VFF ra tối hậu thư cho Calisto: Sai lầm chữa… sai lầm?

TP - Cứ cho là việc ông Calisto có phải chia tay với ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam hay không còn phụ thuộc vào màn trình diễn ở T&T Cup 2008. Nhưng không ít người ở VFF chắc đã phải tự dằn vặt với câu hỏi: VFF đã đúng hay sai khi mời Calisto trở lại cầm quân…

Không ngạc nhiên, Calisto đón nhận tối hậu thư của VFF bằng sự tức giận. Ông thầy người Bồ bực tức tuyên bố, VFF đã quá vội vã, chỉ cần 3 trận đấu sau 5 ngày (Cup bóng đá TPHCM) để quên phắt thành quả trong 7 năm làm việc tại Việt Nam của ông.

Thế nhưng, đấy mới chỉ là cách nghĩ của cá nhân ông Calisto. VFF dẫu sao vẫn là “ông chủ” và họ có toàn quyền đưa ra đòi hỏi với người điều hành mà hằng tháng, VFF mất đứt khoản tiền không nhỏ trả lương.

Vả lại, tối hậu thư của VFF cũng chưa hẳn rành mạch, rõ ràng mà nó mới chỉ yêu cầu Calisto không được “đá theo kiểu thử nghiệm” như tại Cup bóng đá TPHCM.

Nói tóm lại, tối hậu thư của VFF thực chất mới là một đòn nắn gân Calisto. Nghĩa là trong hoàn cảnh hiện tại, chính VFF còn chưa phân định rõ ràng rằng: việc đặt hết niềm tin vào Calisto là đúng hay sai, sau khi đã mất mặt ở SEA Games 24 vì gửi trọn tất cả vào HLV Riedl?

Khi VFF chọn Calisto làm HLV trưởng, có người lý giải rằng, VFF đã chọn một giải pháp an toàn. Đấy là một cách, nhưng thực tế vấn đề không phải nằm ở giải pháp an toàn mà chính là túi tiền.

Quỹ tài chính của VFF chỉ đáp ứng trả lương tối đa cho một thuyền trưởng cỡ xấp xỉ 20.000 USD/tháng. Cho nên VFF đã phải ngoảnh mặt với nhiều ứng viên tên tuổi (đồng nghĩa với lương cao), thậm chí ngay cả Peter Withe cũng đã bị lắc đầu chỉ vì có đòi hỏi cao hơn ông Calisto về lương bổng.

Hơn thế nữa, chọn Calisto vào cầm lái tuyển Việt Nam, VFF còn được hậu thuẫn chi trả lương từ một đại gia ẩn danh.

Sai lầm chữa sai lầm?

Nếu giả thuyết xấu nhất biến thành hiện thực, VFF sẽ chọn một HLV nội cầm quân thay cho ông Calisto. Nghĩa là tuyển Việt Nam chỉ còn vỏn vẹn 1 tháng để thay đổi, hòa nhập với ông thầy mới, đặc biệt là thoát khỏi mớ bòng bong do ông Calisto tạo ra.

Cái tương lai xa ấy còn mờ, nhưng chẳng phải là không thể xảy ra. Dẫu sao, đặt vào vị thế của VFF lúc này thì việc thẩm định, để đưa ra quyết định trảm hay không trảm không đơn giản chút nào.

Trong giao kèo giữa VFF và Calisto, AFF Cup 2008 mới là cái đích quan trọng nhất chứ không phải chặng đường phía trước.

Nói như Calisto, VFF đã mất kiên nhẫn quá sớm để xóa sạch thành quả mà ông từng gây dựng lẫn thể hiện ở bóng đá Việt Nam. Calisto muốn hy sinh để nhắm cho cái đích xa chứ không phải dính vào cái lệ là cứ thắng, lên hương rồi thất vọng ở ngưỡng cửa thiên đường.

Thế nhưng, ở địa vị của VFF, chuỗi trận toàn thua của tuyển Việt Nam hẳn đã đặt họ vào cơn sốt.

Điều quan trọng là hướng thoát, nhưng nội tình tuyển Việt Nam còn bị va vấp bởi những đợt “sóng ngầm”, chê bai ỏng eo Calisto vì ông thầy người Bồ “bênh” những trò cũ ở Gạch thì khả năng thoát và bay cao ở AFF Cup 2008 trở thành dấu hỏi lớn.

Trong khi đó, VFF từng nhận đủ trái đắng từ những quyết định không kịp thời với người cầm lái, điển hình là việc chần chừ sa thải HLV Tavares làm tuyển Việt Nam thua mất mặt ở Tiger Cup 2004.

Phía trước còn có cuộc trả bài của thầy trò Calisto. Nhưng lúc này, khi niềm vui lẫn niềm tin là một thứ xa xỉ đối với tuyển Việt Nam, chắc chắn VFF đang rơi vào thế lòng như lửa đốt…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá