Về với AFF Cup

TP - Hôm nay, ĐTVN từ Lebanon về tới Việt Nam. Có những ngày về không vui, nhưng về để làm lại và hướng vào mục tiêu khác.

ĐTVN tiếp tục mơ thêm 4 năm nữa. Ảnh: Tường Vũ

Vậy là giấc mơ châu Á phải bốn năm sau mới có điều kiện làm lại. Lúc đó, ĐTVN không còn được xếp là hạt giống vòng loại bảng, nhưng bốn năm là quãng thời gian đủ để rút ra những bài học hôm nay và đặt những nền móng để vươn ra sân chơi châu lục.

Nhìn lại

Nhìn lại Asian Cup lần này, ĐTVN có thuận lợi ban đầu khi là hạt giống ở vòng bảng, nhưng rồi thời cơ cứ dần vụt trôi và cánh cửa vào VCK Asian Cup 2011 đã chính thức đóng sập lại sau trận hòa 1-1 với Lebanon trên sân khách. Rõ ràng ĐTVN ở thời điểm hiện tại không xứng đáng có mặt ở Doha vào năm 2011.

Khởi đầu đầy hy vọng với trận thắng Lebanon 3-1 trên sân Mỹ Đình, nhưng trận thua đậm Trung Quốc 1-6 tiếp đó ở Hàng Châu vào thời điểm giáp tết âm lịch năm rồi với sự thiếu vắng nhiều trụ cột như Công Vinh, Hồng Sơn báo hiệu những điều chẳng lành đến với ĐTVN.

Nhưng đáng tiếc nhất là hai trận tiếp theo gặp Syria. Ở trận lượt đi trên sân Mỹ Đình, ĐTVN đã cầm cự suốt trận đấu nhưng lại nhận trái đắng thất bại ngay giây phút bù giờ vì sự lơi lỏng của hàng thủ.

Mấy ngày sau, ĐTVN với nhiều tuyển thủ U23 lại thi đấu khởi sắc hơn trên đất Syria nhưng lại quá đáng tiếc khi không thể giành chiến thắng với những cơ hội mười mươi!

Vẫn biết là trong bóng đá không có chữ "nếu" và "giá như", nhưng vẫn cứ phải nói rằng, giá như ĐTVN không mắc sai lầm hoặc tận dụng được cơ hội trong hai lượt trận gặp Syria  thì rất có thể tình hình giờ đây đã khác!

Có thể nói hàng thủ VN đã chơi không ổn định và mắc nhiều sai sót trong bối cảnh phải xáo trộn thủ môn và các hậu vệ cánh (chỉ riêng vị trí thủ thành thì trong năm trận đấu, ĐTVN ra quân với ba thủ môn Hồng Sơn, Tấn Trường và Đức Cường).

Trong lúc hàng thủ thiếu ổn định thì hàng công lại kém duyên. Các chân sút VN dứt điểm không tốt và phung phí nhiều cơ hội thuận lợi trước khung thành đối phương.

Không chỉ là trận lượt về với Lebanon mới đây mà ngay ở trận lượt đi trên sân Mỹ Đình, dù thắng nhưng ĐTVN vẫn để lỡ rất nhiều cơ hội.

Không kể những trận ĐTVN phải chơi phòng ngự phản công trước các đối thủ trên cơ thì những trận chơi tấn công trước đối thủ yếu hơn (như Lebanon), ĐTVN đều không vận hành được một lối chơi hiệu quả.

Cho đến lúc này, sở trường của ĐTVN vẫn là phòng thủ - phản công, còn tấn công và áp đặt lối chơi thì vẫn là sở đoản, mà một đội bóng chưa vận hành được lối tấn công hiệu quả thì chưa thể gọi là một đội bóng mạnh.

Những đốm sáng

ĐTVN đã lỡ hẹn với giấc mơ châu lục, nhưng những gì diễn ra cũng không quá thất vọng khi từ thất bại này đã le lói những hy vọng cho tương lai. Qua hai trận hòa với Syria và Lebanon trên sân khách đã cho thấy ĐTVN có một lớp hậu duệ kế thừa để thực hiện những điều mà hôm nay chưa làm được.

Đó là sự chững chạc cùng những tiến bộ vượt bậc của một lớp cầu thủ trẻ như Tấn Trường, Hoàng Quảng, Thanh Hưng, Thành Lương, Trọng Hoàng, Tiến Thành… khi được đứng trong hàng ngũ ĐTQG. Và có thể xem đây là những niềm hy vọng ở Asian Cup bốn năm sau.

Nhưng để thu hẹp được khoảng cách với châu lục thì không chỉ riêng nỗ lực của HLV và các tuyển thủ mà những người làm bóng đá VN phải có cái nhìn khác hơn, chứ không thể đặt nặng SEA Games và AFF cup mà xem nhẹ Asian Cup như vừa rồi.

Dù sao, ĐTVN cũng trở về nhà để trước mắt hướng đến hành trình bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á ở AFF Cup trước khi hướng tới Asian Cup trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá