VFF lại gặp khó về tiền bạc

TP - Nguồn thu không đủ để trang trải các chi phí phát sinh trong năm 2016, LĐBĐVN (VFF) cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục vận động tài trợ để bổ sung.

Các đại biểu tham dự Đại hội thường niên VFF diễn ra hôm 8/11. Ảnh: VSI.
Các đại biểu tham dự Đại hội thường niên VFF diễn ra hôm 8/11. Ảnh: VSI.

Ngày 8/11, LĐBĐVN (VFF) tổ chức Đại hội thường niên tại Hà Nội. Sau phần thủ tục ban đầu và bài phát biểu của Chủ tịch Lê Hùng Dũng, toàn bộ giới truyền thông được “mời” ra ngoài để các thành viên VFF đại hội “kín”. 

“Sạn” còn, tiền vẫn thiếu

Tuy nhiên, chỉ khoảng nửa tiếng sau đó, có khá nhiều đại biểu tham gia đại hội bỏ ra ngoài phòng họp để nói chuyện, hút thuốc, dù phía trong đại hội vẫn đang diễn ra. Đầu giờ chiều, VFF phát thông báo cho biết đại hội “đã thành công tốt đẹp”.

Trả lời báo chí, TTK Lê Hoài Anh cho biết tại Đại hội, nhiều vấn đề quan trọng đã được đưa ra để bàn thảo, thông qua. Trong năm 2016, bóng đá Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích: Đội tuyển U19 giành quyền dự World cup U20, tuyển futsal vào VCK World cup, U16 dự VCK châu Á 2016…Tuy nhiên, VFF cũng thừa nhận bóng đá Việt Nam vẫn còn khá nhiều tồn tại. Ví dụ như vấn đề bạo lực ở giải VĐQG, sai sót của các trọng tài. “Bóng đá là môn đối kháng nên va chạm là khó tránh khỏi. Trên thế giới cũng xảy ra nhiều trường hợp cầu thủ thi đấu không đẹp. Tuy nhiên với vai trò là cơ quan quản lý thì cần thiết VFF và VPF phải đảm bảo nó diễn ra ít, tôi nói ít chứ không thể là 100%”-TTK Lê Hoài Anh nói.

Về vấn đề này, theo Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội, V.League 2016 dù còn một số vấn đề tồn tại, nhưng về cơ bản có thể nói là thành công. “Chúng ta cũng khó có thể ngay một lúc đòi bóng đá Việt Nam phải được như nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có nền bóng đá phát triển, đi trước. Để được như hiện nay, họ có khi phải cần đến vài chục năm, trên cơ sở con người, tiền bạc đều hơn nhiều so với Việt Nam”-ông Nguyễn Quốc Hội nói.

Hồi năm 2015, lãnh đạo VFF từng thừa nhận liên đoàn gặp khó khăn về tài chính. Theo báo cáo, tính đến tháng 9/2016, công tác tiếp thị, vận động tài trợ giúp VFF thu được trên 60 tỷ đồng (bao gồm hiện vật). Ông Lê Hoài Anh cho biết một số thành tích của các ĐTQG là nằm ngoài dự kiến, do đó VFF đang bị “âm” tiền. Theo ông Lê Hoài Anh, trong thời gian tới VFF sẽ tiếp tục vận động để kiếm thêm nguồn thu.

“Sẽ làm việc với bầu Hiển”

Tại cuộc họp HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ngày 24/10/2016, VPF cho biết sẽ tìm giải pháp để giải quyết dứt điểm câu chuyện “một ông chủ, nhiều đội bóng” ở V.League, vốn liên quan đến ông bầu Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T và ngân hàng SHB. Ở V.League 2016, bầu Hiển được cho có ảnh hưởng tới 4 đội bóng, gồm: QNK Quảng Nam, Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng và CLB Sài Gòn.

Theo báo cáo chuyên môn các giải VĐQG, cùng với một số tồn tại khác thì trong những mùa giải vừa qua, việc một cá nhân nắm quyền chi phối nhiều CLB/đội bóng là một trong những vấn đề được giới truyền thông và rất đông người hâm mộ quan tâm, với nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Lý do, bầu Hiển bị cho là đang tài trợ, nắm quyền chi phối nhiều CLB/đội bóng đang tham dự giải VĐQG.

Theo VPF, thực tế một số đơn vị dưới sự quản lý của ông Hiển đang tài trợ một số đội bóng. Mặc dù có thể cá nhân (bầu Hiển) không tham gia hay tác động gì gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn thi đấu của đội bóng và giải đấu, nhưng vẫn gây ra những ý kiến không đồng thuận, khi một cá nhân có sự liên quan, ảnh hưởng đến nhiều CLB/đội bóng trong cùng một hệ thống thi đấu. VPF vì vậy đã kiến nghị VFF có giải pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này trong thời gian sớm nhất. Phía VPF cũng lên kế hoạch giao một thành viên trong HĐQT gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với bầu Hiển để tìm giải pháp.

Theo TTK Lê Hoài Anh, về nguyên tắc các CLB khi tham dự giải VĐQG đều được kiểm tra hồ sơ chặt chẽ. Qua kiểm tra, các CLB bị cho có liên quan đến bầu Hiển đều có người đại diện hợp pháp, độc lập, và không có chuyện một cá nhân quản lý nhiều CLB. Ông Lê Hoài Anh cũng cho rằng, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam hiện nay thì những người có tâm huyết đầu tư cho bóng đá Việt Nam là rất đáng trân trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá