đứng thứ hai sẽ được đôn lên nhận HCV.

Việc chủ nhà Malaysia mất đi 1 HCV không ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu bởi số HCV hiện tại của họ là 144 HCV, vượt xa đoàn xếp thứ hai Thái Lan với 72 HCV. Thế nhưng, với việc nhận thêm 1 HCV, đoàn Singapore san bằng số HCV với đoàn Việt Nam (cùng 58 HCV). Tuy nhiên, số HCB của đoàn Singapore lại áp đảo so với đoàn Việt Nam (58 so với 50), nên họ chính thức soán ngôi thứ ba toàn đoàn, đẩy đoàn Việt Nam xuống vị trí thứ tư.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 29 cho biết chưa nhận được thông tin chính thức từ BTC SEA Games. “Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ BTC SEA Games. Kiểm tra doping là công việc bắt buộc. Nếu kết quả như vậy, đây là việc quá đáng tiếc và Việt Nam cũng đành phải chấp nhận”, ông Trần Đức Phấn nói.

Trước kỳ SEA Games 2017, Wendy Ng Yan Yee từng đoạt tổng cộng 6 huy chương ở đấu trường thể thao lớn nhất Đông Nam Á, trong đó có 3 HCV. Với việc bị tước huy chương do doping, cô sẽ phải đối mặt với án phạt treo giò 2 năm từ Cơ quan chống doping thế giới.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng