VFF chọn HLV trưởng cho ĐTVN: Nổi sóng

TP - Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã xuất hiện những dấu hiệu rạn nứt, xuất phát bởi việc thông tin liên quan đàm phán hợp đồng với các ứng viên HLV trưởng ĐTQG bị tiết lộ ra ngoài quá sớm.

VFF đã nổi sóng trong việc tìm người thay thế ông Calisto  	Ảnh: N.H
VFF đã nổi sóng trong việc tìm người thay thế ông Calisto Ảnh: N.H

VFF đã nổi sóng trong việc tìm người thay thế ông Calisto  	Ảnh: N.H
VFF đã nổi sóng trong việc tìm người thay thế ông Calisto. Ảnh: N.H.

Trong một diễn biến có liên quan, hai HLV cùng quốc tịch Đức, Falko Goetz và Jurgen Gede được cho là đang trong cuộc chạy đua tay đôi tới chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN.

Vì sao HLV nội rớt đài?

Thiết nghĩ phải trở lại câu hỏi trên, bởi trên thực tế, các HLV trong nước đã từng được coi là phương án ưu tiên và cho tới thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người ủng hộ VFF dùng người nhà.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trong cuộc họp tại TPHCM gần đây, Thường trực VFF đã thống nhất chọn HLV nội, bất chấp có khá nhiều ý kiến không đồng tình. Lý do, sau 15 năm dùng HLV ngoại và 10 năm bóng đá VN lên chuyên, theo đánh giá, trình độ của đội ngũ HLV trong nước đã có nhiều tiến bộ, chứ không còn như giai đoạn “học việc” trước kia.

Lãnh đạo VFF xác định đây là thời điểm quyết định để tạo nên sự thay đổi, bởi nếu để chậm hơn, thời cơ có thể sẽ trôi qua. Vướng mắc ở chỗ, trong các cuộc làm việc với các ứng viên nội, thì không chỉ người được chọn mà cả lãnh đạo các CLB cũng bày tỏ sự quan ngại về trình độ chuyên môn cũng như bản lĩnh, khả năng chịu đựng sức ép của cấp dưới. “HLV trong nước, khi CLB thua vài trận là đã gặp vấn đề về tâm lý”- như đánh giá của lãnh đạo một đội bóng.

Ở đây, không có chuyện các CLB không sẵn sàng “nhả” quân cho ĐTQG. Cũng vì vậy, VFF mà đích thân là chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã buộc phải đi đến những giải pháp như tăng lương, đặt ra vấn đề cho kiêm nhiệm và ký hợp đồng thời hạn hai năm với các HLV nội. Về lương, có thể lên đến 12.500 USD/tháng (gồm thuế). Tuy nhiên yêu cầu kiêm nhiệm sau đó đã bị đa số các ý kiến bác bỏ, do yêu cầu chuyên trách đối với ĐTQG.

VFF thậm chí đã đi đến quan điểm có phần mạo hiểm, khi lên tư tưởng sẵn sàng bỏ các mục tiêu trong năm 2011, hoặc có thể vài năm sau đấy để tạo điều kiện hỗ trợ cho các HLV trẻ trong nước yên tâm cống hiến. Nhưng không chỉ các HLV mà cả lãnh đạo các đội bóng đều không thật sự tự tin để mạo hiểm. Phương án sử dụng HLV ngoại lại được đặt ra.

Goetz hay Gede?

Đây được cho là hai ứng viên lọt vào chung kết trong danh sách năm ứng viên ban đầu do VFF sàng lọc. So với đồng nghiệp, HLV Falko Goetz có lợi thế khi có thư giới thiệu của LĐBĐ Đức (DFB) với khá nhiều “lời hay ý đẹp”. Thông tin gần đây cho biết, VFF sẽ cử người sang Đức để đàm phán với HLV Falko Goetz.

Tuy nhiên, một nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ông Goetz không phải ứng viên duy nhất, bởi VFF vẫn chưa hoàn toàn loại HLV Jurgen Gede khỏi cuộc tuyển chọn. Thêm nữa, dù được DFB bảo lãnh, nhưng một vị lãnh đạo VFF lại cho biết, ông Goetz “vốn chỉ huấn luyện đội trẻ là chính”.

Trong khuôn khổ AFC, CLB Esteghlal (Iran) do ông Gede dẫn dắt đã đá ba trận, với kết quả thắng một, hòa một, thua một, được bốn điểm, xếp thứ hai sau CLB Al Sadd (Qatar). Có thể ngay sau trận đấu thứ tư, Gede sẽ bay thẳng sang VN để đàm phán với VFF.

Trong vài ngày gần đây, nội bộ VFF, như một nguồn tin của Tiền Phong, đang có dấu hiệu rạn nứt. Nguyên nhân do việc thông tin đàm phán bị tiết lộ ra ngoài, khiến ảnh hưởng quá trình làm việc với các HLV nước ngoài. Các vị lãnh đạo cao nhất của VFF đã thực sự không hài lòng, bởi cũng trong cuộc họp ở TPHCM, thường trực VFF đã thống nhất giữ kín thông tin đàm phán đến khi có kết quả cụ thể để tránh bị bất lợi.

Có một điểm chắc chắn, ngày 15-4 tới đây chưa phải là thời điểm để có thể công bố danh tính tân HLV trưởng ĐTVN.

Nguyên Phong

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá