VFF lại 'giơ cao đánh khẽ' Ban trọng tài

TP - Ngày 23/10, LĐBĐVN (VFF) đã có ý kiến chỉ đạo siết chặt công tác tổ chức, trọng tài tại các vòng đấu cuối giải bóng đá VĐQG, LS V-League 2020.

Sai sót của trọng tài liên tục "vô tình" trúng vào đội bóng yếu như Nam Định. Ảnh: Anh Tú
Sai sót của trọng tài liên tục "vô tình" trúng vào đội bóng yếu như Nam Định. Ảnh: Anh Tú

Thông báo của VFF cho biết, Thường trực VFF đã yêu cầu Ban trọng tài cần tăng cường trao đổi, kiểm tra, đánh giá và rút kinh nghiệm về công tác trọng tài trước và sau mỗi vòng đấu; bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực, phân công người có trình độ cao, ổn định cho những trận đấu có tính chất quyết định. Ban trọng tài đồng thời cần chấn chỉnh kịp thời những tồn đọng, hạn chế trong công tác trọng tài, đảm bảo tính khách quan, chính xác của các trận đấu. Với các trường hợp trọng tài mắc sai sót, VFF cho biết sẽ phải xử lý nghiêm.

Không phải vô cớ Thường trực VFF đưa ra ý kiến chỉ đạo như trên. Tại trận đấu giữa Nam Định và Quảng Nam ở vòng 3 giai đoạn 2 nhóm B, LS V-League 2020 hôm 19/10, sai sót nghiêm trọng của trợ lý Đức Tuấn đã khiến Nam Định mất oan 1 bàn thắng. Đây là lỗi ảnh hưởng tới kết quả trận đấu, trong khi Nam Định chỉ cần 1 điểm để trụ hạng. Đội bóng thành Nam đã phản ứng rất dữ dội, thậm chí có nhiều quan điểm cho rằng nếu Nam Định mùa giải này rớt hạng thì lãnh đạo VFF phải đứng ra xin lỗi chứ không chỉ cá nhân Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền như từng xảy ra ở giai đoạn 1.

Trên thực tế, động thái của VFF cũng không khác là bao so với giai đoạn 1, khi sai sót của các ông “vua áo đen” xảy ra liên tục, có tính chất nghiêm trọng. Nam Định chính là nạn nhân lớn nhất. Tuy nhiên, dù lên tiếng nhận lỗi nhưng Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền không nhận trách nhiệm cá nhân với lý do ông…chỉ là người chấp bút cho việc phân công trọng tài, bảng phân công đã thông qua tập thể. VFF ngoài việc đưa ra những chỉ đạo rất chung chung như trên cũng không có biện pháp cụ thể nào để siết lại công tác trọng tài.

Và vấn đề khiến nhiều người lo lắng hơn là liệu những sai sót của trọng tài ở những trận đấu nhạy cảm vừa qua có đơn thuần chỉ là chuyên môn hay còn lý do khác. Nói như HLV Nguyễn Văn Dũng của Nam Định, “ban trọng tài nói vô tình nhưng lỗi chỉ rơi vào Nam Định mà không rơi vào đội khác như Hà Nội”. Hoặc như sai sót mới đây của trợ lý Đức Tuấn, đội được hưởng lợi lại là Quảng Nam vốn đang rất cần 3 điểm để trụ hạng?           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng