VFF chỉ ra hạn chế của HLV Hữu Thắng ở SEA Games 29

TPO - Theo đánh giá của Hội đồng HLV quốc gia, thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 có nguyên nhân trực tiếp từ HLV Nguyễn Hữu Thắng.

HLV Hữu Thắng bị đánh giá sử dụng quân không tốt ở SEA Games 29.
HLV Hữu Thắng bị đánh giá sử dụng quân không tốt ở SEA Games 29.

Chiều 12/9, VFF đã có cuộc họp với Hội đồng HLV quốc gia, HLV trưởng các ĐTQG tham dự SEA Games 29, trong đó có HLV Hữu Thắng, và Ban chiến lược VFF. Tại đây, theo Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, các thành viên đã đóng góp ý kiến, phân tích nguyên nhân thất bại của đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 29.

“Anh Thắng thể hiện tinh thần rất cầu thị. Anh ấy muốn được góp ý thẳng thắn để còn tiếp tục sự nghiệp làm bóng đá về sau”-ông Nguyễn Sỹ Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Sỹ Hiển, U22 Việt Nam đã được đặt kỳ vọng rất lớn bởi đây là thế hệ cầu thủ tài năng. Công tác chuẩn bị của đội cho SEA Games 29 lại chu đáo, tốt ở tất cả các khâu. “Mọi kế hoạch chuẩn bị chúng tôi đều có ự bàn bạc, trao đổi với BHL đội tuyển U22 Việt Nam. Cho tới lúc này, mọi thứ không thể chê vào đâu cả. Thất bại ở SEA Games 29 vừa qua vì vậy là bài học rất cay đắng”-ông Nguyễn Sỹ Hiển nói.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển cho biết, HLV Nguyễn Hữu Thắng với tư cách HLV trưởng là người chịu trách nhiệm đầu tiên khi đội thất bại. Hai nguyên nhân lớn khiến U22 Việt Nam thua là sự chuẩn bị và sử dụng không đúng của HLV Hữu Thắng, và việc không chuẩn bị tốt tâm lý cho cầu thủ ở các trận quyết định.

“HLV Hữu Thắng có sai lầm rất lớn là trận nào cũng sử dụng lực lượng như nhau. Đá với Philippines, Đông Timor thì đâu cần lực lượng chính, trong khi chúng ta còn nhiều người. Ba trận đầu chúng ta thắng rất đậm, đều ghi 4 bàn. Nhưng thắng 4 bàn cũng 3 điểm mà 1 hoặc 2 bàn cũng 3 điểm. Nếu chúng ta sử dụng cầu thủ tốt thì vẫn còn lực lượng, còn sức để đá với Indonesia và Thái Lan. Có cầu thủ chạy trên sân mệt không chạy nổi vẫn không thay. Hoặc cầu thủ trận trước mệt rồi, trận sau vẫn đá”-ông Hiển chỉ ra sai lầm của HLV Hữu Thắng.

Hội đồng HLV quốc gia đánh giá, công tác xoay tua lực lượng của U22 Việt Nam không tốt, có biểu hiện lúng túng, non nớt trong chỉ đạo. Ông Nguyễn Sỹ Hiển lấy ví dụ, Thái Lan đá phập phù, có trận chỉ thắng 1-2 bàn nhưng trận nào cũng thắng.

U22 Việt Nam dù vậy được đánh giá là phần nào có lối chơi ổn định, HLV trưởng xây dựng được lối đá phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Liên quan vấn đề này, TTK VFF Lê Hoài Anh khẳng định, quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29 của các đội bóng Việt Nam gồm 2 đội futsal nam, nữ và 2 đội bóng đá đều rất chu đáo. Đội futsal nữ giành HCB, futsal nam giành HCĐ còn bóng đá nữ giành HCV. Chỉ riêng U22 Việt Nam thất bại. “Đội futsal nữ tập huấn tại Malaysia, bóng đá nữ tập huấn tại Nhật Bản còn U22 Việt Nam thậm chí chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Thất bại ở SEA Games 29 là bài học để chúng ta rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho thời gian tới”-ông Lê Hoài Anh cho biết.

Được biết, Hội đồng HLV quốc gia hôm nay cũng xác định tiêu chí chọn HLV trưởng mới thay HLV Hữu Thắng, không giới hạn phạm vi HLV nội hay ngoại.

 “Qua thảo luận các thành viên Hội đồng HLV quốc gia đề xuất tiêu chí gồm 2 phần. Bắt buộc là phải có bằng HLV chuyên nghiệp hoặc bằng cấp tương đương. Hai là đã từng là HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG. Ba là biết sử dụng tiếng Anh. Bốn là không trong thời gian bị kỷ luật, không vi phạm pháp luật. Thứ năm là chấp nhận lương, thưởng theo theo đàm phán.

Chúng tôi cũng ưu tiên trường hợp là cựu cầu thủ chuyên nghiệp và HLV dưới 60 tuổi tính tới ngày ký hợp đồng. Dưới 60 để đủ sức khoẻ đảm bảo công việc”-ông Lê Hoài Anh cho biết.

VFF chỉ ra hạn chế của HLV Hữu Thắng ở SEA Games 29 - ảnh 1

Ông Kim Jong-un mê bóng đá, hâm mộ M.U

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un rất đam mê môn thể thao vua. Ông cũng chính là một CĐV của Manchester United.

VFF chỉ ra hạn chế của HLV Hữu Thắng ở SEA Games 29 - ảnh 2

Thủ môn Văn Lâm cân nhắc việc chia tay CLB Hải Phòng

Thủ thành tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm cho biết anh buộc phải rời đội bóng để đảm bảo an toàn. Văn Lâm sẽ cân nhắc việc sẽ trở về Nga nếu như mọi việc không được kiểm soát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá