VFF không cho ông Calisto kiêm nhiệm!

Từ chỗ ở thế bị động trong cuộc đàm phán với HLV Calisto và phải chờ đợi kết quả giải quyết của mối quan hệ tay ba Calisto - ĐT.LA - T&T HN, đột nhiên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tự đưa mình trở lại vị thế chủ động.

>> Ông Calisto và thế 'kê cân'

Chỉ được làm việc cho đội tuyển Việt Nam

Hôm qua, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin VFF bắn tiếng tới HLV Calisto rằng: “VFF muốn HLV Calisto chỉ nên làm việc cho đội tuyển Việt Nam”, ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và là người được Thường trực VFF giao nhiệm vụ trực tiếp đàm phán với HLV Calisto, nói ngắn gọn: “Đúng là VFF có quan điểm như thế, nhưng chính xác hơn là bỏ chữ nên”.

Như vậy, nếu theo lời ông Dũng, thông điệp mà VFF gửi tới HLV Calisto trước khi hai bên ngồi vào bàn đàm phán là: “VFF chỉ muốn HLV Calisto làm việc cho đội tuyển Việt Nam”.

Giải thích về lý do dẫn tới quyết định này của VFF, ông Dũng cho biết: “Xưa nay trên thế giới không ai làm thế và chúng tôi cũng vậy”.

Đây là sự thay đổi rất lớn trong cách ứng xử của VFF về việc HLV Calisto muốn dẫn dắt đồng thời cả đội tuyển Việt Nam lẫn CLB T&T HN, bởi trước đây, T&T HN từng hé lộ thông tin rằng, họ đã lobby thành công với VFF để nhận được tín hiệu đèn xanh về phương án “hai trong một" này.

Tuy nhiên, dường như sự phản đối từ dư luận trong thời gian qua khiến VFF phải chùn tay và không còn tán thành với nguyện vọng của HLV Calisto, cũng như T&T HN.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cuộc làm việc vừa qua giữa ĐT.LA và HLV Calisto mang lại kết quả có lợi cho VFF, bởi điều mấu chốt là trước những lý lẽ vừa cứng vừa mềm của ĐT.LA, HLV Calisto không thể đưa ra đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng để tự do ra đi.

Ngay cả chuyện ĐT.LA không trả lương cho HLV Calisto trong suốt 21 tháng qua, mà được phía T&T HN vin vào như cái cớ để rũ bỏ bản hợp đồng còn thời hạn tới năm 2011 giữa ĐT.LA và HLV Calisto, cũng bị xác định không có cơ sở pháp lý.

Nguyên nhân bởi trong thỏa thuận giữa ĐT.LA và VFF khi đưa HLV Calisto lên làm việc ở đội tuyển Việt Nam, ghi rõ: “Trong thời gian HLV Calisto làm việc cho VFF thì VFF sẽ chịu trách nhiệm trả lương và tương tự như vậy là với ĐT.LA”.

Rõ ràng, trong gần hai năm qua, HLV Calisto chỉ chuyên trách làm việc cho VFF, nên căn cứ theo thoả thuận nói trên thì ông thầy này không có quyền đòi hỏi lương bổng hay bất cứ khoản thu nhập nào khác từ ĐT.LA.

Ngay cả T&T HN cũng vậy, dù rất muốn đưa HLV Calisto về làm giám đốc kỹ thuật, nhưng bầu Hiển cũng tuyên bố rằng, khi nào HLV Calisto làm việc cho T&T HN thì mới nhận lương của T&T HN, còn lúc giữ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông thầy này sẽ nhận lương từ VFF.

VFF sẽ trả ông Calisto 20.000 USD/tháng

Thế nhưng, như vậy chưa đủ để VFF có thể tự tin trước khi bước vào bàn đàm phán với HLV Calisto. Trong bản hợp đồng ba năm mà VFF sắp sửa đề nghị với HLV Calisto và đã được Tổng cục TDTT phê duyệt, mức lương ông thầy người Bồ Đào Nha nhận được dự kiến lên tới 20.000 USD/tháng, trong đó, 10.000 USD do ngân sách Nhà nước chi trả và VFF lo phần còn lại.

Cách đây… tám năm, khi thương thảo với VFF sau thành công ở Tiger Cup 2002, HLV Calisto từng đề nghị mức lương 20.000 USD/tháng như trên, nhưng không được đáp ứng. Song, bây giờ không cần HLV Calisto yêu cầu, VFF đưa ra con số trên và đấy là sự thay đổi đáng kể so với lương tháng hiện tại của HLV Calisto (13.500 USD).

VFF tính toán rằng, với mức lương 20.000 USD/tháng, HLV Calisto sẽ trở thành HLV nhận lương cao nhất Việt Nam, bởi không có một đội bóng nào ở V-League, dù nhà giàu và chịu chơi đến mấy, có thể trả hơn 12.000 USD/tháng cho một HLV.

Bên cạnh đó, dù nhiều lần HLV Calisto úp mở việc ông nhận được nhiều lời mời hấp dẫn từ nước ngoài, nhưng VFF không mảy may lo lắng vì điều này, bởi một lý do: “Calisto là HLV chuyên nghiệp. Ông ấy sang Việt Nam để kiếm tiền và nếu có chỗ nào trả nhiều tiền hơn, điều kiện làm việc tốt hơn thì chắc chắn ông ấy sẽ ra đi”.

Vì thế, VFF, bằng việc nhờ ĐT.LA “trói chân” và lời đề nghị tăng lương hậu hĩnh, khiến HLV Calisto chưa chắc có thể nói không với VFF để về với T&T HN.

Bây giờ, người phải đau đầu lựa chọn sẽ là HLV Calisto chứ không phải VFF, bởi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam gần như đã làm tất cả những gì trong khả năng của mình để giữ chân HLV Calisto. Việc ông thầy này nhận lời hay không, không phải trách nhiệm của VFF nữa rồi.

Theo G.Huy
Thể Thao Văn Hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá